๓๘๘. ปิดภาคเรียนภาคฤดูร้อน... ถึงร้อนมาก

ข้อตกลงของเรา..เมื่ออยู่เวรยาม ครูจะทำเอกสาร งานธุรการ อ่านหนังสือ ฯลฯ หรืออะไรก็ได้ตามสบาย แต่อย่าลืมบำรุงรักษาต้นไม้บริเวณหน้าห้องหน้าอาคาร ให้สดชื่นด้วย ขณะเดียวกันก็ควรจะได้เก็บกวาด ทำความสะอาด ให้อาคารดูสะอาดเรียบร้อย และเมื่อเสร็จภารกิจแล้ว ก่อนกลับบ้าน..ก็เปิดไฟให้สว่างไว้

ปีนี้..ก็เหมือนทุกปีที่ผ่านมา..ปิดภาคเรียนท่ามกลางอากาศร้อนมาก รู้สึกเป็นห่วงทั้งครูและต้นไม้.ในโรงเรียน ครูในโรงเรียนขนาดเล็ก..ที่ไม่มีลูกจ้างประจำ ตำแหน่งนักการภารโรง จะมีภารกิจด้านเวรยามค่อนข้างหนัก แต่ด้วยระเบียบปฏิบัติราชการและธรรมเนียมประเพณีที่เคยปฏิบัติกันมา ครูที่โรงเรียน..ก็ยอมรับกันได้อย่างไม่มีเงื่อนไข.. แม้ว่าจะต้องอยู่เวรยามกันเป็นเวลาหลายวัน สัมผัสแต่อากาศที่ร้อน ถึงร้อนมาก..อบอ้าวทุกวัน

ผมนับวันปิดภาคเรียน ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน จนถึง ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๙ รวม ๔๕ วัน จำนวนครูมี ๕ คน จึงปฎิบัติหน้าที่เวรยามดูแลรักษาทรัพย์สินของทางราชการภาคกลางวัน คนละ ๙ วัน โดยมาโรงเรียนตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ น. ถึง ๑๕.๐๐ น. และให้บันทึกเหตุการณ์ประจำวันด้วย...

ข้อตกลงของเรา..เมื่ออยู่เวรยาม ครูจะทำเอกสาร งานธุรการ อ่านหนังสือ ฯลฯ หรืออะไรก็ได้ตามสบาย แต่อย่าลืมบำรุงรักษาต้นไม้บริเวณหน้าห้องหน้าอาคาร ให้สดชื่นด้วย ขณะเดียวกันก็ควรจะได้เก็บกวาด ทำความสะอาด ให้อาคารดูสะอาดเรียบร้อย และเมื่อเสร็จภารกิจแล้ว ก่อนกลับบ้าน..ก็เปิดไฟให้สว่างไว้..เพื่อรอ รปภ.ภาคกลางคืนที่ให้ค่าตอบแทนพิเศษ.. มารับช่วงต่อไป

ในแต่ละช่วงเวร ของครูแต่ละท่าน..ใช้วิธีจับฉลาก..ปีนี้..ครูจับได้ตรงใจทุกคน คือ อยากได้เวรวันไหนถึงวันไหน ก็ได้อย่างใจนึก จึงไม่ต้องมีการขอสับเปลี่ยนกัน ผมบอกครูว่า ถ้าครูเวร ติดธุระสำคัญอันจำเป็น มาปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ ให้บอกผมก่อน อย่าสับเปลี่ยนเวรกันเอง เพราะผมจะมาทำหน้าที่อยู่เวรแทนให้..เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และปลอดภัย ตลอดจน ไม่ให้เกิดความยุ่งยากแก่ครูเวรท่านอื่นๆ

วันนี้..เป็นช่วงการอยู่เวรยาม ของครูท่านที่สอง..ท่านแรก เป็นของครูดาว พุทธา ครูประจำชั้น ป.๒ และเป็นครูธุรการ ภารกิจในระหว่างที่ครูดาว อยู่เวรฯ จะเป็นด้วยเรื่อง ประชุม สัมมนาและจัดทำข้อมูล สรุปรายงานเอกสารต่างๆ ให้เขตพื้นที่ได้รับทราบ ค่อนข้างมากมายเป็นพิเศษ แต่ก็ผ่านไปได้อย่างเรียบร้อยและเป็นปัจจุบัน

เวรที่สอง เป็นของครูจงจิต ปรัชญพฤทธิ์ (ครูหนึ่ง)ครูประจำชั้น ป.๑ ซึ่งในระหว่างนี้กำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ ก็คงเหมือนผม..ที่มาทำงานทุกวัน ทำหน้าที่ตรวจเวรยาม และลงนามในบันทึกประจำวัน แต่แท้จริง..ผมก็เหมือนมาเป็นเพื่อนครู ไม่ให้บรรยากาศในโรงเรียนเงียบเหงาเกินไป ช่วยครูเก็บกวาดและรดน้ำต้นไม้..

ในช่วงเวรครูหนึ่ง ณ วันนี้..ครูหนึ่งบอกว่า..อากาศร้อนมากๆ ลมโชย ที่พัดเข้ามาในอาคารก็ร้อน จนแทบจะทำงานไมได้ พอถึงโรงเรียนก็ต้องรีบรดน้ำต้นไม้ก่อน มิฉะนั้น..จะทำอะไรไม่ได้เลย

ภาระงานมีเพิ่มขึ้นนิดหน่อย เจ้าเขี้ยวเงิน สุนัขแสนรู้ ผู้อยู่เฝ้าโรงเรียนมา ๓ ปี แล้ว คลอดลูกรุ่นที่ ๓ ปีแรก ๕ ตัว ปีที่สอง ๘ ตัว ปีนี้ ๙ ตัว คลอดมาได้ ๕ วันแล้ว ทุกตัวดำสนิทเหมือนแม่..ครูเวรและ รปภ.ต้องดูแลให้อาหารทุกวัน

ผมไม่ได้เข้าโรงเรียนมา ๒ – ๓ วัน ไปทำบุญและพบปะญาติพี่น้อง..เข้าโรงเรียนวันนี้..รู้สึกชื่นใจ ที่เห็นโรงเรียนเรียบร้อย อาคารสะอาดเอี่ยม บริเวณและต้นไม้สดใส ปิดภาคเรียนมาแล้วครึ่งเดือน ยังรักษาสภาพบรรยากาศได้เช่นนี้ ก็คงต้องขอบคุณ คุณครูผู้อยูเวรฯ ทั้งสองท่านแล้วล่ะครับ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๕ เมษายน ๒๕๕๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

โรงเรียนสวยมากนะครับ

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมเลยค่ะ ผอ.