คดี “อาชญากรรมทางศีลธรรม” (Moral Crimes) กับนักโทษหญิงในเรือนจำอัฟกานิสถาน


คดี “อาชญากรรมทางศีลธรรม” (moral crimes) กับนักโทษหญิงในเรือนจำอัฟกานิสถาน จะถูกตัดสินโดยชุมชน (Jirga) ให้จำคุก พร้อมกับเด็ก หรือ ลูก แทนการถูกขว้างด้วยก้อนหินให้ตาย..................


คดี “อาชญากรรมทางศีลธรรม” (moral crimes) กับนักโทษหญิงในเรือนจำอัฟกานิสถาน ข้อมูลโดยสังเขปจากบทความ เรื่อง เด็กติดนักโทษในเรือนจำหญิงอัฟกานิสถาน (Mother And Child Behind Bars: The Women Of Afghanistan's Prisons) โดย RENA Silverman ๖ กันยายน ๒๐๑๕ เว็บไซต์ http://www.npr.org/sections/goatsandsoda/๒๐๑๕/๐๙/๐... ๔๓๗๒๑๕๖๔๙/ mother-and-child-behind-bars-the-women-of-afghanistans-prisons พบว่า


เรือนจำหญิง Badam Bagh ในกรุงคาบูล ส่วนใหญ่ใช้คุมขังนักโทษหญิงคดี อาชญากรรมทางศีลธรรม (moral crimes) โดยเป็นการคุมขังพร้อมกับเด็ก หรือ ลูกของพวกเขา รวมถึงเด็กที่เกิดในเรือนจำ และ เด็กติดแม่ที่เกิดภายนอกเรือนจำก่อนต้องโทษ โดยพบว่า จำนวนนักโทษหญิง ที่ถูกคุมขังในความผิดเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมทางศีลธรรม ในอัฟกานิสถานได้เพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๐ ในช่วงเวลาตั้งแต่ ตุลาคม ๒๐๑๑ ถึง พฤษภาคม ๒๐๑๓ สถิติจากกระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน ระบุว่า จำนวนเพิ่มขึ้นจาก ๔๐๐ คน ปี ๒๐๑๑ และ เพิ่มเป็น ๖๐๐ คน ใน ปี ๒๐๑๓


ด้านตัวอย่างของนักโทษหญิงที่ถูกจำคุกในคดี อาชญากรรมทางศีลธรรม พบว่า นักโทษหญิงบางคนถูกข่มขืน และ ตั้งครรภ์ ถือว่า เป็นอาชญากรรมทางศีลธรรม เพราะมีความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส เป็นผลให้ชุมชนของเธอจัด Jirga หรือ การชุมนุมแบบดั้งเดิมของผู้นำในการตัดสินคดี หรือ ระงับข้อพิพาท บนพื้นฐานของคำสอนของศาสนาอิสลาม ซึ่ง ได้ตัดสินให้เธอถูกจำคุก ๑๕ ปี แทนการที่จะถูกขว้างด้วยก้อนหินให้ตาย จากข้อกล่าวหาเป็น อาชญากรรมทางศีลธรรม เป็นต้น


โดยสรุป

นักโทษหญิงในเรือนจำอัฟกานิสถานส่วนใหญ่จะถูกลงโทษจำคุก ในความผิดเกี่ยวกับคดี อาชญากรรมทางศีลธรรม (moral crimes) เช่น ความผิดฐานมีเพศสัมพันธ์นอกสมรส เพราะถูกข่มขืน และ ตั้งครรภ์ ความผิดฐานหนีสามีออกจากบ้าน หรือ ล้มเหลวในการแต่งงาน หรือ แต่งงานโดยไม่ได้รับพรจากพ่อแม่ โดยผู้หญิงที่กระทำความผิด ดังกล่าว ส่วนใหญ่จะถูกตัดสินโดยชุมชน (Jirga) ให้จำคุก พร้อมกับเด็ก หรือ ลูก แทนการที่จะถูกขว้างด้วยก้อนหินให้ตาย และ พบว่า จำนวนนักโทษหญิงที่ถูกคุมขังในคดีอาชญากรรมทางศีลธรรม ได้เพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๐ จาก ๔๐๐ คน เป็น ๖๐๐ คน ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี ๒๐๑๑ ถึง ปี ๒๐๑๓ ซึ่งจากกฎหมายการลงโทษนักโทษหญิงจากความผิด ดังกล่าว ได้เคยมีการยื่นเรื่องขอแก้ไขกฎหมายเพื่อลดการใช้ความรุนแรงกับสตรี และ ละเมิดต่อสิทธิมนุษยชน ต่อรัฐสภาอัฟกานิสถานมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่รัฐสภาไม่ยอมรับการขอแก้ไขกฎหมายซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของกฎหมาย หรือ จารีตประเพณีแบบดั้งเดิมของชาวอัฟกานิสถานผ่านมติของรัฐสภาดังกล่าว


................


วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์

๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๙


อ้างอิง

บทความ เรื่อง เด็กติดนักโทษในเรือนจำหญิงอัฟกานิสถาน (Mother And Child Behind Bars: The Women Of Afghanistan's Prisons) โดย RENA Silverman และ ข้อมูลภาพจากเว็บไซต์ http://www.mapsofworld.com/around-the-world/crimes...
หมายเลขบันทึก: 609341เขียนเมื่อ 28 มิถุนายน 2016 13:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 ตุลาคม 2017 12:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ศาสนาอิสลามเขาไม่แยกระหว่างการดำเนินชีวิตประจำวันกับศาสนา หากให้ตะวันตกมาตัดสินเขาน่าจะบอกว่าผิดหลักสิทธิมนุษยชนอย่างแน่นอนครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี