หัวข้อที่ 4 เรื่องเล่าอื่นๆอีก 2 เรื่อง (เรื่องที่1)

สวัสดีครับทุกๆท่าน ผมนอกจากเรียนแล้ว เวลาว่างของผมก็จะเป็น Make up ครับ นั้นก็คือ ช่างแต่งหน้าอิสระครับ การแต่งหน้าก็เปรียบเสมือนสุภาษิตที่ว่า "ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง" ในกรณีที่เราเห็นคนสวยมากเมื่อดูจากภาพภายนอกที่เห็น ก้ให้เตือนตัวเองว่าสิ่งที่เราเห็นอาจจะเป็นสิ่งที่ถูกปรุงแต่ขึ้นมาก็ได้ ไม่ใช่ความงามที่แท้จริงตามธรรมชาติ หรืออีกกรณีหนึ่ง ถ้าเราเกิดมาไม่สวยงามเหมือนคนอื่น อย่าได้นึกท้อแท้หมดกำลังใจ เพราะคนเราเมื่อได้รับการปรุงแต่ง ก็สามารถทำให้สวยขึ้นมาได้เหมือนกัน

การเป็น Make up ถือว่าเป็นอาชีพที่ดีและมีความสามารถด้วยครับ การที่เราต้องทำให้ลูกค้ามาชอบในผลงานของเรา เราต้องแก้จุดบกพร่องของลูกค้าให้ลูกค้าประทับใจ และ เราต้องตั้งใจ ใส่ใจในทุกๆรายละเอียดให้ผลงานของเราออกมาดีที่สุด และจะมีการบอกต่อๆกัน

ส่วนการใช้เครื่องสำอางเราไม่ต้องจำเป็นที่จะต้องไปใช้ของแพง เราควรใช้ราคาพอเหมาะกับเรา ไม่แพงและไม่ถูกจนเกินไป การที่วัดว่าเราจะเป็นช่างดีแต่งดี นั้นไม่ได้ดูกันที่เครื่องสำอาง อยู่ที่จิตวิญญาณและความตั้งใจจริงที่เนรมิตรความสวยให้ลูกค้า

ผลงาน Before-After ที่ผมได้มีโอกาศได้แต่งครับ

ค้าบนี้คือผลงานของผม

และวันนี้ผมจะมาสอนเทคนอคการแต่งหน้ารับหน้าฝนนะครับ

แต่งหน้าสวยฉ่ำ รับหน้าฝน

การลงรองพื้นและแป้ง

วิธีที่ 1 นำไปทาเป็นไพร์เมอร์ทั่วใบหน้าก่อนลงรองพื้นหรือแป้งผสมรองพื้น โดยใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณน้อย ๆ


วิธีที่ 2 นำไปใช้เป็นไฮไลท์ในบริเวณที่เป็นจุดกระทบแสง อย่าง สันจมูก โหนกแก้มและกึ่งกลางหน้าผาก โดยใช้แต่น้อย แต้มอย่างเบามือ


วิธีที่ 3 นำไปผสมกับรองพื้นในสัดส่วน 1/3 คือไพรเมอร์ 1 ส่วน และ รองพื้น 3 ส่วน

สำหรับลุคนี้เราจะใช้วิธีที่ 3 นั่นคือใช้ผสมกับรองพื้น เพื่อความเป็นธรรมชาติและความเปล่งปลั่งทั่วใบหน้า โดยสามารถแต้มเนื้อผลิตภัณฑ์เพิ่มในบริเวณจุดกระทบแสง เพื่อความวาวมากขึ้น แต่ถ้าหากใครที่หน้ามันเป็นดิสโก้บอลอยู่แล้วนั้นให้หลีกเลี่ยงการใช้ไพรเมอร์เนื้อมุก ถ้าหากใช้ ให้ใช้แต่น้อยและไม่ควรทาทั้งหน้า จากนั้นปัดทับด้วยแป้งฝุ่น

ดวงตา

เลือกใช้เพียง อายแชร์โดว์ (eye shadow) เนื้อชิมเมอร์โทนสีธรรมชาติอย่างสีเบจป้ายปาดทั่วเปลือกตาเพิ่มความสว่าง จากนั้นใช้เฉดสีที่เข้มกว่าคัดตรงเบ้าตาเพื่อเพิ่มมิติ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการเลือก มาสคาร่า (mascara) เพื่อมอบดวงตาแลดูกลมโต

ลิป

จะมีสีอะไรที่มอบความสดใสได้ดีไปกว่าสีชมพูอีกล่ะ ปัดบลัชออนโทนสีชมพูอย่างเบามือ โดยใช้บลัชออนสีชมพูอ่อนปัดบริเวณกึ่งกลางพวงแก้ม จากนั้นใช้บลัชออนสีชมพูเฉดสีเข้มกว่าปัดเยื้องขึ้นไปในบริเวณโหนกแก้ม เพื่อสร้างมิติและนำสายตาให้แลดูหน้าเรียว สำหรับริมฝีปากไม่ควรปล่อยให้ซีดเซียว แล้วมาสวยเปรี้ยวกับ ลิปสติก (lipstick) โทนสีลูกกวาด วาดให้ทั่วริมฝีปาก เพื่อเป็นการ Complete Look!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณโจ๊ก make up

ขอบคุณครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รัชชานนท์ ชมศิริความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์มาก
แต่จะเป็นประโยชน์มากๆ หากสามารถเล้าประสบการณื หรือเทคนิคสำคัญๆ ในเรื่องดังกล่าวต่อผู้อ่าน มากกว่าการเขียนบอกเล่าเพื่อประชาสัมพันธ์ฯ

เพิ่มเติมและแก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณครับผม