ป่าไม้น่าน คนทำลายไม่ใช่แค่คนน่าน

ช่วงนี้กระแสฮิตฮอตหนึ่งคือ อาการดราม่ากับป่าไม้ จ.น่าน........แต่ความจริงคือ ชาวบ้านเป็นผู้ถาง-----นายทุนผู้สนับสนุน-----เจ้าหน้าที่รัฐปล่อยปละละเลย-----ผลผลิตกลับสู่นายทุนแปรรูปอาหารสัตว์-----คนทั้งประเทศหน้าระรื่นไปซื้อไก่ ซื้อหมู (ซึ่งเลี้ยงโดยอาหารที่ทำจากข้าวโพด) โดยไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองมีส่วนกับการทำลายป่านั้น

บางคนอาจจะรู้ บางคนอาจจะไม่ทราบ ....แต่ส่วนใหญ่เข้ามาด่า เข้าว่า ใช้ถ้อยคำรุนแรงกับคนในพื้นที่ว่าไม่รัก ไม่สำนึก ไม่หวงแหนธรรมชาติ แต่ความจริงคือ ป่าไม้ที่เห็นทำลายอยู่ เพราะกำลังถูกทำลาย แต่พื้นที่อื่นถูกทำลายไปหมดแล้ว เป็นพื้นที่มันสำปะหลัง เป็นไร่อ้อย

ที่พูดมาไม่ได้เห็นด้วยการทำลายป่า ถางป่า อันเป็นป่าต้นน้ำของประเทศนะ และก็เห็นสมควรที่ควรแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งมาตรการจากภาครัฐ และความมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่

เพียงแต่ไม่เห็นด้วยกับคนทั้งประเทศชี้นิ้ว ด่า โทษ ดราม่ากับคน จ.น่านอย่างเดียว เพราะทุกคนอยู่ในห่วงโซ่ ของการทำลายล้างนั้น

คำถามคือ

- ถ้าไม่ให้เขาปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ แล้วควรส่งเสริมอาชีพอะไรดี ?

- ถ้าไม่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แบบนี้แล้ว นายทุนอาหารสัตว์ ใช้อ้างขึ้นราคาอาหารสัตว์ (อ้างว่าต้นทุนเพิ่ม) ส่งต่อให้ ไก่ หมู แพง ....แล้วผู้บริโภคอย่างเรา ๆ จะโอเคมั้ย

ที่เขียนมาแค่อยากให้เห็นว่า ถ้าจะดราม่า โทษคนโน้น คนนี้ เพื่อความสะใจ...ก็จบแค่นั้น ............แต่ถ้ามองให้มิติที่หลากหลาย จะเห็นปัญหานี้ไม่สามารถแก้ได้แค่ หยุดถางป่า ปลูกป่าแล้วจบ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อย่างมีสาระ สไตล์คนกิ๊กก๊อกความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ถ้าทำกันได้..และ..เริ่มต้นเสียแต่บัดนี้..ผืนแผ่นดิน..ในโลกนี้..ปลด..ความเป็นเจ้า..ของ(ของมนุษย์)..ปรับเปลี่ยนคุณค่าของคนสัตว์พืชต้นไม้เสียใหม่..รื้อรั้วกำแพงที่สร้างไว้ด้วยฝีมือมนุษย์ทั้งหมดในโลกนี้...

ให้ความสำคัญต่อ..ดินน้ำลมไฟ..ไม่ใช่เพียงผลประโยชน์..ต่อการการขุดคุ้ย..ค้นคว้า..หาประโยชน์เข้าตัว..เช่นเคยๆ..

คงจะยากที่จะเริ่มต้น..แต่หากเริ่มได้..พร้อมๆกัน..แม้จุดเล็กๆ..ก็คงจะมีความเป็นไปได้..แล้วจะยืดสภาวะที่ผจญกันอยู่ได้แค่ไหน..เราก็คงจะเห็นผล..ไม่ช้าก็เร็ว...

หลังน้ำท่วมกรุงเทพคราวที่แล้ว..การจราจรลดลง..ท้องฟ้า..กระจ่าง..เห็นได้ชัด..อยู่หลายวัน..จะมีคนเห็น..อย่างนั้นรึเปล่า...