วันที่ 14 ประเพณีใส่ขันดอก เสาอินทขิล (3 มิถุนายน 2559)

" นักเรียนรีบเข้าแถว เร็ว ๆ ค่ะ เดี๋ยวเพลงชาติจะเริ่มละนะ "

ทุก ๆ เช้า พอเดินทางไปถึงโรงเรียน สิ่งที่นักเรียนทุกคนจะต้องทำเหมือนกันหมด คือ การเข้าแถวเคารพธงชาติ ตอนที่ดิฉันยังเป็นเด็ก ๆ บอกตามตรงเลยค่ะ ว่าไม่ค่อยการเข้าแถว เพราะต้องยืนนาน ๆ ตากแดด และไม่มีแรงจูงใจในการเข้าแถว

แต่ตอนนี้พอได้มาเป็นครู(ว่าที่ครู) ก็รู้ว่า การเข้าแถวหน้าเสาธง เป็นกิจกรรมที่ช่วยปลูกฝั่งให้เด็ก ๆ เป็นคนที่รู้จักระเบียบวินัย(การเข้าแถว) มีความรักชาติ รักความเป็นไทย(ร้องเพลงชาติ) สอดแทรกศาสนา(สวดมนต์) และจะได้รับข่าวสาร สาระจากครูที่มาให้ความรู้หน้าเสาธง

และ หน้าที่ของดิฉันคือ ทำให้นักเรียนเข้าแถวให้เป็นระเบียบให้เร็วที่สุด แต่นักเรียนพอได้ลงมาวิ่งเล่นที่สนาม ก็ซนเหมือนลิง บางคนก็วิ่งไปข้างหลังที มาข้างหน้าที บางคู่ก็คุยกัน(คุยทุกทีเลยค่ะ) พอถึงเวลาเพลงชาติเริ่มดัง แรก ๆ ก็จะมีคนขยับหน้า ขยับหลัง และก็หยุดนิ่ง พอถึงเวลาสวดมนต์ บางคนไม่พนมมือ บางคนยุ่งกับเล็บมือของตัวเอง บางคนก็ยังคุยกับเพื่อน หน้าเสาธงนิเป็นอะไรที่วุ่นวานน่าดูเลยค่ะ

พอเข้าแถวเสร็จวันนี้ ดิฉันมีสอนคาบแรก ป.5/4 พอดี หลังจากครูพัช พูดคุยในตอนเช้าเสร็จ ดิฉันก็เข้าสอนต่อ วันนี้สอนเรื่องการสร้างมุม ทุกคนก็ให้ความร่วมมือ ทำงานตามที่สั่งได้ หลายคน (เพราะครูพัช ช่วยดูด้วย)

พอตอนบ่ายหลังจากทานอาหารกลางวันเสร็จ วันนี้ นักเรียนสายชั้น ป.5 ต้องไปใส่ขันดอกที่วัดเจดีย์หลวง ในงาน บูชาเสาอินทขิล ของจังหวัดเชียงใหม่ ดิฉันพานักเรียนเดินไปพร้อม ๆ กับครูพัชและพี่บี เด็ก ๆ ตื่นเต้นกันมาก และชอบที่จะได้ออกไปทำกิจกรรมข้างนอกโรงเรียนแต่ละคนก็ได้เตรียม ดอกไม้มาทุกคน คนละนิดละหน่อย เพื่อร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา

วันนี้ดิฉันได้ พานักเรียนออกมานอกสถานที่เป็นครั้งแรก รู้สึกแปลกไป จากคนที่เคยไปร่วมกิจกรรม สนใจแต่กิจกรรม สิ่งรอบข้าง พอมาเป็นครูต้องดูแลนักเรียน ต้องคิด ต้องทำให้มากกว่านั้นค่ะ ทั้งต้องค่อยดูทาง ระวังรถเพราะต้องเดินไปตามข้างทาง และต้องดูแลนักเรียนทุกคนให้ ปลอดภัย กลับโรงเรียนให้ครบทุกคน

แต่การออกนอกสถานที่แต่ละครั้งนักเรียนไม่ใช่ แค่ความสนุกสนาน แต่ยังได้ความรู้ ได้เปิดโลกกว้าง ได้พบเจอกับสถานการณ์ที่เป็นจริงอีกด้วย

ยังไงการพานักเรียนไปข้างนอกก็มีประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ


ดาวพลัดถิ่น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวภัณฑิรา ศรีใจ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)