วันที่ 37 ห่มผ้าพระธาตุกิตติ + กาดหมั้ว (6 กรกฎาคม 2559)


ห่มผ้าพระธาตุกิตติ วันที่ 7 กรกฏาคมของทุกปี ถือเป็นวันบัวบูชา (ก่อตั้งโรงเรียน) และในวันนี้ทางโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ได้มีการทำพิธีห่มผ้าพระธาตุกิตติ นำโดยผู้อำนวยการโรงเรียน นายไพบูลย์ พุทธวงค์ แขกผู้มีเกียรติ ศิษย์เก่า คณะครูและนักเรียนโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่

ห่มผ้าพระธาตุกิตติ นำโดยผู้อำนวยการโรงเรียน นายไพบูลย์ พุทธวงค์ (ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊กโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่)


ทำพิธีทางศาสนาและอันเชิญผ้าห่มพระธาตุ


ห่มผ้าพระธาตุกิตติ (ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊กโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่)


พระสงฆ์พรมน้ำมนต์ (ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊กโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่)

รักเรียน เสร็จจากกิจกรรมห่มผ้าพระธาตุกิตติ นักเรียน ป.5/2 ก็มาห้องวิทยาศาสตร์แล้วถามว่าเรียนไหมคะ จะให้ตอบว่าไม่เรียนก็ไม่ได้ ตอนแรกก็คิดว่าวันนี้ไม่มีการเรียนการสอน เมื่อนักเรียนมาถามก็ต้องสอน สอนแบบไม่ทันตั้งตัว รีบเตรียมอุปกรณ์กับครูพี่เลี้ยง ครูสอนส่วนฉันเป็นผู้ช่วย วันนี้สร้างแบบจำลองโครงสร้างของหูโดยใช้ดินน้ำมัน ให้นักเรียนออกแบบ วางแผนและลงมือด้วยตนเอง ทำในคาบเรียนไม่เสร็จจึงได้เอากลับไปทำต่อ คาบสี่มีสอนห้อง ป.5/3 ดีนะที่เตรียมอุปกรณ์ไว้ตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้เรียนเรื่องการเคลื่อนที่ของเสียง ทำกิจกรรมโดยพูดผ่านโทรศัพท์ เริ่มแรกอธิบายวิธีการทำกิจกรรม จากนั้นให้ตัวแทนนักเรียนออกมาสาธิต โดยครูต้องชี้แจงรายละเอียดในขั้นตอนต่าง ๆ ให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด แล้วให้นักเรียนลงมือปฏิบัติ ช่วงเวลานี้อาจคุมชั้นเรียนได้ยากหน่อย เพราะเด็กสนุกกับการทำกิจกรรมทำให้ห้องเรียนเสียงดังและวุ่นวาย

เวรคุมนักเรียนกินข้าว พอสอนเสร็จรีบไปปฏิบัติหน้าที่ครูเวรคุมนักเรียนกินข้าว ปกติมีครูหลายคนนะ แต่ทำไมวันนี้มีฉันคนเดียว ต้องคุมนักเรียน ป.5 ทั้ง 8 ห้อง แรก ๆ ก็วุ่นวายบ้าง ต้องคอยบอกให้เด็กเข้าแถวให้เรียบร้อบ เก็บโทรศัพท์ อย่าเพิ่งเล่นโทรศัพท์ ห้องที่เรียบร้อยก่อนก็ปล่อยให้ขึ้นไปชั้นสองก่อน ปล่อยทีละห้อง จนห้องสุดท้ายคือ ป.5/5 เป็นห้องที่ปล่อยช้าที่สุด กว่าจะมากันครบก็เวลา 12.30 น. พอถามเด็กว่าทำไมมาช้า เด็กก็บอกว่าครูปล่อยช้า จากนั้นก็ขึ้นไปคุมนักเรียนข้างบนต่อและได้เวลากินข้าว กินข้าวได้น้อยเดียวเพราะปวดหัวมาก ><

กาดหมั้ว วันนี้ที่โรงเรียนมีกาดหมั้ว ให้นักเรียนได้จับจ่ายซื้อของกัน ฉันไม่พลาดที่จะไปเก็บบรรยากาศและหาซื้อของกิน พอไปถึงต้องเดินวนดูของหนึ่งรอบ พอตัดสินใจได้ว่าจะกินอะไรก็ไปหาซื้อ ซื้อก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเอาเก็บไว้กินตอนเย็น อยากกินทาโกะยากิแต่แถวมันยาวมาก ตอนแรกว่าจะตัดใจไม่กินละ แต่ก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้ พอต่อแถวใกล้จะถึงคิวตัวเองฝนฟ้าก็ไม่เป็นใจ ตกซะงั้น จึงตัดใจไม่กิน แล้วเดินกลับห้องพร้อมก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหนึ่งกล่อง ต้องรีบกลับห้องเพราะครูพี่เลี้ยงโทรมาบอกว่าคุมเด็กให้หน่อย ครูติดธุระเดี๋ยวจะเข้ามา ป.6/4 เป็นห้องที่ดื้อแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน หรือว่าเราไม่ใช่ครูสอนเขา พอเราพูดอะไรไปเขาก็ไม่เชื่อฟัง พอถามว่าได้ไปกาดหมั้วหรือยัง เด็กก็บอกว่ายังไม่ได้ไปเพราะเพิ่งเรียนเสร็จ ฉันจึงปล่อยเด็กไปกาดหมั้วโดยให้เวลา 20 นาที คนที่ไม่ไปก็ให้ทำแบบฝึกหัดเรื่องห่่วงโซ่อาหารและสายใยอาหาร ดีนะที่พอมีความรู้เรื่องนี้เพราะเคยทำแผนการสอนและเคยทดลองสอนเรื่องนี้ เมื่อนักเรียนไม่เข้าใจก็สามารถอธิบายได้ อธิบายได้แต่ไม่รู้ว่าเด็กจะเข้าใจหรือเปล่า พอครูพี่เลี้ยงมาก็อธิบายเพิ่ม
ความพยายามในการกิน ยังมีความพยายามที่จะกินทาโกะยากิให้ได้ เมื่อถามเพื่อนว่าได้กินหรือยัง เพื่อนก็ตอบว่ายัง แล้วอยู่ดี ๆ เพื่อนก็เข้ามาหาที่ห้อง พากันไปซื้อ ได้กินสมใจแล้ว 555 ไม่อิ่มท้องแต่อิ่มใจ


ทาโกะยากิ (ขอบคุณรูปภาพจาก จิราภรณ์ ยาวิชัย)

หมายเลขบันทึก: 609863เขียนเมื่อ 6 กรกฎาคม 2016 14:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กรกฎาคม 2016 14:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี