น้ำเย็นชื่นใจ

  ติดต่อ

  "ที่จริงแล้วเด็กร้อน และอยากดื่มน้ำเย็น   

 

โรงเรียน บ้านศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง  จ.หนองบัวลำภู ได้สมัครเข้าร่วมโครงการ “เรียนรู้คู่วิจัย ตอนอาหารกับฟันผุ”  โดยมีครูคณะทำงานทั้งหมด 5 คน นักเรียนชั้น ป.4
 และ ป.5 ทั้งหมด 5 คน แต่ในขณะที่ครูอนามัยโรงเรียนมีภาระงานกว้างมาก หลังการเข้าร่วมการอบรมที่จังหวัดกับอาจารย์สมศักดิ์ ครูอนามัย ก็ยังปฏิเสธที่จะเป็นแกนนำ
 ในการดำเนินงานจนท.ผู้ประสานงาน จึงประสานงานผ่านครูประจำชั้น ป.5 แทน แต่หลังจากที่พาทีมไปดูการจัดนิทรรศการผลการดำเนินงาน โดยที่คุณครูและทีมงานเข้าร่วม ทำให้ทางโรงเรียนได้แนวทางในการทำงานและเห็นประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับการเรียนรู้ของเด็ก

ครูอนามัย เด็กนักเรียนได้แสดงความคิดเห็นและเกิดกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพ คุณครูสังเกตว่า เด็กชอบซื้อน้ำอัดลม ที่มีรถมาขายในรร
 จึงพยายามจะทำให้เด็กไม่ซื้อน้ำอัดลม   ได้พยายามคิดหาทางดำเนินการอยู่  โดยปรกติทางโรงเรียนไม่ได้มีตู้นำเย็นบริการให้นักเรียน แต่มีตู้น้ำเย็นอยู่ในห้องพักครู   คุณครูสังเกตเห็นว่า นักเรียนมาแอบกดน้ำเย็นดื่มในห้องพักครู จึงคิดว่า เด็กๆน่าจะร้อนอยากดื่มน้ำเย็น จึงได้หารือกันและได้จัดซื้อตู้นำเย็นให้เด็ก ปรากฏว่า 
 เด็กไม่ไปรุมซื้อน้ำอัดลมที่มีรถมาขาย  รถที่ขายน้ำอัดลมขายได้น้อยลง คุณครูบอกว่า "ที่จริงแล้วเด็กร้อน และอยากดื่มน้ำเย็น 
 ไม่ใช่เพราะเด็กอยากดื่มน้ำอัดลมหรอก เด็กอยากได้น้ำเย็น ไม่ใช่เพราะติดน้ำอัดลม พอมีน้ำเย็นฟรี เด็กก็ไม่ไปเสียเงินซื้อน้ำอัดลม" 
 จากกรณีดังกล่าวทำให้ครูอนามัยได้แนวคิดและพยายามขยายผลสู่เรื่องการควบคุมการบริโภคในโรงเรียน โดยมีการจัดประกวดเมนูอาหารที่ทำจากผลไม้

การแก้ไขปัญหานี้เกิดขึ้นจากการสังเกตของครู และคิดหาแนวทางแก้ไขทันทีและลงมือดำเนินการ จึงทำให้แก้ไขปัญหาที่ดูเหมือนแก้ยากได้อย่างไม่ยาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรมเด็ก

หมายเลขบันทึก: 60357, เขียน: , แก้ไข, 2013-09-06 17:38:10+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ชุมชนวัยเรียน#เรียนรู้คู่วิจัย

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

อัญชิษฐา
IP: xxx.10.96.139
เขียนเมื่อ 

ต้องขอชื่นชมคุณครู ที่มีความสังเกตเป็นอย่างดี  อานิสงค์นี้จะส่งผลให้เด็กๆมีสุขภาพดี ลดหวาน ต้านโรคอ้วน(แถมเบาหวานในอนาคตอีก)

ต้องนำไปปรับใช้กับงานอื่นๆได้อีก