วันที่ 14 จะง่วงได้ยังไง กาแฟแก้วใหญ่ขนาดนั้น...(31 พฤษภาคม 2559)

เช้านี้พร้อมแบกความหนักไปโรงเรียน ทั้งหนังสือ โน้ตบุค และอื่น ๆ อีกมากมาย หากถามว่าเอาโน้ตบุคไปทำไม ตอบเลยว่า...วันนี้เตรียมพร้อมนำเสนอสื่อ Power Point ประกอบการสอนที่ตั้งใจทำมาอย่างเต็มที่ แต่พอเปิดประตูห้อง ป.2/2 ที่พักประจำเข้าไป ครูพี่เลี้ยงก็เข้ามาบอกว่าครูพี่เลี้ยงลืมเอากุญแจล็อคเกอร์มา ซึ่งโน๊ตบุคมันอยู่ในนั่น เอาแล้วไงล่ะ...ดีนะที่เราเตรียมมาด้วย ไม่งั้นก็อดนำเสนอผลงานของตนเองอย่างแน่นอน และยิ่งไปกว่านั้น ครูพี่เลี้ยงยังลืมแม้กระทั่งโทรศัพท์ วันนี้เราเลยมีโอกาสได้เล่นโทรศัพท์ หา...อะไรกัน อย่าเรียกว่าเล่นเลยดีกว่า ก็แค่รายงานสถิตินักเรียนให้ฝ่ายธุรการผ่านทางไลน์เท่านั้นเอง (ใช้เทคโนโลยีเป็นประโยชน์จริง ๆ นะ)

ก่อนเรียนในคาบที่สอง เรามากินนมกันก่อนเร็ว


สำหรับการสอนวันนี้ เริ่มด้วยวิชาภาษาไทยเป็นวิชาแรกในคาบเรียนที่ 3 สอนเรื่อง มาตราแม่เกอว ในขั้นนำเข้าสู่บทเรียนก็ได้ใช้ปริศนาคำทายที่มีตัวสะกด ว มาให้นักเรียนได้ทายกันเล่น ๆ นักเรียนส่วนใหญ่ตอบได้กันนะ เพราะรู้แล้วว่า คำในมาตราแม่เกอว ต้องเป็นคำที่มี ว เป็นตัวสะกดอย่างแน่นอน ดีใจจัง...เข้าใจกันแล้วก็ไม่ต้องสอน จะได้ยังไงกันล่ะ 1 นาที ก็มีค่าสำหรับการเรียนรู้ของเด็ก นี่ตั้ง 50 นาทีเลยนะ จะไม่สอนได้ยังไงล่ะ 555

ผ่านไปครึ่งวัน พร้อมกับหน้าที่นำสวดและเฝ้าถาดหลุมเช่นเดิม..แต่วันนี้พิเศษหน่อย กับกาแฟแก้วใหญ่ในมือครูพี่เลี้ยงที่ยื่นมาให้ พร้อมกับพูดว่า “จะได้หายง่วงน้อง”... “ขอบคุณค่ะ!” ก็คงหายง่วงจริง ๆ แหละค่ะ รสชาติเข้มขนาดนั้น ตาแข็ง ตาตั้งกันไปทั้งวัน ทั้งคืน เลยค่ะ

เข้าสู่คาบเรียนที่ 5 กับวิชาคณิตศาสตร์ ยังคง Concept เดิม เรื่องการเรียงลำดับจำนวน...เด็กส่วนใหญ่ทำได้ แต่ก็ยังคงมีอีกส่วนที่ยังทำไม่ได้ เฮ้อ...และบางคนแม้จะเข้าไปสอนเป็นแบบตัวต่อตัวตั้งหลายรอบ แต่ก็ยังคงทำหน้างง แล้วฉันจะทำยังไงต่อดีล่ะทีนี้ เรื่องเก่าก็ยังไม่เข้าใจ แล้วจะขึ้นเรื่องใหม่ได้ยังไง...อยากสอน อยากช่วยเด็กให้เต็มที่กว่านี้ แต่ไม่ว่างเลยจริง ๆ แม้จะสอนวันละ 2 คาบต่อวันก็ตาม แต่คาบที่เหลือ ตรวจงาน ๆ ๆ ก็ใช้เวลานานนะ กว่าจะเสร็จแต่ละวิชา ก็อย่างที่บอก ต้องตรวจตั้งแต่วันที่ ยันการขีดเส้นใต้เลยทีเดียว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวรัตนา กาวีเมือง...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)