ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์ อาจารย์ โทนี่ ปัญญโรจน์

​เคล็ดลับในการเป็นนักพูดต่อหน้าที่ชุมชนที่ดี


เคล็ดลับในการเป็นนักพูดต่อหน้าที่ชุมชนที่ดี

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

จากประสบการณ์ในการพูดต่อหน้าที่ชุมชนของกระผม ซึ่งปัจจุบันกระผมทำงานทางด้านการเป็น วิทยากร เป็นอาจารย์ประจำของมหาวิทยาลัยต่างๆ มาร่วม 20 ปี ในบทความฉบับนี้ จึงอยากที่จะแชร์ความรู้และแลกเปลี่ยนความรู้กับท่านผู้อ่าน ในหัวข้อ “ เคล็ดลับในการเป็นนักพูดต่อหน้าที่ชุมชนที่ดี”

1.ต้อง ใช้ภาษาท่าทาง น้ำเสียง และคำพูด มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ เขาได้ค้นพบว่า ในการพูดต่อหน้าที่ชุมชนหรือการสื่อสาร 1. ผู้ฟังจะสนใจ ภาษาท่าทาง 55 % 2.ผู้ฟังจะสนใจ น้ำเสียง 38 % 3.ผู้ฟังจะสนใจ คำพูด 7 % ฉะนั้น หากว่าท่านต้องการประสบความสำเร็จในการพูดต่อหน้าที่ชุนชน ท่านควรให้ความสนใจในการพัฒนา ฝึกฝนทางด้านการใช้ภาษาท่าทางให้มาก รองลงมาควรให้ความสนใจกับการใช้น้ำเสียง และคำพูด ตามลำดับ แต่นักพูดเป็นจำนวนมากกับละเลย พวกเขากับทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามคือพวกเขาจะพัฒนาการใช้คำพูดมากที่สุด แล้วจึงพัฒนาน้ำเสียง และพัฒนาการใช้ภาษาท่าทาง

2.ต้อง ยกตัวอย่างที่น่าสนใจ การยกตัวอย่างในการพูดจะทำให้การพูดของเราเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะเรื่องบางเรื่องที่พูดมีลักษณะเป็นนามธรรม เข้าใจยาก แต่ถ้าผู้พูด สามารถยกตัวอย่างประกอบ ก็จะทำให้ผู้ฟัง เห็นภาพได้และเข้าใจได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการพูดยกตัวอย่าง เราก็ควรยกตัวอย่างที่น่าสนใจ ไม่ควรยกตัวอย่างเก่าๆ หรือยกตัวอย่างที่ผู้ฟัง ได้ฟังมาบ่อยแล้ว ผู้ฟังก็มักจะไม่เกิดความสนใจที่จะฟัง และจากประสบการณ์ในการพูดที่ผ่านมาของกระผม คนไทยเราชอบฟังตัวอย่างที่สนุกๆ ตัวอย่างที่มีความขำขัน ผู้ฟังก็ยิ่งมีความสนใจหรือมีความตั้งใจที่จะฟัง มากยิ่งขึ้น

3.ต้อง มีประเด็นหลัก หรือ หัวข้อที่เราต้องการสื่อสาร เราต้องพูดให้ตรงกับหัวข้อที่ผู้จัดกำหนด หรือต้องการและถ้าพูดเป็นจำนวนหลายชั่วโมง ก็ควรมีประเด็นรองๆ ลงมาด้วย และเมื่อพูดจบ ผู้ฟังก็ควรเข้าใจว่าเราต้องการสื่อสารอะไร ในหัวข้อที่กำหนด

4.ต้อง มีความเชื่อมั่นในตนเอง ผู้พูดหลายคน เตรียมตัวมาดี มีความรู้ดี มีความสามารถ แต่ถ้าขาดซึ่งความมั่นใจในตนเอง เขาก็จะเกิดความกลัว เกิดความวิตกกังวล เมื่ออยู่บนเวทีพูด การพูดของเขาก็จะขาดซึ่งพลัง ขาดซึ่งความกระตือรืนร้น ขาดสีสันในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน เขาจะพูดแบบไม่เต็มกำลัง ไม่เต็มความสามารถ แต่ถ้าเขามีความเชื่อมั่นในตนเอง เขาจะพูดแบบเต็มเสียง เต็มอารมณ์ เต็มอาการ ในการพูด เขาจะเอาชนะความกลัวต่างๆ ในตอนอยู่บนเวทีพูด

5. ต้อง วิเคราะห์ผู้ฟัง ต้องรู้ว่าผู้ฟังของเราคือใคร เพศอะไร อยู่ในวัยไหน มีความรู้การศึกษาระดับไหน มีจำนวนกี่คน ผู้ฟังต้องการอะไร เมื่อเราวิเคราะห์ผู้ฟัง ออกแล้ว เราก็สามารถพูดให้ตรงกับใจของผู้ฟัง

ยกตัวอย่างที่มีความเหมาะสมกับผู้ฟังได้

6.ต้อง มีความรักในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน คนที่ประสบความสำเร็จในวงการใดๆ ก็ตาม กระผมคิดว่า เขาจะต้องมีความรักหรือความชอบในสิ่งนั้นๆ การพูดต่อหน้าที่ชุมชนก็เช่นกัน ถ้าท่านไม่ชอบหรือถ้าท่านไม่มีความรัก ในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน ท่านจะไม่มีความสุขในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน เมื่อมีคนเชิญท่านไปพูด ท่านจะรู้สึกกลัว และไม่อยากที่จะไปพูด แต่ตรงกันข้าม ถ้าท่านรักในการพูดต่อหน้าที่ชุมชน ท่านจะมีความสุขกับมัน และในบางเวที การพูดของท่านอาจจะล้มเหลว แต่ท่านก็จะสามารถลุกขึ้นมาได้และแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม

7.ต้อง เป็นนักศึกษาทางการพูดต่อหน้าที่ชุมชนตลอดเวลา คนที่จะประสบความสำเร็จทางการพูดอย่างสูง เขาจะศึกษาวิธีการ เขาจะตามไปดูหรือฟัง นักพูดที่ประสบความสำเร็จต่างๆในอดีตและปัจจุบัน ว่าเขาพูดกันอย่างไร มีเทคนิคอะไรในการพูด เขามีท่าทาง น้ำเสียงอย่างไร เพื่อที่จะนำมาปรับปรุง แก้ไข การพูดของตนเองในกาลต่อไป

8.ต้อง มีการเตรียมตัวมาอย่างดี กล่าวคือ ต้องมีการเตรียมเนื้อเรื่อง เตรียมเนื้อหา เตรียมการพูด เตรียมโครงสร้างในการพูดว่าจะขึ้นต้นอย่างไร ตรงกลางอย่างไร สรุปจบอย่างไร มีตัวอย่างอะไรบ้างประกอบการพูด จะใช้คำคม น้ำเสียงอย่างไร จะใช้สื่อ จะใช้เครื่องมืออะไร ประกอบการพูด รวมไปถึงการซ้อมพูด การจินตนาการว่าเราจะเดินขึ้นไปพูดบนเวทีอย่างไร เราจะทำท่าทางอย่างไรประกอบการพูด เมื่ออยู่บนเวทีพูด

หมายเลขบันทึก: 605276เขียนเมื่อ 22 เมษายน 2016 21:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 เมษายน 2016 21:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี