วันที่ 17 ทำพานไหว้ครู (8 มิถุนายน 2559)

เช้าวันนี้นั่งตรวจการบ้านอยู่ในห้องเรียนและเมื่อได้ยินเสียงประกาศจากเสียงตามสายในโรงเรียนให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 ไปซ้อมพิธีไหว้ครู ฉันได้พานักเรียนเดินลงมาร่วมงาน ตัวแทนของนักเรียนชั้น ป.4 จะเป็นผู้นำในการทำพิธีนี้ ทั้งเป็นพิธีกร เป็นผู้ขับร้องบทไหว้ครู ขับร้องบทเพลงพระคุณที่สาม และผู้กล่าวปฏิญาณตน เด็ก ๆ ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว ใช้เวลาในการซ้อมประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็ถึงเวลาทานข้าวพอดี อาหารกลางวันวันนี้เป็นก๋วยเตี๋ยว (อาหารที่เป็นเส้น ตักใส่ถาดได้ยากมาก)

ช่วงบ่ายสอนวิชาคณิตศาสตร์ ชั้น ป.4/2 วันนี้เรียนเรื่องการลบ จากการสอนวันนี้พบว่ายังมีนักเรียนบางคนที่ลบเลขที่มีการกระจายไม่ได้ จึงต้องสอนเป็นรายบุคคลเพิ่มเติม และให้ทำใบงาน หลังจากสอนเสร็จก็เป็นช่วงเวลาที่ทางโรงเรียนให้นักเรียนแต่ละชั้นเรียนจัดพานวันไหว้ครู ห้อง ป.3/2 ครูให้นักเรียนแต่ละคนออกแบบพานของตัวเอง จากนั้นจึงส่งตัวแทนออกไปจัดพาน ซึ่งนักเรียนที่อยู่ในห้องก็จะต้องซ้อมร้องเพลง บรรยากาศการจัดพานด้านนอกจะมี 2 กลุ่มพานของผู้ชายและพานของผู้หญิง

นี่คือกลุ่มจัดพานผู้ชาย

และนี่คือกลุ่มที่จัดพานของผู้หญิง

ภายในระยะเวลาอันสั้น และขอบเขตที่มีอยู่อย่างจำกัดในด้านของวัสดุ อุปกรณ์ นักเรียนช่วยกันทำผลงานออกมาได้ขนาดนี้และทำด้วยตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม และน่าภูมิใจค่ะ แม้ว่าจะมีทะเลาะกันบ้าง เปลี่ยนรูปแบบของพานไปเรื่อย ๆ แต่ก็สำเร็จไปด้วยดี

และนี่คือภาพบรรยากาศภายในห้องเด็ก ๆ ซ้อมร้องเพลงกันอย่างสนุกสนาน ต่อแถวกันร้องเพลงค่ะ

และแล้ววันนี้ก็ผ่านไปอย่างมีความสุข อาจเจอปัญหาบ้าง เจอความวุ่นวายในทั้งห้องเรียนและนอกห้องเรียนแต่มันคือการเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับตัวเอง ยิ้มสู้และเรียนรู้มันอย่างมีความสุข :)


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวจิราภรณ์ ยาวิชัย...(ภาคเรียนที่ 1/2559)



ความเห็น (0)