วันที่ 1 การเริ่มต้นชีวิตนักศึกษาฝึกสอน (16 พฤษภาคม 2559)


"7.40 น." เริ่มต้นวันแรกก็สายแล้ว

เช้าที่สดใส่ กับอากาศร้อนๆ อยากจะบอกว่าเมื่อคืนนอนไม่กลับ ไม่ได้ตื่นเต้นนะ แต่ร้อนต่างหาก

ยินดีต้อนรับเข้าสู่รั่ว ฟ้า-ขาว พวกเราทีมริมใต้รวมใจ ถือว่าเป็นการต้อนรับที่อบอุ่น ทุกคนในโรงเรียนยิ้มแย้มแจ่มใส ถือเป็นการเปิดเทอมที่ดีเลยทีเดียว เด็กผู้ชายใส่เสื้อขาว กางเกงสีกากี ส่วนเด็กผู้หญิง ใส่เสื้อสีขาว กระโปรงยาวๆสีน้ำเงิน พร้อมใจกันเปียผมสองข้าง เป็นภาพที่ประทับใจมากสำหรับการมาโรงเรียนวันแรก

สองมือยกทักทายแสดงถึงความเป็นมิตร และเป็นผู้น้อย แนะนำตัวหน้าเสาธงก็พบข้อบกพร่องของตัวเองซะแล้ว จับไมค์อย่างไรให้เสียงดังฟังชัด ครูผู้อาวุโสบอกว่า ให้กระดกก้นไมค์ขึ้นเล็กน้อย "จดจำ และ น้อมเอาไปทำตาม"

นายกำธร ชมภูเทศ ครูพี่เลี้ยง ครูประจำชั้น ป.5/3 เข้าไปทักทาย ทำความรู้จัก แนะนำตัวให้ครูรู้จัก รู้สึกเป็นกันเองมากเลย มีใจพร้อมที่จะทำงานร่วมกัน เลยช่วยงานก่อน แจกหนังสือเรียนนักเรียนชั้นป.5/1-ป.5/5 แรกๆก็เหมือนสนุก ดีใจที่ได้ช่วยงาน หลังๆอากาศเริ่มร้อน เหงื่อเริ่มไหล เลยทำให้ไม่สบายตัว แต่ก็ยังช่วยทำจนเสร็จ "มาวันแรกก็ใช้งานหนักเลยเนอะ" ครูกำธรกล่าว

มีโต๊ะประจำตำแหน่งแล้วนะ นั่งหลังห้องข้างๆครูกำธร นั่งดูครูกำธรทำหน้าที่ครูประจำชั้นครั้งแรก ไม่บ่อยเลยที่จะเห็นครูผู้ชายทำหน้าที่จัดการในชั้นเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหัวหน้าห้อง จัดเวรห้อง แต่สิ่งหนึ่งที่ครูกำธรนำมาใชคือ หลักประชาธิปไตย ทุกหน้าที่และทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้น ครูเปิดโอกาสให้นักเรียนได้มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น และถ้ายังไม่ได้ข้อตกลง ก็จะเสือกใช้เสียงข้างมาก

วันนี้ยังไม่ได้สอน เพราะอะไรหลายๆอย่างยังไม่ลงตัว แต่ก็ได้ตารางสอนและแผนการสอนเรียบร้อยแล้ว ต้องสอนวิชาประวัติศาสตร์ชั้น ป.5 ทุกห้องและสอนวิชาศิลปะชั้น ป.3/1 ป.3/5 ป.3/6 พรุ่งนี้ลุยต่อวันที่ 2

ขอให้ทุกๆวันเป็นวันที่ดีสำหรับทุกคน

Good Luck

หมายเลขบันทึก: 606619เขียนเมื่อ 16 พฤษภาคม 2016 19:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤษภาคม 2016 19:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

น่าสนใจมาก

ตั้งใจฝึกสอนนะครับ

สุดยอดนะ สำหรับการใช้หลักประชาธิปไตยเป็นตัวนำ ;)...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี