วันที่ 17 พานไหว้ครู กับการบ้านที่ไม่ได้ส่ง (8 มิถุนายน 2559)

วันนี้เป็นวันที่เด็ก ๆ ทุกคนจะต้องเตรียมของสำหรับทำพานไหว้ครู ทั้งดอกไม้ หญ้าแพรก ดอกเข็ม ดอกมะเขือ และข้าวของตกแต่งพาน อีกมากมาย หน้าที่หลักในการทำพาน คือนักเรียน(และครูด้วยค่ะ) ส่วนหน้าที่ในการจัดสถานที่ ฝึกซ้อมพิธีไหว้ครู ก็เป็นหน้าที่ของครู

เรียกว่า ครูจัดพิธีนี้ ให้ตัวเองนั้นแหละค่ะ จุดประสงค์ในการจัดพิธีนี้ขึ้นมา ก็เพื่อให้นักเรียนได้เห็นถึงพระคุณของครูบาอาจารย์ที่ได้สั่งสอนมา และเป็นการปลูกฝังนิสัยให้เป็นเด็กที่รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน และกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ

ตอนบ่าย ก่อนพักทานอาหารกลางวัน นักเรียนสายชั้น ป.5 ทุกคน จะต้องลงมาฝึกซ้อมพิธีไหว้ครูที่โดมกลาง แรก ๆ ก็ดีนะคะ พอเวลาผ่านไป แต่ละคน แต่ละห้องก็ทั้งคุยทั้งเล่นกัน

สมาธิของเด็ก ชั้น ป.5 ยังไม่คงที่คะ ยิ่งให้นั่งรอ เพื่อน ๆ ที่เป็นตัวแทนถือพานบนเวทีซ้อม ถือพาน ด้านล่างยิ่งคุยกันใหญ่ (ส่วนตัวคิดว่า น่าจะซ้อมกันนอกรอบ เพราะทำให้นักเรียนที่นั่งด้านในเบื่อ และเล่นกันเสียงดัง วุ่นวาย)

พอตอนบ่าย 2 โมง โรงเรียนให้นักเรียนทุกคนทำพานไหว้ครู

" ใครส่งงานไม่ครบ จะไม่ได้ทำพาน... "

คำสั่งอันศักดิ์สิทธิ์จาก คุณครูประจำชั้น ทำให้เด็ก ๆ ชั้น ป.5/4 ทุกคน ต้องรีบทำการบ้าน งานที่ค้างที่มีอยู่ทั้งหมดให้เสร็จ เพราะอยากออกไปทำพาน ซนอยู่ข้างนอกห้องกับเพื่อน และงานหนักก็ตกมาที่ดิฉันเองค่ะ เพราะการบ้านที่ค้าง ๆ กันอยู่ ก็การบ้านของดิฉันเอง ที่นี้ก็ไม่ได้ตรวจให้เด็กหรอกค่ะ เพราะได้รับมอบหมายให้ช่วยนักเรียนทำพานไหว้ครู

รูปแบบของพานไหว้ครู เด็ก ๆ ได้คิดมาล่วงหน้ากันแล้วค่ะ ดิฉันแค่คอยช่วยชี้แนะ ว่าทำแบบนั้น แบบนี้ ตามแบบเท่านั้น และแล้วพานที่นักเรียนทำ(พานดอกไม้) ก็ออกมาในรูปแบบนี้

เหมือนจัดดอกไม้แหละค่ะ ส่วนพานเทียนธูป พี่บีดูแลอยู่ค่ะ สวยกว่านี้เยอะเลยค่ะ

ดิฉันคิดว่า การทำพานของเด็ก ๆ แตกต่างไปจากยุคสมัยของตัวเองมาก เพราะเมื่อก่อนเราจะทำกันเอง ไม่มีครูมาช่วยแบบนี้หรอกค่ะ และดอกไม้ส่วนใหญ่ไม่ได้หาซื้อจากที่ไหน เก็บจากที่บ้าน ส่วนมากจะเป็นดอกเข็ม ดอกมะเขือ และหญ้าแพรก ไม่นิยมดอกไม้อย่างอื่นเท่าไหร่นัก

แต่จะว่าไป ดิฉันเป็นเด็กบ้านนอก คงจะนำมาเปรียบเทียบกับเด็กในเมืองคงไม่ได้นะคะ ท่านผู้อ่านท่านใดเป็นเด็กในเมืองที่เคยทำพาน เมื่อสมัยเด็ก ๆ นำมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ ทุกท่าน ขอบคุณค่ะ



ดาวพลัดถิ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวภัณฑิรา ศรีใจ (ภาคเรียนที่ 1/2559)



ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

พานไหว้ครู เดินทางตามยุคสมัย
และบริบทของสถานศึกษานั้น ๆ ด้วย ;)...

เขียนเมื่อ 

Ongkuleemarn

ใช่ค่ะ ของหนู ตอนเป็นนักเรียนไม่ต้องซื้ออะไรเลยค่ะ