ชั่วโมงวิทยาศาสตร์(29 มิถุนายน 2559)


วันที่ 33 กับสิ่งที่เรียนรู้

การเรียนรู้ในการฝึกสอนเกิดสิ่งใหม่ๆทุกวัน ในแต่ละวันจะพบเจอปัญหาที่ต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน การควบคุมชั้นเรียน และในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในวันนี้เป็นชั่วโมงวิทยาศาสตร์ ชั้น ป.4/1 หลังจากที่เมื่อวานการทำงานภายในห้องเรียนไม่มีความก้าวหน้า ทำให้นักเรียนต้องนำใบงานไปทำเป็นการบ้าน และเช้านี้นักเรียนนำใบงานที่เป็นการบ้านมาส่ง โดยวางไว้ที่โต๊ะ พบว่า นักเรียนทำใบงานและตกแต่งได้สวยงามมาก จากการสังเกตก็พบว่า การเขียนอธิบายในใบงานของนักเรียนนั้นมีพัฒนาการที่ดีขึ้น สามารถเขียนสะกดคำได้ถูกต้อง แล้ววันนี้ในการเรียนการสอนของห้องนี้ก็ขึ้นหน่วยการเรียนรู้ที่ 3 คือ เรื่อง ดิน การทำกิจกรรมการเรียนการสอนก็ดำเนินไป อย่างเช่นกับทุกๆครั้งที่ผ่านมา


บรรยากาศการเรียนรู้การทำแผนภาพกระบวนการเกิดดิน

นักเรียนให้ความร่วมมือในการทำงานเป็นอย่างที่น่าพึงพอใจ บางคนเลือกทำงานด้วยตนเอง โดยการเลือกทำงานข้างนอกห้องเรียน เหตุผลเพราะเพื่อนที่อยู่ในห้องจะคุยกันเสียงดัง จึงขออนุญาตทำงานนอกห้องเรียน ทีแรกว่าจะไม่อนุญาตแล้วแต่คิดไปคิดมาว่านักเรียนอาจมีวิธีการเรียนรู้ที่หลากหลาย บางคนต้องการอยู่เงียบๆคนเดียว เพื่อใช้สติในการทำงาน ส่วนบางคนที่นั่งอยู่ภายในห้องเรียนก็ทำงานอย่างตั้งใจ ผลตอบรับของการเรียนการสอนในชั่วโมงนี้ นักเรียนส่งสมุดวิทยาศาสตร์ครบทุกคน ซึ่งทำให้พึ่งพอใจต่อการเรียนของนักเรียนห้องนี้เป็นอย่างมาก

ครูผู้สอนชั้น ป. 6 (จำเป็น)

หลังจากที่ได้รับมอบหมายจากครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ชั้น ป.6 ให้ควบคุมชั้นเรียนแทน การสอน ป. 6 ทั้ง 2 ห้องแทนครูประจำวิชาเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก เพราะตั้งแต่มาอยู่ในโรงเรียนนี้ยังไม่มีโอกาสที่ได้สอนชั้น ป.6 และวันนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้สอนชั้น ป.6/1 และ ป. 6/2 ก็ทำให้รู้ว่าการควบคุมชั้นเรียนที่โตนั้น นอกจากจะใช้คำพูดแล้วนั้นเราต้องตามคำพูดของนักเรียนให้ทัน เพราะนักเรียนอยู่ในช่วงก้าวสู่วัยรุ่นตอนต้น อาจทำให้พฤติกรรมที่แสดงออกกับครูและยิ่งกว่านั้นคือครูฝึกสอน ก็เป็นโจทย์ที่ท้าทายมาก และระหว่างการเรียนซึ่งครูประจำวิชาได้ให้ใบงานโดยให้นักเรียนจับคู่กับทำงาน โดยการจับคู่ของนักเรียนห้อง ป. 6/1 ผ่านไปด้วยดีนักเรียนทำใบงานและช่วยกันระดมความคิดกับคู่ของตนเอง และแบ่งหน้าที่ในการทำงานกันอย่างเป็นระบบ แต่สำหรับอีกห้องเรียนหนึ่งมีปัญหาตั้งแต่ยังไม่เริ่มเรียน การเลือกคู่ทำงานเป็นปัญหามากสำหรับห้องนี้ ข้าพเจ้าจึงใช้มาตรการเด็ดขาดในการจับกลุ่มทำงานของนักเรียน คือวิธีการจับสลาก ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ยุติธรรมและใช้ดวงของตนเองเพื่อการทำงานกับคู่ ระหว่างการจับสลากนั้นนักเรียนส่วนใหญ่จะเข้าใจและปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ทำโดยเฉพาะนักเรียนชายที่ให้ความร่วมมือในการเรียนเป็นอย่างดี จะมีแต่นักเรียนหญิงที่ไม่ยอมแยกจากกัน สุดท้ายข้าพเจ้าจึงเข้าไปชี้แจงจนนักเรียนยอมจับสลากจับคู่ทำงานกลุ่ม เมื่อได้คู่ของตนเองแล้วนักเรียนก็ศึกษาในใบความรู้และตอบคำถามโดยร่วมกันระดมความคิดและแบ่งหน้าที่ในการบันทึก ซึ่งนักเรียนสามารถปฏิบัติตามกิจกรรมได้เป็นอย่างดีบรรยากาศการทำงานของนักเรียนชั้น ป.6 สถานที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของนักเรียน

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามา ล้วนเป็นครูสอนให้เรารู้จักกับคำว่า “กล้าเผชิญ" และ “ประสบการณ์”

29 มิ.ย. 59

หมายเลขบันทึก: 609423เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2016 16:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มิถุนายน 2016 16:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี