ความสำเร็จบนความล้มเหลว…..เป็นสิ่งที่น่าค้นหา


ความล้มเหลวกับความสำเร็จ คือนิยามที่มนุษย์นิยามขึ้นมา โดยเทียบกับความรู้สึกหรือมาตรวัดของตัวเอง เรื่องบางเรื่อง คนๆ หนึ่งมองว่าล้มเหลว แต่อีกคนมองว่าเป็นความสำเร็จก็ได้ ซึ่งจะเห็นมาตรวัดที่ใช้วัดหรือนิยามว่าล้มเหลว หรือสำเร็จที่แตกต่างกัน และจะแตกต่างกันออกไปอีก หากเราใช้มาตรวัดของสังคม เพราะมาตรวัดของสังคม จะใช้วัดความล้มเหลว หรือความสำเร็จจากภาพที่เห็น หรือเปลือกนอก น้อยนักที่นึกถึงเนื้อหรือแก่นจริงๆ เพราะในความเป็นจริง ความสำเร็จหรือความล้มเหลว อยู่ที่เนื้อหรือแก่นต่างหาก ไม่ได้อยู่ที่เปลือกหรือภาพภายนอกแต่อย่างใด

เมื่อใดที่เราเรียกว่าสำเร็จหรือล้มเหลว สิ่งที่เราเรียกว่า ความสำเร็จสร้างความสุขและความภูมิใจให้กับเรา ในขณะที่ความล้มเหลวสร้างความทุกข์ใจให้กับเราอย่างมหาศาลเช่นกัน แต่ความเป็นจริงในความสำเร็จมันจะมีความล้มเหลวซ่อนอยู่มากมาย และในความล้มเหลวก็มีความสำเร็จซ่อนอยู่มากมายเช่นเดียวกัน หากเราสามารถค้นหาความสำเร็จบนความล้มเหลวได้ เมื่อนั้นเราจะไม่รู้สึกว่าเราล้มเหลวเลย

แต่การมองให้เห็นความสำเร็จบนความล้มเหลวให้ได้นี่แหละ ที่มันยากหน่อย มันต้องสะสมประสบการณ์ สะสมวิธีคิดที่ถูกต้อง มองโลกในแง่บวก มองโลกให้เห็น และต้องเข้าใจโลกอย่างที่มันเป็น คนเราจะมีความสุขในชีวิตได้มากแค่ไหน มันก็อยู่ที่การมองเห็นความจริงของโลก นี่แหละ

จริงๆ ทั้งความสำเร็จหรือความล้มเหลว มันอยู่ที่ใจเราทั้งนั้น เมื่อใจเราสุข สงบ และนิ่ง ยอมรับความเป็นจริงของชีวิตให้ได้ เราก็จะเจอสิ่งที่มากกว่า "ความสุข" มันคือความสงบ ความนิ่งของหัวใจ ทำให้เกิดความอิ่มเอิบในหัวใจ นี่ต่างหากที่เป็นความสำเร็จที่แท้จริงของมนุษย์ เพราะความสำเร็จที่แท้จริง เราต้องรู้สึกได้ถึงความสำเร็จตลอดเวลาของการใช้ชีวิต ไม่ต้องรอความสำเร็จในอนาคต ปัจจุบันเท่านั้นที่สำเร็จ และสำเร็จตลอดเวลา เมื่อเราได้สัมผัสกับความรู้สึกสำเร็จอย่างนั้นได้ เราจะค้นพบสิ่งที่เรียกว่า "ความสำเร็จบนความล้มเหลว" และนี่ก็คือความสำเร็จจริงๆ ของมนุษย์ ซึ่งไม่ต้องการมาตรวัดความสำเร็จของสังคมแต่อย่างใด

ความสำเร็จสอนให้เราไม่ประมาท ไม่โอหัง ไม่หยิ่งทะนงตน ในขณะที่ความล้มเหลวสอนให้เราเข้มแข็ง สอนให้เราแข็งแกร่ง ยืนหยัดอยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความสุข
หมายเลขบันทึก: 604724เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2016 05:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 เมษายน 2016 05:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี