วันที่ 5 กับหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ (23 พฤษภาคม 2559)


สวัสดี...เช้าวันจันทร์ที่แสนสดใส

แล้ววันจันทร์ก็เวียนมาบรรจบ

สัปดาห์ที่ 2 ของการเป็นนักศึกษาฝึกสอนเริ่มต้นได้ดีเพราะไปโรงเรียนแต่เช้า 06.45 น.
ประเด็นคือ เป็นครูเวรมีหน้าที่รับนักเรียนหน้าโรงเรียนแต่เช้า สวัสดีค่ะ...นักเรียนทุกคน

การเป็นครูเวรของโรงเรียนนี้ จะได้ทำหน้าที่ทั้ง เช้า กลางวัน และเย็น

เช้า : ยืนรับนักเรียนหน้าโรงเรียน ต้องมาก่อนนักเรียน เพื่อจะได้ดูแลนักเรียนตั้งแต่เข้ามาในโรงเรียน


กลางวัน : ยืนตรวจว่านักเรียนมีช้อนหรือไม่ เนื่องจากทางโรงเรียนจะให้นักเรียนนำช้อนมาโรงเรียน เพื่อนำมาใช้ในการรับประทานอาหารกลางวัน และการตรวจช้อนก่อนเข้าโรงอาหารของนักเรียนนั้น เกิดจากมีเหตุการณ์ที่นักเรียนลืมเอาช้อนมา หรือช้อนหาย ได้ใช้มือในการรับประทานอาหาร ครูเห็นแล้วก็ปวดหัวเลยจริง ๆ ทั้งนี้ยังต้องได้ดูแลนักเรียนขณะรับประทานอาหารกลางวันด้วย

นักเรียนชั้น ป.1 ส่วนใหญ่ยินรับประทานอาหาร เนื่องจากโต๊ะสูงเกินไป #ทีมยืนกินข้าว

เย็น : ยืนส่งนักเรียนกลับบ้าน ต้องรอให้นักเรียนกลับบ้านจนหมดทุกคน ครูจึงจะกลับได้

สามหนุ่มสุดท้ายเมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน

การเป็นครูนี้นักเรียนสำคัญที่สุดจริง ๆ ทำทุกอย่างเพื่อนักเรียน หรือเด็ก คือ ต้องรักเด็กเหมือนกับนางงาม ดังคำพูดที่ได้ยินจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งในวันประชุมผู้ปกครองว่า “หัวใจของครูบาอาจารย์ คือ รักเด็ก ถ้าไม่รักเด็กจะเป็นครูไม่ได้” เพราะครูนั้นต้องอยู่กับเด็กอยู่กับนักเรียนตลอดเวลา ต้องดูแล ช่วยเหลือ ให้ความเอาใจใส่ในทุก ๆ เรื่อง ถ้าไม่รักเด็ก ก็คงไม่อยู่ลำบากเหมือนกัน ซึ่งแม้คนเป็นครูบางคนจะบอกว่าไม่รักเด็ก แต่ดิฉันเชื่อว่าความรักที่มีต่อเด็กนั้นมันอยู่ในตัวครูทุกคนค่ะ

สำหรับการสอนในวันนี้คณิตศาสตร์ ป.1 กับ ป.3 เด็ก ๆ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สนุกสนาน เด็กเรียนเข้าใจครูฝึกสอนก็โล่งใจ และวันนี้ก็ได้เข้าช่วยสอน Teacher Troy ครูต่างชาติที่สอนในชั่วโมงเพิ่มเวลารู้ของนักเรียนชั้น ป.1 ชั่วโมงบ่าย ชั่วโมงสุดท้ายของการเรียน สำหรับเด็กน้อยชั้น ป. 1 ที่เพิ่มผ่านชั้นอนุบาลมาหมาด ๆ คงโหยหาการนอนกลางวัน วันนี้เลยมีภาพน่ารัก ๆ ของเด็ก ๆ ในยามเรียนและยามง่วงค่ะ

ครูเวรวันนี้กลับบ้าน 17.30 ค่ะ :)

หมายเลขบันทึก: 607451เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2016 15:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 พฤษภาคม 2016 16:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง