๓๘๖. คสช. ทำให้...ครูสดชื่น


ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า..ก็ดีเหมือนกัน..นโยบาย..มากมายก่ายกอง จะได้น้อยลง อบรมสัมมนาน้อยลง คงมีเท่าที่จำเป็น จะได้มีเวลาอยู่โรงเรียน ทำงานในห้องเรียนมากขึ้น ไม่ต้องเดินทางไกลไปเขตอีกแล้ว

แทบจะทุกปีการศึกษาก็ว่าได้..ที่ต้นสังกัดมักจะหยิบยกเอาเรื่องยุบโรงเรียนขนาดเล็กมาพูดถึง และก็ทำท่าจะเอาจริงเอาจังมาหลายปี แต่ไม่เคยทำได้สำเร็จ แต่วันนี้..โรงเรียนขนาดเล็กไม่ทันได้ยุบหรอก เขตพื้นที่การศึกษา..มีอันเป็นไป..ต้องยุบไปก่อน....

เมื่อคืน..(๒๑ มีนาคม ๒๕๕๙) ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นที่เรียบร้อย และมีผลในวันนี้ ยุบเลิกคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา ยุบเลิก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ นั่นก็หมายถึง..ต่อไปนี้..จะไม่มีตำแหน่งผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต.....อีกต่อไป

คำสั่ง คสช.ที่ ๑๐/๒๕๕๙ พูดไว้ละเอียดชัดเจน..ด้วยเหตุผลการบริหารจัดการที่ผ่านมา..ไม่มีประสิทธิภาพ จึงใช้ ม.๔๔ ..มาช่วยปฏิรูปการศึกษา..ด้วยโครงสร้างบริหารใหม่..จากนั้น คสช.ที่ ๑๑/๒๕๕๙ ก็ตามมา..บอกกล่าวว่า..หน้าที่ของกระทรวงศึกษา..จะต้องทำอะไรอย่างไร และตำแหน่งต่างๆ มีอะไรบ้างและวิธีที่จะได้มาของตำแหน่งนั้นๆแต่งตั้งโดยใคร อย่างไร มีหน้าที่อะไร.....

สรุปง่ายๆ..ปฏิรูปการศึกษา ด้วยโครงสร้างการบริหารใหม่..แต่ชื่อตำแหน่งคุ้นๆ..ที่มีมาแต่เดิม ก่อนแยกตัวมาเป็น สปช. นั่นเอง..ตำแหน่งที่ประกาศในคำสั่ง คสช. ก็มี ศึกษาธิการภาค..... ศึกษาธิการจังหวัด...สิ่งที่ไม่ยาก ที่จะคาดเดาก็คือ..ต่อไปจะมีศึกษาธิการอำเภอ...อย่างแน่นอน

ในระหว่างนี้..สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา.....เขต ๑ ปฏิบัติหน้าที่ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด....และ ผอ.เขต ๑ ปฏิบัติหน้าที่..ศึกษาธิการจังหวัดนั้นๆ..ไปพลางก่อน

หลายท่านอาจเป็นงงสงสัย ต่อการให้สัมภาษณ์ของ ฯพณฯท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาในวันนี้ ที่พูดในที่.ประชุมผู้บริหารระดับสูง..ว่าไม่ได้ยุบ สพป.(เขต) ครับ ถูกต้อง เพราะสำนักงานยุบไม่ได้ ต้องนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น ทางการศึกษา และถ้าไม่ยุบ ผอ.เขต..คำถามคือ..จะให้อยู่ตรงไหน ในเมื่อมีศึกษาธิการจังหวัด..คุมหมดทุกอย่างแล้วแบบเบ็ดเสร็จ ถึง..จะยังมีตำแหน่ง ผอ.เขต แต่แน่นอน..ปริมาณงานจะน้อยลงทันที อย่างดีก็แค่คุมโซน...

สอบถามเพื่อนครูภายในกลุ่มโรงเรียนและภายในอำเภอ..ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า..ก็ดีเหมือนกัน..นโยบาย..มากมายก่ายกอง จะได้น้อยลง อบรมสัมมนาน้อยลง คงมีเท่าที่จำเป็น จะได้มีเวลาอยู่โรงเรียน ทำงานในห้องเรียนมากขึ้น ไม่ต้องเดินทางไกลไปเขตอีกแล้ว

ครับ...เมื่อไม่มีกรรมการเขตพื้นที่..การแต่งตั้ง โยกย้อย การสอบบรรจุ ให้ระงับไว้ก่อน แต่เรื่องการเลื่อนขั้นเงินเดือนครั้งที่ ๑ (เมษายน)ยังเดินหน้าต่อไป..โดยแต่ละเขตส่งการพิจารณาเลื่อนขั้นไปที่จังหวัด...(เขต ๑) ภายใน สองสัปดาห์ต่อไปนี้..ทุกอย่างก็จะเสร็จเรียบร้อย..ได้ใช้เงินเที่ยวสงกรานต์แน่นอน

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๒ มีนาคม ๒๕๕๙

หมายเลขบันทึก: 603898เขียนเมื่อ 22 มีนาคม 2016 13:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มีนาคม 2016 13:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ถ้าเป็นไลน์ ... ผมคงส่งสติ๊กเกอร์ยิ้ม ๆ มาให้แล้วครับ ;)...

เป็นกำลังใจและยินดีกับความรู้สึกดีๆ ที่กลับคืนมาครับผม

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี