วันที่ 14 ครั้งแรก (3 มิถุนายน 2559)


ครั้งแรก ที่กินข้าวต้มกับขนมจีบแล้วไม่ลืมถ่ายรูป กินทุกเช้าไม่มีเบื่อ

ข้าวต้ม 5 บาท ขนมจีบ 10 บาท ประหยัดสุด ๆ

ครั้งแรก ที่ได้เริ่มสอนวิชาสุขศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/5 สอนเรื่องระบบย่อยอาหาร และก็เป็นครั้งแรกที่สอนโดยไม่ใช้ไมค์เพราะไมค์ไม่ดี ฉันเริ่มต้นด้วยการถามว่ามีใครรู้จักครูแล้วบ้าง บางคนก็เหมือนจะรู้จักแต่ก็พูดชื่อไม่ถูก เพราะเพิ่งแนะนำตัวที่ห้องอาหารเมื่อวานนี้ จากนั้นก็แนะนำตัวอีกครั้ง ครูชื่อ ศิริพร นำเปี้ย ชื่อเล่นครูหมู ครัั้งแรกที่แจกสมุดสะสมแต้ม โดยเงื่อนไขในการแจกแต้มคือนักเรียนที่ตั้งใจเรียน มีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอนและส่งงานตามเวลาที่ครูกำหนดหรือส่งงาน 5 คนแรก จากนั้นตั้งกติกาในการเรียนว่าถ้าครูพูดว่า 5/5 ให้ขานตอบครูว่าอะไรก้ได้ เช่น 5/1 คนดี ข้อสรุปที่ได้คือ 5/5 สายย่อ มันใช้ได้ผลนะเวลาที่เริ่มมีการพูดคุยกันเสียงดังแล้วเราพูดขึ้นมาว่า 5/5 ทุุกคนก็จะตอบว่าสายย่อ เหมือนดึงดูดความสนใจของนักเรียนให้กลับมาสนใจเรียนอีกครั้ง เริ่มต้นการสอนเรื่องระบบย่อยอาหารด้วยการชูบัตรภาพอวัยวะต่าง ๆ แล้วถามว่านักเรียนรู้จักอวัยวะเหล่านี้หรือไม่ นักเรียนส่วนใหญ่รู้จัก จากนั้นขออาสาสมัคร 1 คน ฉันก็นำแอปเปิ้ลให้ตัวแทนนักเรียนกินแล้วถามว่าถ้าเพื่อนกินแอปเปิ้ลลูกนี้เข้าไปจะผ่านอวัยวะใดบ้าง นักเรียนก็ช่วยกันตอบแล้วขอตัวแทนมาติดอวัยวะต่าง ๆ ลงในกระดาษบรุ๊ฟโดยเรียงลำดับใหถูกต้อง จากนั้นชวนนักเรียนพูดคุยว่าอวัยวะต่าง ๆ ทำหน้าที่อะไร นักเรียนส่วนใหญ่ตอบได้ จึงทำให้การสอนในวันนี้สนุกสนาน สุดท้ายก็แจกใบงานให้นักเรียนทำ คนที่ส่ง 5 คนแรกจะได้ 1 แต้ม พอสอนเสร็จเดินกลับไปยังห้องวิทยาศาสตร์ ครูพี่เลี้ยงก็ถามว่าเป็นยังไงบ้าง ฉันก็ตอบสั้น ๆ ว่าแฮปปี้มากค่ะ

ครั้งแรก ที่ทางโรงเรียนประกาศขอให้นักศึกษาที่ว่างจากการสอนไปช่วยกันพับซองผ้าป่า ฉันกับเพื่อนอีกสามคนจึงไปช่วยกันก่อน พับได้ประมาณ 100 ซองก็พากันไปตักอาการและคุมนักเรียนกินข้าว

ครั้งแรก ที่มีโอกาสพาเรียนสายชั้น ป.5 ไปใส่ขันดอกที่วัดเจดีย์หลวง ครั้งแรกที่ใส่ขันดอกกับครูพี่เลี้ยง ครั้งแรกที่ครูพี่เลี้ยงอาสาถ่ายรูปให้ เนื่องจากฉันต้องถ่ายรูปกิจกรรมเก็บไว้ในแฟ้มสะสมงาน

ดูแลนักเรียนก่อนเดินทางไปใส่ขันดอก ณ วัดเจดีย์หลวง (ขอบคุณรูปภาพจากภัณฑิรา ศรีใจ)


คนซ้ายสุดคือครูพี่เลี้ยงของฉัน ชื่อครูแอร์ ข้างหลังคือพี่บี เป็นผู้ช่วยครู คนขวาสุดคือครูพัช ครูพี่เลี้ยงของแอม (ขอบคุณรูปภาพจากภัณฑิรา ศรีใจ)

ครั้งแรก ที่สอนนักเรียนแล้วมีความสุข เนื่องจากคาบสุดท้ายหลังจากที่ใส่ขันดอกมา มีสอนวิทยาศาสตร์ ป.5/4 ก็แจกสุดสะสมแต้มให้ นักเรียนให้ความสนใจและก็เป็นครั้งแรกที่เริ่มคุมชั้นเรียนได้ แต่ตอนใกล้หมดเวลาจะมีนักเรียนกลุ่มหนึ่งเล่นกัน ฉันก็ใช้วิธีเรียกชื่อนักเรียน เช่น สหัสวรรษ นักเรียนก็บอกว่าครูรู้จักชื่อผมได้ยังไง ฉันก็บอกว่าครูรู้จักชื่อนักเรียนทุกคน งานเข้าเลยค่ะ สหัสวรรษก็ถามมาอีกว่าแล้วผมนามสกุลอะไร ฉันตอบว่าชาญเวช จากนั้นก็เงียบทันที เริ่มมีนักเรียนถามชื่อ ฉันแอบไปเอาใบรายชื่อมา แล้วก็พูดชื่อนักเรียนที่คุยกัน ตอนแรกก็ดูชื่อจากเสื้อนักเรียนก่อน ค่อยมาดูนามสกุลที่ใบรายชื่อ เชื่อหรือไม่ฉันเพิ่งมีความสุขในการสอนก็วันนี้แหละ

หมายเลขบันทึก: 607822เขียนเมื่อ 4 มิถุนายน 2016 20:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2016 20:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี