วันที่ 30 โชคสองชั้น...ครั้งแรกกับการนิเทศ (27 มิถุนายน 2559)


วันสุนทรภู่ ช่วงเช้าไม่มีสอนเพราะโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมวันสุนทรภู่ นักเรียนสายชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้เข้าร่วมกิจกรรม ณ โดมกิตติ 10 ฉันไปช่วยดูแลความเรียบร้อยของนักเรียน เริ่มต้นด้วยการเปิดงานโดยผู้อำนวยการโรงเรียน ต่อด้วยการโชว์ร้องเพลงของนักเรียนสายชั้น ป.5 การประกวดการแต่งกายเลียนแบบตัวละครในวรรณคดี กิจกรรมดำเนินไปด้วยความสนุกสนาน แต่นักเรียนเสียงดังไปหน่อย


ผู้อำนวยกล่าวเปิดงานวันสุนทรภู่


บอร์ดแสดงผลงานนักเรียนวันสุนทรภู่


ผลงานนักเรียนที่ชนะการประกวดรายการต่าง ๆ เนื่องในวันสุนทรภู่

อาหารกลางวัน ตอนเที่ยงก็ดูแลความเรียบร้อยของนักเรียนในการรับประทานอาหารกลางวัน จากนั้นก็ถึงเวลาของเรา กินด้วยความเร่งรีบเพราะใกล้จะบ่ายแล้ว อีกอย่างอาหารมื้อนี้ไม่ค่อยเท่าไหร่ จึงไปซื้อนมโรงเรียนสองถุง เดินเข้าไปในห้อง ครูพี่เลี้ยงทักว่าอาหารไม่ถูกปากละสิ ฉันก็ยิ้ม 555

โชคสองชั้น วันนี้ครูพี่เลี้ยงจะนิเทศการสอน เนื่องจากทางโรงเรียนกำหนดเวลาการนิเทศและต้องส่งแบบประเมินการนิเทศให้ฝ่ายวิชาการภายในวันนี้ ข่าวดีหรือข่าวร้าย เมื่อ รศ.ดร.วีระศักดิ์ ชมภูคำ (รองวี) เดินมาหน้าประตูห้องวิทยาศาสตร์ ไม่รอช้ารีบออกไปต้อนรับ ไม่รู้ว่าหลายคนคิดยังไงเมื่ออาจารย์จะมานิเทศ แต่สำหรับฉันรู้สึกดีนะ เหมือนอาจารย์มาเยี่ยมมากกว่า มีปัญหาก็สามารถปรึกษาอาจารย์ได้ ไม่ตื่นเต้น ไม่กลัวแต่อย่างใด ก่อนสอนก็นั่งพูดคุยกับอาจารย์ และก็บอกว่าอาจารย์เป็นคนแรกที่มานิเทศที่โรงเรียนนี้ จากนั้นก็เตรียมสื่อการสอน เมื่อนักเรียนชั้น ป.5/1 มาถึงก็เข้าแถวหน้าห้องแล้วค่อยให้เข้ามาในห้อง นักเรียนเงียบผิดปกติ จนฉันพูดขึ้นมาว่าวันนี้มาแปลกและก็ถามว่าครูต้องบวกคะแนนให้ไหมเนี่ย นักเรียนก็พูดพร้อมกันว่าบวกคะแนนเพิ่ม โอเคค่ะ บวกคะแนนให้กลุ่มละสองคะแนน เป็นรางวัลให้สำหรับคนเก่ง เริ่มต้นด้วยการเสริมแรงทางบวก จากนั้นก็สอนโดยชูบัตรภาพกอไผ่ ฉิ่ง น้ำตก รถจักรยานยนต์ ฟ้าผ่า นก กลอง และคนร้องเพลง จากนั้นถามนักเรียนว่าสิ่งที่ปรากฎบนภาพทำให้เกิดเสียงได้อย่างไร นักเรียนก็ช่วยกันตอบ ฉันนีแอบยิ้มมีกำลังใจที่จะสอนต่อ วันนี้ทำกิจกรรมเรื่องเสียงเกิดได้อย่างไร ตอนที่ 1 ใช้ไม้เคาะส้อมเสียงและให้นักเรียนฟังเสียง จากนั้นเคาะส้อมเสียงให้นักเรียนใช้มือแตะเบา ๆ และเปรียบเทียบเมื่อใช้มือจับทันที อาจารย์ก็เดินมาบอกว่าลองให้นักเรียนทำการทดลองเคาะส้อมเสียงดูสิ นักเรียนสนใจและอยากทำ ให้เวลากลุ่มละ 1 นาที ฉันก็ปฏิบัติตามโดยเวียนไปทีละกลุ่ม และคอยดูแลอยู่ใกล้ ๆ จากนั้นก็เริ่มต้นทำการทดลองตอนที่ 2 อุปกรณ์ได้แก่ ยางรัดที่ขึงกับกล่องกระดาษแล้วเสียบด้วยดินสอ หลอดดูดตัดปลาย ลูกโป่งที่ขึงกับปากแก้ว และแก้วพลาสติกที่เจาะรูแล้วร้อยด้วยเชือก ให้นักเรียนหาวิธีที่ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นเกิดเสียง นักเรียนก็ตั้งใจทำกิจกรรม เมื่อเสียงเริ่มดังฉันก็ต้องหาวิธีควบคุมชั้นเรียน เกิดปัญหาเมื่อเด็กที่ได้อุปกรณ์แก้วพลาสติกที่เจาะรูแล้วร้อยด้วยเชือก ทำเชือกหลุด ทำหลุดหมดทุกใบ ทำไงล่ะรีบแก้ไขอุปกรณ์ ครูพี่เลี้ยงก็คอยช่วยเหลือ และแล้วก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ถึงแม้ว่าการสอนจะไม่ได้ดำเนินไปอย่างราบรื่น อาจมีปัญหาติดขัดบ้างแต่ก็พยายามทำอย่างเต็มที่และทำอย่างสุดความสามารถ เสร็จจากสอนก็มานั่งฟังคำแนะนำดี ๆ จากอาจารย์ อาจารย์สงสัยเรื่องแบบประเมิน ฉันก็พยายามอธิบายให้อาจารย์เข้าใจ ที่เหลือก็ไม่มีอะไร โดยภาพรวมอาจารย์ก็บอกว่าดี ถอนหายใจแบบว่าโล่งค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ ขอบคุณกำลังใจ หนูจะพัฒนาตนเองให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ ที่สำคัญต้องขอบคุณครูพี่เลี้ยงที่คอยช่วยเหลือทุกเรื่อง เวลาที่สอนแล้วเด็ก ๆ เริ่มเสียงดัง มักจะหันไปสบตาครูพี่เลี้ยง ครูก็จะส่งรอยยิ้มกลับคืนมา ขอบคุณที่คอยอยู่เคียงข้าง ขอบคุณที่ไม่ทิ้งหนูนะคะ


อาจารย์นิเทศ....ขอบคุณที่รับฟังปัญหาและให้คำแนะนำในการพัฒนาการสอนและพัฒนาตนเองต่อไป

หมายเลขบันทึก: 609258เขียนเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 13:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มิถุนายน 2016 13:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี