Two in one (day) “สองกิจกรรมในหนึ่งวัน” (24 มิถุนายน 2559 )วันนี้วันศุกร์ ที่มีความสุขด้วยค่ะ เพราะว่ามีกิจกรรม ไม่เบื่อ และยิ่งไปกว่านั้นคือ พรุ่งนี้วันเสาร์จ้า ^__^

วันนี้พอเข้ามาในโรงเรียนปุ๊ป ก็วุ่นๆทั้งตั้งแต่เช้าเลย ค่ะ หลังจากคุมนักเรียนทำความสะอาดเขตบริการเสร็จ ครูกุ้ง(ครูพี่เลี้ยง) ก็มาชวนไปเยี่ยมบ้านนักเรียนแถวใกล้ ๆ ไปถ่ายรูป สอบถามนิดหน่อยก็รีบกลับ เพราะจะเข้าแถวแล้ว ....หลังจากทำกิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จ ก็เป็นการกล่าวเปิดงานการจัดกิจกรรมทั้ง 2 กิจกรรมในวันนี้ ก็คือ “กิจกรรมเดินขบวนรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด” และ “กิจกรรมวันสุนทรภู่” จากท่านสมนึก ริยะกาศ ผู้อำนวยการโรงเรียนสันป่าสักวิทยา หลังจากกล่าวเสร็จก็มีการถ่ายภาพร่วมกันกับคุณะครูและตัวแทนนักเรียน .....


“เดินขบวนรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด”

หลังจากแยกย้ายจากการเข้าแถวหน้าเสาธงเสร็จ น้องปอต้น ป.1-2-3 ก็เข้าห้องเรียนทำกิจกรรมในอ่าน-เขียน-วาดรูป เพื่อเข้าประกวดแข่งขันกันในโรงเรียน ส่วนพี่ปอปลาย ป.4-5-6 ก็ตั้งขบวนค่ะ เตรียมตัวเดินกันที่ไปที่โรงงานยาสูบ แถวกาดแม่มาลัย เพื่อไปตั้งขบวนที่นั่น ครูแอมป์ก็ได้รับมอบหมายให้ควบคุมนักเรียนชั้น ป.5 ค่ะ ระหว่างเดินไปก็เรียบร้อยดี แตกแถวบ้างเป็นธรรมดา ...พอไปถึงที่โรงงานยาสูบ ก็มีนายตำรวจ จากสถานีตำรวจภูธร อ.แม่แตงมาดูแลรักษาความปลอดภัยทางท้องถนน ด้วย .... พอได้เวลานักเรียนก็เริ่มตั้งขบวน กันและก็ออกเดินขบวนมุ่งหน้ามาทางโรงเรียน ระยะทาง ประมาณ 1 กิโลเมตรได้ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก ทั้งสองข้างทางคนยืนดูกันเต็ม พ่อค้า แม่ค้า ในตลาดก็ไม่เป็นอันขายของมายืนดูกันหมดเลยค่ะ ..... ส่วนครูแอมป์ก็เดินคุมนักเรียนมาเรื่อยๆ แอบแตกแถวให้นักเรียนถ่ายรูปบ้างก็มีค่ะ สนุกดี.....


“วันสุนทรภู่”

หลังจากที่เดินขบวนมาถึงโรงเรียนแล้ว นักเรียนก็แยกย้ายกันไปพักเหนื่อย ดื่มน้ำ ดื่มท่า ประมาณสิบนาที ครูหนึ่งก็เรียกมารวมที่หน้าอาคาร เพื่อทำกิจกรรมวันสุนทรภู่ต่อ ...เริ่มแรกก็เป็นการแนะนำตัวละครที่มีอยู่ใน วรรณคดีเรื่อง “พระอภัยมณี” ก็แนะนำตัวละครทีละตัว แล้วอธิบายให้นักเรียนรู้จัก หลังจากนั้นก็เป็นการตอบคำถามให้นักเรียนได้ออกมาตอบคำถามเพื่อชิงรางวัล แล้วก็ปิดท้ายด้วยการแสดงชุด “การฟ้อนรำ” ก่อนที่จะเสร็จสิ้นกิจกรรมวันสุนทรภู่สอนคาบเดียว....เอาอยู่.....

พอตกบ่ายวันนี้ ก็มีสอนภาษาอังกฤษ 3 ในคาบที่สี่ ก็เหมือนเดิมคือสู้รบกับเสียงนักเรียน..แต่วันนี้ครูแอมป์เอาอยู่ เพราะมีสอนน้อย เลยทำให้มีพลังเสียงเต็มที่เลย 555

เรียนรู้นอกสถานที่....

พอตกเย็นวันนี้ หลังจากตรวจงานเสร็จ กำลังจะกลับบ้านพัก คุณครูทั้งหลายชวนไปงานบวชลูกศิษย์ที่เคยจบจากโรงเรียนสันป่าสักวิทยา ก็เลยไปด้วย ไปนั่งกินข้าวกันที่งานบวชนาค ถามไปถามมา นาคอายุเท่าเรา แต่ประเด็นคือ ครูเล่าว่าเขาเป็นเด็กกตัญญูมากมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ตอนนี้ได้ทุนจากรัฐบาลไปเรียนวิศวกรรมการบินที่เนเธอร์แลนด์ แต่ที่มาบวชคือ เป็นช่วงซัมเมอร์ ...ครูบอกว่าจะเป็นคนที่ขยันและเป็นแบบนี้มาตั้งนานสมัยอยู่ประถมแล้ว โตมากับแม่ที่ขายของทอดในกาดนัดทุกวัน แล้วก็ไปช่วยทุกวัน อย่างไม่อาย ...นั่งฟังไปคือ...ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกวันนี้เขาถึงได้ดี ...

คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 609128เขียนเมื่อ 25 มิถุนายน 2016 09:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มิถุนายน 2016 09:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี