วันที่ 10 เย็นนี้…กับที่ประชุม (30/05/2559)


ตอนเย็นของวันนี้มีประชุมร่วมกับคุณครูประจำชั้น ป.1-ป.3 และเพื่อนนักศึกษาฝึกสอนอีก 2 คน ซึ่งฉันได้รับหน้าที่ในการบันทึกการประชุมในเย็นวันนี้ และก็เป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรก มีวาระที่แจ้งหลากหลาย และส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องของการแบ่งหน้าที่ในการทำกิจกรรม ต่างๆ เช่น กิจกรรมลูกเสือ ฉันจะได้รับผิดชอบ ฐานธงสีและการร้องเพลงชาติ ซึ่งจะต้องเตรียมสื่อในการจัดกิจกรรมฐานของตนเอง และเตรียมตัวเองให้พร้อมกับการจัดกิจกรรมในชั่วโมงลูกเสือของวันพฤหัสบดี

นอกจากนี้ยังได้รับผิดชอบร่วมกับเพื่อนนักศึกษา ในการทำสมุดบันทึกคำในการทำกิจกรรม สี่ภาษา ในตอนเช้าของนักเรียน ซึ่งจะเป็นกิจกรรมการนำเสนอภาษาทั้ง4 ภาษาหน้าแถวก่อนเข้าชั้นเรียน คือ ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และภาษาถิ่น โดยจะต้องทำสมุดบันทึกเล่มเล็กให้เด็กนักเรียนชั้น ป.1-ป.3 เพื่อให้นักเรียนใช้ในการจดบันทึก คำที่เพื่อนนำเสนอในกิจกรรม

และในสัปดาห์ต่อๆไปจะต้องได้เริ่มการฝึกพูดหน้าเสาธงในตอนเช้า ครูพี่เลี้ยงก็ได้บอกให้เตรียมตัว เตรียมเรื่องที่จะพูด และได้แนะนำว่า ให้นำเรื่องที่ครูเวรแต่ละวันย้ำบ่อยๆ เช่น เรื่องการห้ามเล่นในเขตก่อสร้าง เพราะโรงเรียนนี้กำลังก่อสร้างอาคาร จึงค่อนข้างอันตราย ต้องระมัดระวังเด็กนักเรียนให้ดี อย่าให้เข้าใกล้บริเวณนั้น เป็นต้น ฉะนั้นฉันต้องหมั่นสังเกตดูว่ามีเรื่องอะไรที่สามารถนำมาพูดได้บ้าง แล้วนำมาเรียบเรียงให้ดี เข้าใจง่าย เพราะเด็กอยู่ในระดับชั้น ป.1 – ป.3 ต้องพูดให้เข้าใจ และอาจใช้การยกตัวอย่างร่วมด้วยก็ได้

สุดท้ายนี้ ครูพี่เลี้ยงฝากไว้ว่า “งานครู ไม่ได้มีอยู่แค่การสอน ลองสังเกตและค่อยๆเรียนรู้ไป

คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 10
หมายเลขบันทึก: 607827เขียนเมื่อ 4 มิถุนายน 2016 22:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2016 22:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี