วันที่ 17 สอนแทบไม่ได้พักหายใจหายคอ (8 มิถุนายน 2559)


มาโรงเรียนแบบรู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว ร่างกายอย่าพึ่งไม่สบายไปนะ งานรออยู่ เช้านี้ต้องไปคุม ป.5/3 ทำความสะอาดห้อง หลังจากที่เมื่อวานเวรประจำวันไม่ไปทำความสะอาดตอนเย็น รู้สึกว่าการทำเป็นตัวอย่างจะใช้ไม่ได้ผลซักเท่าไหร่ ไม่เห็นใครจะช่วยเลย เห็นครูทำก็ไม่เห็นใครจะมานั่งสงสาร มาขอช่วยครู ต้องทำอีกกี่ครั้ง นักเรียนถึงจะมาช่วยทำ

ภาคเช้ารับบทเป็นครูพละอีกแล้ว สอนนักเรียนชั้น ป.3/1 ถึงแม้จะมีจำนวนน้อยแต่ก็ยากต่อการคุม ในห้องส่วนมากจะเป็นเด็กพิเศษ แต่ก็ได้เล่นเกมสนุกสนานกันไป มีบางคนไม่ฟังกติกา เล่นผิดกติกา โยนบอลโดนเพื่อน เลยต้องหยุดทุกอย่าง และอธิบายกติกาใหม่ เพิ่มการจัดระเบียบแถว ให้นักเรียนฝึกซ้ายหันขวาหัน เพราะมึงบางคนยังไม่รู้จักซ้ายไม่รู้จักขวา พอเริ่มรู้สึกว่าเด็กๆเหนื่อยกันแล้วเลยให้พัก ไปล้างหน้าล้างตาและไปทำธุระส่วนตัวก่อนที่จะไปเรียนวิชาอื่น ชั่วโมงเรียนที่ 2 วิชาภูมิธรรมสอนโดยพระอาจารย์ เรามีหน้าที่ไปควบคุมนักเรียนชั้น ป.5 ทุกห้องร่วมกับครูประจำชั้น

หลังจากหมดชั่วโมงก็ต้องมาสอนวิชาพละต่อ ชั่วโฒงนี้เป็นคิวของห้อง ป.3/5 ห้องนี้มีทั้งหมด 35 คน กว่าจะจัดแถมให้นิ่งได้ก็ใช้เวลาไปเยอะเลย สอนเหมือนชั้น ป.3/1 ทุกอย่างและก็วุ่นวายกว่าอีกเพราะคนเยอะ แต่นักเรียนก็สนุกเมื่อถาม ส่วนมากเวลาเล่นเกมนักเรียนชายกับนักเรียนหญิงจะแยกกันเล่น คงเป็นไปตามทฤษฎี่พัฒนาการของเด็กที่ได้เรียนมา เกมแรกคือเกมส่งบอล กว่าจะจัดกลุ่มได้ก็นานแสนนาน ไม่ยอมแยกกลุ่มกัน และกว่าจะได้เล่น มีเด้กผู้ชายหนึ่งคนมาขอนุญาตไปห้องน้ำเราก็เให้ไปและให้เพื่อนๆรอ รอแล้วรออีกก็ยังไม่มาเลยให้เพื่อนไปตาม พอเพื่อนกลับมาถึงบอกว่าเห็นเด็กชายกำลังอุจจาระอยู่ และกำลังจะเสร็จแล้ว พอสักพักก็มาเด็กชายคนนี้เดินมาทำสีหน้ากำลังจะร้องให้ เลยถามว่าร้องไห้ทำไม เขาก็ชี้หน้าว่าให้เพื่อนไปแอบดุเขาอุจจาระ เพื่อนๆก็แก้ตัวบอกว่าครูให้ไปตามไม่ได้ไปแอบดู เราก็บอกว่าครูให้เขาไปดูกลัวจะเป็นอะไร เพราะหนูไปนาน สรุปคือไปอุจจาระแต่ไม่ปิดประตู โธ่คงจะกลัว และก็เล่นเกมต่อ จากนั้นก็ให้เล่นเกมตามความสนใจ ผู้ชายเล่นบอลระเบิด ผู้หญิงเล่นลิงชิงบอล ผู้หญิงแบ่งเป็นสองวง เล่นกันสนุก มีการปาบอลใส่หน้ากันแล้ววิ่งมาฟ้องครู ไม่เจ็บเดี๋ยวก็หาย แล้วก็ให้ไปเล่นต่อ ในขณะที่ผู้ชายยังแบ่งกลุ่มกันไม่ได้ ก็หมดเวลาซะแล้ว เซ็งเลย โวยวายกันใหญ่เพราะยังไม่ได้เล่น ถึงเวลากินข้าวแล้ว ครูก็หิวแล้ว

ภาคบ่ายสอนวิชาประวัติสาสตร์ชั้น ป.5/3 และ ป.5/4 ติดต่อกัน เล่นเอาเสียงแหบเลย กิจกรรมการเรียนการสอนเป็นไปในแนวเดียวกัน นักเรียนดูคลิป และฟังการบรรยายจากครู การสอนห้อง ป.5/3 สามารถอธิบายพร้อม PowerPoint ได้ แต่ ป.5/4 เเฟรชไดซ์เกิดอาการเปิดไม่ออกเลยต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป โดยใช้รูปภาพในบัตรคำเป็นตัวเองการอธิบาย สรูปทั้งสองห้อง ไม่ได้ทำกิจกรรมแยกประเภทของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่ได้แจกใบงานไปและก็ไม่เสร็จ รู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็วซะเหลือเกินวันนี้ ต่อด้วยวิชาลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ครูให้นักเรียนวาดรูปกระทงสี่มุม วันนี้ได้ทั้งเหงือได้ทั้งเหนื่อ

หมายเลขบันทึก: 608037เขียนเมื่อ 8 มิถุนายน 2016 18:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2016 18:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

คุณครูปิ๋ม เป็นหญิงเหล็กไปแล้ว ;)...

เหนื่อยแต่ต้องทนค่ะ ต้นทุนชีวิตคนเราต่างกัน @Ongkuleemarn

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี