ปราชญ์/ผู้นำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก:ศึกษาคุณแม่สุพัตรา เมืองรมย์ (ครั้งที่8)


จากครั้งที่แล้วกลุ่มเราได้ไปศึกษาเรียนรู้วิธีการนวดแพทย์แผนไทยวิธีที่2วิธีการนวดแบใช้มือนวดมี3แบบคือ

1.ท่านวดราชสำนัก(วิธีการนวดรักษาคลายเส้น)มีทั้งหมด105ท่า

2.นวดผ่อนคลาย

3.นวดสปรา

ครั้งที่แล้วกลุ่มเราได้ศึกษาเรียนรู้ท่านวดแบบที่1แล้วคือท่านวดราชสำนัก(วิธีการนวดรักษาคลายเส้น)มีทั้งหมด105ท่าครั้งนี้กลุ่มเราจะมาเรียนรู้ท่านวดแบบที่2กันครับคือท่านวดผ่อนคลาย

สำหรับการนวดที่ถูกวิธีคือ

1.กดโดยใช้ปลายนิ่วที่ถนัด ได้แก่ นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้หรือนิ้วกลาง

2.ใช้การกดและการปล่อยเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้เวลากดแต่ละครั้งประมาณ 10 วินาที และใช้เวลาปล่อยนานกว่าเวลากด

3.การกดให้ค่อยๆ เพิ่มแรงทีละน้อย และเวลาปล่อยให้ค่อยๆปล่อย

4.แต่ละจุดควรรนวดซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง

ท่านวดแบบผ่อนคลายมีทั้งหมด7จุด

สำหรับท่านวดผ่อนคลายนั้นเป็นท่านวดที่ใช้นวดผ่อนคลายความเครียดโดยจุดแต่ละจุดที่เป็นจุดเส้นประสาทเกี่ยวกับสมองเราเมื่อกดตรงจุดแล้วค่อยๆนวดนั้นจะช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดหรือเหนื่อยล้าของสมองหรือร่างกายได้ครับ

แต่คุณแม่ชิ่งก็แนะนำเหมือนครั้งที่แล้วถ้าไม่รู้จักจุดเส้นหรือไม่ได้เรียนมาโดยตรงไม่ควรทำเองครับเพราะอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เช่นกันครับ

(รูปท่านวดแบบผ่อนคลายกำลังกดจุดที่ท้ายทอย)

(รูปท่านวดแบบผ่อนคลายกำลังกดจุดบริเวณบ่า)

(รูปท่านวดแบบผ่อนคลายกำลังกดจุดที่บ่าหลัง)

(ท่าดัดหลังครับท่านี้คุณแม่ชิ่งแถมให้ครับเเม่ชิ่งบอกว่าหลังเพื่อนผมแข็งๆเลยจัดให้แล้วแม่ชิ่งบอกเอาไปทำตามได้ครับช่วยให้หายปวดหลังจากการที่นั่งนานๆได้ครับ)

(ภาพถ่ายสมาชิกกลุมกับคุณแม่ชิ่ง)

วันนี้กลุ่มเราได้ข้อคิดดีๆมากมายระหว่างศึกษาท่านวดไปคุณแม่ก็สอนทั้งท่านวดทั้งสอนข้อคิดให้ครับคุณแม่ชิ่งบอกว่า"ชีวิตของคุณแม่ชิ่งไม่ได้ดูหรูหราอะไรอย่างที่พวกหนูคิดเพราะที่พวกหนูเห็นแม่มีลูกค้าเยอะบางทีแม่ก็ไม่ได้เก็บค่านวดเขาหลอกบางทีก็เป็นคนแก่มานวดแม่ก็นวดให้เขาฟรี" ผมถามเขาว่า"อย่างนี้แม่ชิ่งไม่ขาดทุนหรอครับ" คุณแม่ชิ่งกลับตอบมาว่า"ไม่ขาดหรอกเพราะการที่เราได้ช่วยเหลือคนอื่นนั้นเเม่ถือว่าเป็นกำไรแล้วเพราะแม่ได้บุญและแม่ก็ใช้จ่ายแบบพอเพียงคือมีพอใช้ในชีวิตประจำวันและเหลือเก็บไว้ส่วนหนึ่งเพราะถ้าเรารู้จักใช้เหลือแล้วเก็บถึงไม่รวยก็ไม่จนหรอกไม่มีวันอดตายถ้าเรารู้จักใช้และเก็บ"

หมายเลขบันทึก: 605759เขียนเมื่อ 1 พฤษภาคม 2016 14:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2016 15:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี