เศรษฐกิจจีนที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจไทย


จีนลดค่าเงินหยวน ทำให้ทั่วโลกเริ่มกังวลกับสงครามค่าเงินครั้งใหม่ ไปติดตามกันว่าการเคลื่อนไหวของจีนในครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากอะไร และประเทศไทยจะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง
หลังจากที่จีนประกาศลดค่าเงินหยวนลงไปเมื่อวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2558 ก็ส่งผลให้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงไปทันทีกว่า 4.6% เมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับได้ว่าเป็นการประกาศลดค่าเงินครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของจีนในรอบกว่า 20 ปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้จีนเคยพยุงค่าเงินหยวนให้อยู่ที่ 8.27 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐนานนับสิบปี

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ที่ปรึกษาสภาหอการค้าไทย มองว่าเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อไทยเต็ม ๆ เนื่องจากว่าจีนจะต้องนำเข้าสินค้าจากไทยในราคาที่แพงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อยอดการส่งออกสินค้าจากไทยไปจีนที่อาจลดลง ในอีกแง่หนึ่งก็คือ นี่จะเป็นการเปิดสงครามทางการค้า เพราะหลายประเทศต้องช่วงชิงความได้เปรียบในการส่งออกสินค้าไปจีนให้มากขึ้น

โดยสรุป...จะเห็นได้ว่า การที่จีนทำให้ค่าเงินหยวนอ่อนลงนั้นมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากค่าเงินบาทของไทยอ่อนกว่าจีน ส่วนในภาคการท่องเที่ยวที่รัฐบาลหวังให้เป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจแทนการส่งออกนั้นยัง "วางใจได้" เพราะการที่นักท่องเที่ยวจีนจะหดหายไปหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสภาวะเศรษฐกิจของประเทศจีนรวมไปถึงสถานการณ์การทางเมืองของประเทศไทย แต่ถึงอย่างไรก็ต้องมีการจับตาดูอย่างใกล้ชิดอยู่ดี เพราะถ้าค่าเงินหยวนยังลดต่ำลงไปอีก ก็อาจจะเกิดความวุ่นวายในเศรษฐกิจโลกได้อีกครั้งแน่นอน

อ้างอิง : http://money.kapook.com/view126727.html

หมายเลขบันทึก: 605757เขียนเมื่อ 1 พฤษภาคม 2016 21:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2016 21:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี