บทบาทของนักการเงินและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)


บทบาทของนักการเงินและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

AEC คือการรวมตัวกันของ10 ประเทศ โดยมี ไทย, พม่า, ลาว, เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, กัมพูชา และบรูไน เพื่อที่จะให้เกิดผลประโยชนและอำนาจต่อรองต่างๆทางเศรษฐกิจร่วมกันไม่ว่าจะเป็นในการส่งออกและนำเข้าสินค้า การเคลื่นย้ายเงินทุน เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงโดยรวมในประเทศไทยตัั้งแต่มีการเปิด AEC คือ

1. การลงทุนจะเสรีมากๆ คือ ใครจะลงทุนที่ไหนก็ได้

2. ไทยจะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการบินเพราะว่าอยู่ตรงกลางใน Asean

3. ค้าขายจะขยายตัวอย่างน้อย 25% ในอุตสาหกรรม รถยนต์, การท่องเที่ยว, การคมนาคม

4. การจ้างงานในประเทศจะลดลงเนื่องจาก ค่าแรงงานขั้นต่ำของประเทศไทยสูงจึงส่งผลให้ผู้ประกอบการหันไปจ้างแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว พม่า กัมพูชา5. คนไทยที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ บางส่วนจะหันไปทำงานต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ เนื่องจากมีค่าแรงงานที่สูง

ระบบการเงินที่จะเปลี่ยนแปลงเมื่อเปิด AEC คือ

1. ระบบชำระเงินที่เชื่อมต่อกัน คือ มีการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินการค้าขาย และการใช้จ่ายของประเทศสมาชิกให้สามารถชำระค่าสินค้าและบริการข้ามประเทศทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ในราคาประหยัด

2.เปิดให้เงินทุนเคลื่อนย้ายได้อย่างเสรีมากขึ้นรวมถึงยกเลิกกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคของการเคลื่อนย้ายเงินทุน และจะมีการสร้างเกราะป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อ้างอิง: http://www.thai-aec.com/111

หมายเลขบันทึก: 605100เขียนเมื่อ 18 เมษายน 2016 14:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2016 11:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี