นิเทศการสอนวิชาภาษาอังกฤษครั้งที่ 1 ( 20 พฤษภาคม 2559)


และแล้ววันนี้ก็มาถึง วันที่โดนนิเทศการสอนอย่างจริงจังเต็มรูปแบบ อ.ภัทรกมล รักสวน และอ.กิตตินันท์ หอมฟุ้ง เดินทางมาถึงโรงเรียนตอนที่เสียงสัญญาณเข้าคาบที่ 4 ดังขึ้นพอดี.... ระหว่างทางที่ เชิญอาจารย์ทั้งสองขึ้นชั้นบนของอาคาร ไปยังห้อง ป.3/2 อยากจะสารภาพว่าความรู้สึกตอนนั้น คือหนักใจมาก.....แล้วต้องมาเป็นวันนี้ วันที่เจอห้องของตัวเอง คือ ป.3/2 ที่มีวีรกรรมอันเรื่องลือ จากครูที่เข้าสอนทุกคน ว่าเสียงดังหนักมาก ปกตินักเรียนเกือบทุกห้องถึงจะดื้อกับครูคนอื่น แต่จะต้องฟังครูประจำชั้น แต่ไม่ใช่กับ ป. 3/2 ที่ขนาดครูประจำชั้นยังต้องยอมใจและส่ายหัวให้ ประจวบเหมาะกับเป็นวิชาภาษาอังกฤษซะด้วย ....ปาดเหงื่อขึ้นห้องเลยค่ะงานนี้ .... แต่ก็ยังดีที่เตรียมแผนและสื่อมาเรียบร้อยแล้ว ก็ใช้สื่อให้มันเต็มที่ซะเลย เพราะก็นั่งทำมาทั้งคืน และอยากจะบอกว่า อ.ภัทรกมล ตัวจริงสวยมาก สวยกว่าในรูปที่หาดูในเว็บมหาลัยมาก ..... ก็ดำเนินการสอนไปค่ะ จำได้ว่าข้ามขั้นไปบ้าง และทำนอกเหนือจากแผนก็มี คือ ณ ตอนนั้นไม่ขออะไร นอกจากขอให้นักเรียนเงียบ และให้ความร่วมมือเวลาครูขอตัวแทนออกมาพูด ขอแค่นั้นจริงๆ .... ในขั้นนำ นักเรียนโอเคมาก ร้องเพลงเสียงดัง... ช่วยกันตอบคำถามดีมาก เกือบทุกคนในห้อง ...ปลื้มมมมม ^__^ ….. พอมาขั้นกิจกรรม ช่วงแรกนักเรียนก็ยังดีอยู่ เพราะสืบเนื่องจากขั้นนำ นักเรียนช่วยกันสะกดคำ และอ่านตามครูเสียงดัง ฟังชัด ตอบคำถามเกี่ยวกับธงชาติประจำประเทศในอาเซียนได้หมด ปลื้มมมมม ....แต่พอมาถึงกิจกรรมต่อไปเท่านั้นแหละ ให้นักเรียนจับคู่กันสนทนา และครูแจกธงชาติให้ นักเรียนทุกคู่โฟกัสที่ธงชาติ และคุยกันกับคู่ของตนเองอย่างเมามัน ครูเริ่มปาดเหงื่อ ....ทำไงดี สมาธินักเรียนไปแล้ว เลยดึงนักเรียนกลับมาโดยการให้ร้องเพลงอีกหนึ่งรอบ (นอกแผน) ห้องถึงจะกลับมาเงียบอีกครั้ง... แล้วก็ให้ตัวแทนออกมาสนทนากับครู 1 คน เป็นตัวอย่าง ให้เพื่อนฟัง นักเรียนก็พูดเสียงดัง ชัดเจนดี ... สนทนากับครูได้ ...โอเคผ่านไป... มาที่กิจกรรมต่อไป นักเรียนระบายสีธงชาติพร้อม เขียนคำศัพท์ เสียงในห้องก็เริ่มกระหึ่มขึ้นอีกครั้ง คราวนี้ครูเอาไม่อยู่แล้ว จริงๆ นักเรียนตะโกนถามยืมนู่น ยืมนี่กัน บางคนทำกระดาษฉีกอีก .....ไม่รู้ทำไงดี ...เหลือบไปเห็นบัตรคำศัพท์ก็เลยหยิบขึ้นมาแล้วให้อ่าน แล้วเขียนไปพร้อมๆ กันทีละคำแทน ..... มาที่ขั้นสรุป...คือสรุปไม่ทัน นักเรียนทำงานไม่เสร็จค่ะ ก็เลยไม่ได้สรุป.... แล้วนักเรียนก็เอางานนั้นไปทำต่อเป็นการบ้าน .......

หลังจากสอนเสร็จ ก็ออกมาคุยกับอาจารย์นิเทศ นั่งฟังอาจารย์คอมเมนต์การสอน อาจารย์ก็มีทั้งชม และชี้จุดที่บกพร่อง ชอบตรงที่ว่า....อาจารย์บอกว่าอาจารย์เข้าใจ อาจารย์ไม่ซีเรียสตรงจุดที่ว่า เด็กเสียงดังหรือว่าอะไร เพราะอาจารย์เข้าใจธรรมชาติของเด็กดี ...ก็เลยโล่งใจขึ้นมาหน่อย แต่การสอนและการเขียนแผนของเราก็คงต้องมีปรับนิดหน่อย อาจารย์ก็แนะนำมา และอีกเรื่องคือ อาจารย์มีให้คำแนะนำเรื่องงานวิจัยมาด้วย .... ทำให้รู้สึกว่า เราชล่าใจเกินไปล่ะ หลังจากนี้คงต้องเริ่มและดำเนินการลุยงานวิจัยกันแล้วล่ะ.....ยังไงวันนี้ก็ขอบคุณมากนะคะสำหรับการนิเทศการสอน...และคำแนะนำดีๆ ....คราวหน้าจะทำให้ได้ดีกว่านี้แน่นอนค่ะ .......


ขอบคุณภาพจาก อ.กิตตินันท์ หอมฟุ้ง มากๆนะคะ


คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 608822เขียนเมื่อ 20 มิถุนายน 2016 14:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2016 16:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ครูส่งลิงค์ให้อาจารย์นิเทศก์ของเราได้อ่านแล้ว ;)...

ป.ล. อย่าลืมเอาภาพขึ้นด้วยนะครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี