วันที่ 14 งานเริ่มออก (3 มิถุนายน 2559)


วันนี้เป็นวันที่รู้สึกวุ่นวายตั้งแต่เช้า มีงานรออยู่เยะแยะ ทั้งงานตัวเองและงานโรงเรียน เริ่มต้นด้วยพิมพ์งานให้คุณครูฝ่ายกิจการลูกเสือ จัดรายชื่อนักเรียนชั้น ป.4-ป.6 ให้เป็นแต่ละหมู่ ตาลายไปหมด รู้สึกเวลเวาที่อยู่ในโรงเรียนมันผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทำงานไม่ทันไรต้องไปสอนวิชาศิลปะ ชั้น ป.3/6 งานก็ไม่เสร็จต้องค้างไว้รีบไปสอน ชั่วโมงนี้เจอกันเป็นชั่วโมงแรก ป.3/6 สอนเรื่อง รูปทรง เด็กๆน่ารักมาก ให้ความร่วมมือ ช่วยคุณครูตอบคำถามเป็นอย่างดี มีความตั้งใจในการวาดรูปและเเสดงความคิดเห็นภายในชั้นเรียน ในชั้นนี้ มีนักเรียนทั้งหมด 36 คนซึ่งถือว่ามีจำนวนเยอะกว่าห้องอื่น แต่การควบคุมชั้นเรียนนั้นแทบไม่ต้องกังวลเพราะนักเรียนทุกคนตั้งใจมาก ครูมีหน้าที่อธิบายและคอยชี้แนะในส่วนที่ขาดหายสำหรับชิ้นงานเท่านั้น นักเรียนสามารถบริหารจัดการเวลาเรียนของตนเองได้ การจัดการเรียนการสอนเป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่มีนักเรียนบางคนที่ส่งงานไม่ทันเลยอนุญาตให้นำไปทำเป็นการบ้าน

สอนเสร็จก็ต้องไปคุมนักเรียนรับประทานอาหารกลางวัน ชื่นชมคุณครูปกครองของโรงเรียน สามารถควบคุมเด็กชั้น ป4-ป.6 รับประทานอาหารได้ จากเสียงนกกระจอกแตกรัง แค่คำพูดว่า "เห้ย" คำเดียว เงียบกริบ บทลงโทษ ลงโทษนักเรียนจริง คำพูดคำไหนคำนั้น ห้องไหนไม่เรียบร้อย ไม่เก็บหม้อข้าว โตีะไม่สะอาด ทั้งห้องไปล้างจานให้คนทั้งโรงเรียนแล้วค่อยกลับมากินทีหลัง เรียกว่าเป็นครูที่เหนื่อย แต่รู้สึกว่าภูมิใจแทนที่ทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างเต็มที่ อยากเอามาเป็นแบบอย่างของความเป็นครู

ช่วยครูพี่เลี้ยงจัดห้อง ตกแต่งห้อง จัดบอร์ดใหม่ ทำบอร์ดสมาชิกใหม่ นักเรียนก็ใช้เวลาคาบชุมนุมที่ไม่ได้เรียนมาทำกิจกรรม Big Cleaning day แทบไม่ได้หายใจกันเลยทีเดียว วันจันทร์หน้า ผู้อำนวยการและคณะจะออกตรวจชั้นเรียน ก่อนจะมีคณะกรรมการภายนอกเข้ามาตรวจชั้นเรียนในวันที่ 8 นักเรียนทุกคนดูชอบกิจกรรมนี้มาก ทุกคนได้ปล่อยพลังของตัวเอง ช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ ลากยาวไปจนเลิกเรียน สภาพแต่ละคนนี่มอบแมมกันเลยทีเดียว ก่อนจะไปช่วยครูกลุ่มสาระสุขศึกษานับจำนวนนักเรียนที่ผ่านการวัดน้ำหนักส่วนสูงแล้วคิดหาค่าเฉลี่ย จนถึงเย็น และก็ต้องหอบการบ้านเด็กๆมาตรวจที่หอและงานจัดบอร์ดที่ต้องทำให้เสร็จก่อนวันจันทร์ คืนนี้ก็ยาวไป

หมายเลขบันทึก: 607766เขียนเมื่อ 3 มิถุนายน 2016 20:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มิถุนายน 2016 20:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี