วันที่ 18 วันไหว้ครู (9 มิถุนายน 2559)


เช้าวันนี้ฉันเป็นเวรประจำวันที่ประตูหน้าโรงเรียน ช่วงแรกยังไม่ค่อยมีนักเรียนมามากนัก นักเรียนจะเดินเข้ามาในโรงเรียนพร้อมกับยกมือไหว้ครูเวรประจำวัน ซึ่งรูปแบบการไหว้ของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน บางคนก็หยุดเดินแล้วจึงไหว้ครู บางคนรีบเดินเข้าไปในโรงเรียน เดินผ่าน ก้มหัวแล้วยกมือไหว้ครู นักเรียนบางคนโดยเฉพาะเด็กเล็กจะเดินเข้ามาใกล้ครูแล้วยกมือไหว้ไล่เรียงลำดับไปทีละคน ๆ จนครบ การอยู่เวรวันนี้ทำให้ฉันได้เห็นถึงความน่ารักและใสซื่อของเด็ก ๆ ได้สังเกตพฤติกรรมการแสดงออกของเด็ก ๆ แต่ละคน บางคนก็ทำหน้าบึ้ง ไม่อยากมาโรงเรียน บางคนก็เดินยิ้มแย้ม หน้าตาสดใสเข้ามาในโรงเรียน ซึ่งน่าจะหมายถึงความพร้อมในการเรียนรู้ของนักเรียนแต่ละคนได้

ช่วงเช้านักเรียนชั้น ป.3 และ 4 เข้าร่วมพิธีไหว้ครูพร้อมกัน กำหนดการและกิจกรรมต่าง ๆ เป็นไปตามที่ได้ซักซ้อมไว้

ช่วงบ่ายหลังจากที่สอนเสร็จฉันนั่งตรวจการบ้านมีนักเรียนชั้น ป.3/2 นำกรวยดอกไม้มาให้แล้วบอกว่าหนูให้ครูค่ะ มันเป็นความรู้สึกตื้นตันที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ฉันรู้สึกภูมิใจและเห็นคุณค่าของความเป็นครูมากขึ้น หลังจากนั้นไม่นานก็มีนักเรียนหญิงชั้น ป.4จำนวน 2 คนมาแอบมองและจะเอาสวยดอกไม้มาให้แต่ไม่กล้าเข้ามา นักเรียนเรียกให้ฉันเดินออกไป เมื่อฉันออกไปข้างนอกเด็ก ๆ ก็วิ่งหนีเข้าไปซ่อนในห้องเรียน ฉันก็ งง ว่าทำอะไรฉันจึงเดินกลับเข้ามาในห้องเหมือนเดิม จากนั้นเขาก็มาเรียกให้ออกไปอีก ฉันจึงเดินออกไปอีกครั้ง นักเรียนรีบให้กรวยดอกไม้พร้อมกับพูดว่า ให้ครูค่ะ แล้วก็วิ่งหนีไปด้วยความเขินอาย ฉันยิ้มออกมาทันที ความไร้เดียงสาของเด็กทำให้ฉันมีความสุข ขอบคุณนักเรียนทุกคนที่ทำให้ครูอยากเป็นครูมากขึ้น แค่นี้ก็มีความสุขแล้วสำหรับชีวิตครูฝึกสอนอย่างเรา ฉันตั้งใจจะทำให้เวลาทุกนาทีที่ฉันสอนให้เกิดคุณค่ากับนักเรียนของฉันให้มากที่สุด

ช่วงเย็นวันนี้ฉันมีหน้าที่เป็นครูเวรหน้าโรงเรียนเหมือนเดิม เย็นนี้ครูเวรเฝ้าจับนักเรียนที่ซื้อขนมจากด้านนอกบริเวณโรงเรียนเข้ามาทานในโรงเรียนทำให้มีขยะมากขึ้น บางคนทานแล้วก็ทิ้งไว้ที่เดิม ครูให้นักเรียนที่ซื้อขนมเข้ามานั่งทานให้หมดที่หน้าโรงเรียนแล้วค่อยกลับเข้าไปในโรงเรียน จากการสังเกตพบว่าผู้ปกครองซื้อของเข้ามาในโรงเรียนมากกว่านักเรียนเสียอีก ซึ่งผู้ปกครองก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาขยะในโรงเรียนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในขณะนั้นผู้อำนวยการโรงเรียนก็เดินผ่านเข้ามาพอดี จึงพูดคุยกับผู้ปกครองเพื่อขอความร่วมมือในการทำให้โรงเรียนมีความสะอาดมากขึ้น

หมายเลขบันทึก: 608161เขียนเมื่อ 11 มิถุนายน 2016 00:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2016 00:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี