​ชีวิตที่พอเพียง 2647. รู้จักจีนภาพยนตร์สารคดี บีบีซี เรื่อง China from Above : The Living Past มีสองตอน พาเราไปรู้จักเมืองจีน ที่มีประชากรเกือบ ๑,๔๐๐ ล้านคน นอกจากคนจีนแล้ว ยังมีชนกลุ่มน้อยอีก ๕๕ ชนเผ่า พูดภาษาที่ยังใช้กันอยู่ ๑,๒๐๐ ภาษา

ที่แรกที่เขาพาไปเที่ยวคือแคว้นเสฉวน สิบสองปันนา ดินแดนของคนไต ไปชมงานวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ในเดือนเมษายน เริ่มด้วยวันแข่งเรือยาว เรือของเขายาวจริงๆ วันรุ่งขึ้นเป็นวันสาดน้ำ คนตั้งแสนคนมาเล่นสาดน้ำ ตกกลางคืนมีพิธีลอยกระทง และปล่อยโคมลอย

แหล่งที่สองคือสำนักเส้าหลิน ฝึกกังฟู ที่เน้นสมดุลระหว่างร่างกายและจิตใจ เป็นพยานหลักฐานว่า ศิษย์เส้าหลินมีจริง และมีการฝึกกันอย่างเอาเป็นเอาตาย

ในจีนมีพุทธศาสนิก ๒๔๔ ล้านคน และที่เสฉวนมี พระพุทธรูปเล่อชาน อายุ ๑,๒๐๐ ปี เราไปชม แล้วต่อไปจางเจียเจี้ย ไปชมภูเขาทะลุ เทียนเหมินชาน ต่อด้วยกำแพงเมืองจีน และ Hanging Temple ที่ Heng Shan

ต่อด้วยระบบชลประทานภูเขา ที่เป็นคลองใต้ดิน ส่งน้ำจากภูเขาน้ำแข็งเถียนชานไปยังหมู่บ้านและทุ่งนา ที่เดิมเป็นทะเลทราย ระบบชลประทานนี้เป็นวิศวกรรมโบราณ ที่ยังใช้การได้ดีจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณ อ. หมอปรีดา มาลาสิทธิ์ ที่ให้ภาพยนตร์ชุดนี้


วิจารณ์ พานิช

๒๖ มี.ค. ๕๙


หมายเลขบันทึก: 605387เขียนเมื่อ 25 เมษายน 2016 09:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 เมษายน 2016 09:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เมืองจีน ยิ่งใหญ่

แหล่งท่องเที่ยวมีธรรมชาติที่สวยงาม และสามารถให้คนเข้าถึงได้

ห้องน้ำ เขาพยายามพัฒนาดีขึ้นค่ะ

จากที่ไปหัวซานและเซียงไฮ้เมื่อเดือนเมษายนปีนี้

สิ่งที่ปรากฏเป็นมรดกโลก..คือกำแพงเมืองจีน..ที่เป็นสัญลักษณ์ที่..หลงเหลือ..ให้เห็นอยู่..ที่ใช้ไม่ได้..แต่ยุคใหม่..วัฒนธรรมใหม่ก็ยังสร้างกันอยู่.นั้น.คือ..กำแพง..

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี