ปลูกต้นไม้...วันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย

ต้นไม้ ให้อะไรกับโลก และชีวิตมากมาย จนบรรยายไม่หมดแน่ ๆ พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ น่าจะรวมถึงปรินิพพาน ห้อมล้อมด้วยต้นไม้

สรรพสิ่ง ก่อเกิดกำเนิดชีวิตเริ่มต้นที่ต้นไม้ ถ้าทุกคนให้ตอบประโยชน์ของต้นไม้ คงสามารถบอกได้อย่างไม่ซ้ำกัน

งานของผมมีมากมาย เป็นงานหนักบ้าง และงานสบายบ้าง สลับหมุนเวียยกันไปตามวงล้อของชีวิตการทำงาน แต่งานที่หล่อเลี้ยงและชุบชีวิตให้ผมมีตวามสุข ทำงานไปราวกับไม่ใช่การทำงาน และไม่เหน็ดเหนื่อยเลย คือ การชักชวนให้คนปลูกต้นไม้

ผมไม่มีโอกาสปลูกต้นไม้ ปลูกป่าเยอะมาก เพราะผมไม่มีพื้นที่เป็นของตนเองในการปลูก เพียงเนื้อที่รอบ ๆ บ้าน ก็ยัดทะนานไปด้วยต้นไม้ แต่ผมได้สนับสนุนให้คนปลูกต้นไม้ เป็นจิตอาสาในการปลูกบ้าง และลงมือปลูกเองบ้าง เพราะผมมีความสุขในการปลูกต้นไม้

วันนี้จึงเป็นวันที่แสนสุขอีกวัน ถึงแม้เป็นวันที่ทำงาน แต่เหมือนไม่ใช่เป็นการทำงาน ตามที่เขียนไว้ข้างต้น ผมกับพี่หัวหน้าเดินทางไปศูนย์เพาะชำกล้าไม้มหาสารคาม ไม่ไกลจากสำนักงานของผมเลยก็ถึงแล้ว ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางสวนป่าหย่อม ๆ ถึงแม้ไม่ห่างไกลจากถนนทางหลวง

เมื่อไปถึงพบว่า มีผู้คน และหน่วยราชการต่าง ๆ ไปขอรับต้นไม้ไปปลูก ทางศูนย์เน้นว่า เอาต้นไม้ไปปลูก ห้ามแจกจ่าย หรือขาย ตามความเข้าใจของผม คือ เอาไปต้องเอาไปปลูก ถึงแม้ผมเป็นหน่วยราชการไปขอ ต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชนไปด้วย ส่วนผู้คนที่ขอไปปลูก เพียงเขียนใบคำร้อง และแนบสำเนาบัตร เพียงแค่นี้ก็ได้ต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ ไปปลูกแล้ว และจำนวนมากด้วย แต่ผมลืมอีกอย่างว่า เขากำหนดช่วงระยะเวลาให้กล้าไม้ตลอดปีหรือไม่

เจ้าหน้าที่ทำงานรวดเร็วมาก ไม่นานก็ได้บัตรคิว เพื่อไปเรือนเพาะชำ แต่ก่อนไปขอถ่ายรูปผู้รับด้วย น่าจะเก็บข้อมูลและป้องกันคนที่นำกล้าไม้ไปใช้ในทางผิดวัตถุประสงค์ของศูนย์

ผมได้ถ่ายรูป ที่เบื้องหลังเป็นภาพในหลวงกับการปลูกต้นไม้ รู้สึกอุ่นใจกับเบื้องหลัง และถ้อยคำแรงบันดาลใจของท่าน

เมื่อมาถึงเรือนเพาะชำ อากาศดีสุด ๆ ได้รู้สึกพันธุ์ไม้มากมาย การรู้สึกนิสัยของต้นไม้ การเรียงต้นไม้ขึ้นรถ ว่าเรียงอย่างไร จะได้เยอะ ๆ และไม่ทับกันจนหักและเซาตาย ต้องขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน และศูนย์เพาะชำกล้าไม้มหาสารคามด้วยครับ

แม้อากาศร้อน การยกต้นไม้ขึ้นรถ จะเหนื่อย แต่มีความสุขและเย็นสบาย เมื่อมาถึงสำนักงานช่วงเที่ยงพอดี แต่ก็มีคนผ่านไปผ่านมา ผมเขียนป้ายให้ทุกคนในหน่วยงานมารับต้นไม้ไปปลูก และจอดรถใต้ลานโดม ให้คนผ่านไปผ่านมาเห็น และแจ้งข่าวให้ประชาสัมพันธ์ประกาศให้ทุกคนมารับลปูกต้นไม้ปลูก เนื่องในวันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย วันที่ 4 กรกฎาคม ทุก ๆ ปี

เชื่อไหมครับ เวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมง ก่อนบ่ายโมง ต้นไม้ได้หมดเกลี้ยง และประชาสัมพันธ์ยังไม่ประกาศข่าวให้ผมเลย

ผมเห็นรอยยิ้มของผมเอง รอยยิ้มของทุกคนที่มารับต้นไม้ รอยยิ้มของต้นไม้ และรอยยิ้มของโลก

###วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2559


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานอนามัยสิ่งแวดล้อม สสจ.ขอนแก่นความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ยินดีกับกิจกรรมดีๆนี้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

ได้ต้นอะไรไปปลูกบ้างครับ

รอดูๆ