รู้หรือไม่? กองทุนรวมมีความเสี่ยงในการเข้าไปลงทุน


เมื่อหลายวันก่อน ได้นั่งเรียนเกี่ยวกับเรื่องกองทุนรวม จึงอยากจะมาแชร์ความรู้ว่า กองทุนรวมนั้นมีความเสี่ยง เหมือนๆกับการลงทุนในหลักทรัพย์ทั่วๆไป เลยอยากมาชี้แจงให้ดูว่า กองทุนรวมนั้นมีความเสี่ยงอะไรบ้าง


1.ความเสี่ยงจากการผันผวนของอัตราดอกเบี้ย เพราะอัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอยู่ตลอด มันเลยส่งผลให้ราคาเปลี่ยนแปลงไป


2.ความเสี่ยงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของภาวะตลาดโดยรวม เช่น สภาวะเศรษฐกิจในประเทศไม่ค่อยดี ก็อาจจะส่งผลให้ราคาของหลักทรัพย์ลดลงจากเดิม


3.ความเสี่ยงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง อย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงการปกครอง การเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินที่กระทบต่อธุรกิจ อาจส่งผลให้สภาวะของตลาดเกิดการชะลอตัวและราคาของหลักทรัพย์ก็จะลดลง


4.ความเสี่ยงจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทที่กองทุนรวมไปลงทุน อย่างเช่น บริษัทมีการบริหารที่ผิดพลาดจนทำให้ผลการดำเนินงานขาดทุน


5.ความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้ บริษัทที่กองทุนรวมเข้าไปลงทุนอาจมีผลการดำเนินงานที่ไม่ดีจนส่งผลให้ไม่อาจจ่ายคืนเงินต้นและดอกเบี้ยได้


สุดท้ายความเสี่ยงจากการขาดสภาพคล่อง หมายถึงเวลาเราซื้อขายเปลี่ยนมือหลักทรัพย์ที่เปลี่ยนมือได้ยาก อาจทำให้ไม่สามารถซื้อขายหลักทรัพย์ได้ในราคาหรือจำนวนที่ต้องการ ภายในช่วงเวลาที่เหมาะสม


ไม่ว่าจะการลงทุนแบบใด ย่อมมีความเสี่ยงไม่มากก็น้อย แต่หวังว่า บันทึกบทความนี้จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการตัดสินใจลงทุนของทุกท่านที่เข้ามาอ่านได้ไม่มากก็น้อยขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.socialagenttoday.com

หมายเลขบันทึก: 603531เขียนเมื่อ 15 มีนาคม 2016 23:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มีนาคม 2016 23:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี