วันที่ 37 อิ่มกาย อิ่มใจ (6/07/2559)

miwnii
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้โรงเรียนมีกิจกรรม คือ พิธีห่มผ้าพระธาตุกิตติ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำโรงเรียน และกิจกรรมกาดมั่วคัวฮอม

วันนี้นักเรียนก็มาโรงเรียนตามปกติ เข้าแถวหน้าเสาธง เพราะวันนี้อากาศตอนเช้าครึ้มๆ ไม่มีแดด แต่ฝนยังไม่ตก ตอนแรกหลังเลิกแถวแล้วจะให้นักเรียนขึ้นห้องไปดื่มนมก่อน และค่อยลงมาเข้าร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุ แต่ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนกลัวว่าฝนจะตกมาก่อน เลยให้ทำพิธีต่อจากเคารพธงชาติเลย พออาจารย์บอกให้นักเรียนแต่ละชั้นหาที่นั่งเท่านั้นแหล่ะ ม้านั่งทุกตัวเต็มหมด เพราะเด็กๆแย่งกันนั่งหมด ห้องเราน่ะหรออย่าถามว่าจะได้ที่นั่ง ยิ่งทำอะไรช้าๆอยู่ ได้โต๊ะแค่ตัวเดียว ได้นั่งแค่หกถึงเจ็ดคนเท่านั้นแหล่ะ ที่เหลือนั่งพื้นหมดเลย 55 ดูคนที่นั่งข้างบนก็นั่งสบายใจเฉิ่มเลย


สักพักพิธีก็เริ่ม มีขบวนแห่ผ้าห่มเดินมาจาหน้าโรงเรียน โดยมีการเล่นกลองยาวนำขบวนมาด้วย พอมาถึงพระธาตุก็มีการเล่นกลองสะบัดชัยขึ้น การแสดงทั้งหมดเด็กๆเป็นคนแสดงทั้งหมดเลย เก่งมากๆ สักพักก่อเริ่มนำผ้าสีเหลือง มีใบโพธ์สีทองที่เขียนชื่อเด็กๆ ที่มาร่วทำบุญห้อยจากผ้าลงมา มีคนคอยรับผ้าอยู่ข้างบนพระธาตุ และนำผ้ามาพันรอบพระธาตุ พอพันเสร็จก็มีการสวดมนต์ต่างๆ เด็กๆ มันก็ไม่สนใจหรอก นั่งเล่นกัน คุยกันไป ตามประสาเด็กๆนั่นแหละเนาะ ถามอยู่นั่นแหละว่าเมื่อไหร่จะมีกาดมั่ว สงสัยคงหิวมาก ทนหน่อยนะ ตอนบ่ายก็จะได้กินแล้ว


พอเสร็จพิธีก็พาเด็กๆขึ้นห้อง ไปกินนม แล้วก็เรียนต่อในคาบวิชาคณิตศาสตร์ เนื้อหาวันนี้คือ การเลือกหน่วยความยาวที่เหมาะสม เด็กๆบางคนที่ตั้งใจเรียนก็ยังตั้งใจเหมือนเดิม คนที่ยังไม่ตั้งใจเรียน ก็ยังไม่รู้เรื่องเหือนเดิม สั่งให้ทำงานชี้แจงอย่างละเอียดไปประมาณสองถึงสามรอบ ก็ยังเดินมาถามเรื่องที่อธิบายไปนั่นแหละ นับถือจริงๆ ตอนอธิบายเด็กมันไม่ฟังหรือเราอธิบายไม่เข้าใจนะ แล้วบางคนยังทำได้โดยไม่ต้องถามเลย ก็แปลกใจเหมือนกันนะ วันนี้ก็ยังให้นักเรียนเขียนตามคำบอกเหมือนเดิม เป็นคำศัพท์ประจำบทที่ 2 จำนวน 10 คำ แต่ละคนก็ตั้งหน้าตั้งตาเขียนสุดฤทธิ์ หวังว่าคะแนนวันนี้คงจะดีกว่าเมื่อวานนะ ตอนให้เด็กทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ เราก็ตรวจการเขียนคำไปด้วย ก็ยังมีคนตกอยู่นะ ประมาณสิบกว่าคน

ตอนบ่ายหลังจากทานข้าวเที่ยง ก็ให้นักเรียนดูวิดีทัศน์เรื่อง พุทธประวัติ เพราะคาบนี้เป็นวิชาสังคมฯ ของครูพี่เลี้ง แต่ครูต้องไปนับดอกกบัวเพื่อใช้ทำพิธีในวันพรุ่งนี้ เด็กๆก็เลยได้นั่งดูทั้งคาบเลย พอดุหนังเสร็จก็ทำงานต่อ ให้ทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ต่อ เพราะถ้าเด็กมันว่าง มันก็จะคุยกันเสียงดัง สั่งงานไปเรื่อยๆค่ะ

และแล้วก็มาถึงเวลาที่เด็กๆรอคอย คือ การลงไปซื้อของกินที่กาดมั่วคัวฮอม พอเดินออกมาถึงหน้าอาคาร ฝนดันตกซะงั้น แต่บางคนมันวิ่งฝ่าฝนไปซื้อของอยู่นะ เพราะฝนตกไม่เยอะ แค่โปรยๆเอง สักพักฝนก็เริ่มซาลงบ้างละ เอ้า!! ลุย แต่ละคนนี้ซื้อมาแต่ละอย่างนี่ อยากจะถามเหมือนกันว่าพึ่งกินข้างเที่ยวไปไม่กี่ชั่วโมงเอง กินได้เยอะขนาดนี้เลยหรอ ขนมก็มีหลาหลายมาก ให้เด็กได้เลือกทานกันเลย


ส่วนครูมันน่ะหรอ กินเรียบเกือยทุกอย่าง ชิมใหม่หมดทุกอย่าง 55 เดินไปหลายรอบ เดินไปแต่ละรอบก็จะได้ของกินติดมามือสอง สามอย่าง ราคาถูก รสชาติก็อร่อยด้วย อยากให้มีแบบนี้ทุกวัน น้ำหนักจะได้ขึ้นสักที 55 ดูร้านค้าสิ เรียงเป็นแถวยาวเต็มสนามเลย เลือกได้ตามใจชอบเลยล่ะ


สำรับวันนี้อิ่มทั้งกาย เพราะได้กินของกินเยอะแยะเลย ส่วนอิ่มใจก็ได้ทำบุญไง ได้ร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุของโรงเรียนด้วย เหมือนที่ครูบางคนก็บอกว่า การที่เรามาอยู่ด้วยกันที่โรงเรียนแห่งนี้ แล้วได้มาทำบัญกับพระธาตุแห่งนี้ร่วมกัน แสดงว่าเราอาจจะเคยเจอกันที่พระธาตุนี้มาก่อนแล้ว แล้วกลับมาพบกันใหม่ มันก็อาจจะจริงอย่างที่ครุพูดนะ เราคงเคยทำบุญด้วยกันที่นี่มาก่อน "โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่" แล้วมาพบกิจกรรมในวันพรุ่งนี้กันต่อ ใน "วันบัวบูชา" และวันสถาปนาโรงเรียน จะมีกิจกรรมอีกมากมาย พบกันใหม่วันพรุ่งนี้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวนันทพร จันต๊ะวงค์ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)