​วัน "เกษียณ" คือวันปลดปล่อยทาส

"ทาสที่รอวันเป็นอิสระ" พอเกิดมา ก็ควรรีบเรียนรู้ พัฒนาฐานชีวิต ดิ้นรนหาทางพัฒนาชีวิต เพื่อวางฐานความพอเพียงให้กับชีวิต เลี้ยงชีวิตได้แล้ว ก็ควรคิดทำอย่างอื่นๆ ที่ดีกว่า ยิ่งๆขึ้น ต่อไป เพราะชีวิตเรานั้นสั้นนัก ถ้าทั้งชีวิตมัวแต่วิ่งหาเงิน หรือใช้ชีวิตแบบไร้สาระ ชีวิตนี้คงจะสูญเปล่า เสียโอกาสในการสร้างผลงานที่มีคุณค่าจริงๆ กับ ตัวเอง ครอบครัว สังคม กับโลก โดยการทำบุญ สร้างกุศล เพื่อต่อทุนไปภพหน้า ชาติหน้า เพื่อเป็นฐานชีวิตที่สูงขึ้น และดีกว่าเดิมไปเรื่อยๆ จึงจะนับได้ว่า ไม่เสียชาติเกิดมาเป็นคน อีกชาติหนึ่ง

วัน "เกษียณ" คือวันปลดปล่อยทาส

แต่ "ทาสที่ปล่อยไม่ไป" มักจะกลัวคำว่า "เกษียณ"

สำหรับ "ทาสที่รอวันอิสระภาพ" จะฉลองวัน "เกษียณ" ด้วยความยินดีปรีดา

*********************

ในสังคมปัจจุบัน มีคนจำนวนมาก เสพติดกับระบบความเคยชินของชีวิต

ทั้งๆที่ ชีวิตจริงๆ ก็แค่ "อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา" ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

และการเปลี่ยนแปลง ก็เพื่อทำในสิ่งที่ดีกว่า สูงขึ้นๆๆๆๆๆ ให้กับชีวิตของตัวเอง ไปเรื่อยๆ

คนเที่คิดแบบ "ทาสที่ปล่อยไม่ไป" มักจะเป็นคนที่สับสนในเจตนาของแต่ละขั้นตอนของการพัฒนาชีวิต คิดว่าการหาเงิน สะสมทรัพย์สิน คือชีวิต

โดยอาจจะลืมไปว่า เราคือใคร เกิดมาทำไม แล้วจะไปไหน จึงจะดีที่สุดสำหรับชีวิตเรา ทั้งภพนี้และภพหน้า

พอได้ทำอะไร ก็เสพติดกับสิ่งนั้น คิดว่าสิ่งนั้นคือชีวิตจริงๆ ของตัวเองไปเลย ที่ผมขอใช้คำว่า "ทาสที่ปล่อยไม่ไป"

"ทาส" เหล่านี้ จะไม่เคยคิดพิจารณา หรือแยกแยะ ว่า .......

การใช้ชีวิต การเลี้ยงชีวิต การหาเงิน กับการทำงานเพื่อชีวิตนั้น ต่างกันอย่างไร

และที่สำคัญ อาจจะไม่เคยคิดไกล เกินกว่าการหาเงิน สะสมทรัพย์สิน ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ในการพัฒนาและสร้างความพร้อมด้านอื่นๆในชีวิต และเมื่อมีโอกาส เราควรจะรีบทำสิ่งที่ดีกว่า ยั่งยืนกว่า เช่น การทำบุญ สร้างกุศลแบบจริงๆ (ไม่เจืออกุศล) ต่อทุนไว้ภพหน้า ชาติหน้า ที่น่าจะดีกว่ามาเสียเวลาวิ่งหาเงิน สะสมทรัพย์สิน หรือใช้ชีวิตแบบ "ทาส" และทำอะไรไร้สาระ จนหมดเวลาชีวิตในชาตินี้

สำหรับคนที่ไม่ประมาทในชีวิต หรือ "ทาสที่รอวันเป็นอิสระ" พอเกิดมา ก็ควรรีบเรียนรู้ พัฒนาฐานชีวิต ดิ้นรนหาทางพัฒนาชีวิต เพื่อวางฐานความพอเพียงให้กับชีวิต เลี้ยงชีวิตได้แล้ว ก็ควรคิดทำอย่างอื่นๆ ที่ดีกว่า ยิ่งๆขึ้น ต่อไป

เพราะชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก ถ้าทั้งชีวิตมัวแต่วิ่งหาเงิน หรือใช้ชีวิตแบบไร้สาระ ชีวิตนี้คงจะสูญเปล่า เสียโอกาสในการสร้างผลงานที่มีคุณค่าจริงๆ กับ ตัวเอง ครอบครัว สังคม กับโลก โดยการทำบุญ สร้างกุศล (ที่ไม่เจือ "อกุศล") เพื่อต่อทุนไปภพหน้า ชาติหน้า เพื่อเป็นฐานชีวิตที่สูงขึ้น และดีกว่าเดิมไปเรื่อยๆ จึงจะนับได้ว่า ไม่เสียชาติเกิดมาเป็นคน อีกชาติหนึ่ง

สำหรับคนที่ประมาทในชีวิต หรือ "ทาสที่ปล่อยไม่ไป" นั้น

คงจะคิดว่า ชีวิตของตัวเอง เกิดมาเพื่อการหาเงิน หรือใช้ชีวิตแบบไร้สาระ ในรูปแบบที่ตัวเองชอบ หรือเสพติดอยู่

พอหมดช่วง หมดวัย หมดสภาพ ก็มักจะเกิดความอาลัยอาวรณ์ เหมือนกับทาสที่ "ปล่อยไม่ไป" อยากจะใช้ชีวิตหาเงิน หรือไร้สาระแบบเดิมๆ ต่อไป

ลืมไปเลยว่า ชีวิตคืออะไร เกิดมาทำไม ที่ไปหาเงินมานั้น หามาทำไม ควรหามากแค่ไหน ได้เงินแล้วควรเอาไปทำอะไร สักเท่าไหร่ มีเท่าไหร่จึงจะควรพอ อาจจะไม่เคยคิดที่จะไปทำอย่างอื่นที่มีคุณค่ามากกว่าการวิ่งหาเงินเสียด้วยซ้ำ

"ทาส" เหล่านี้ จะกลัวการเกษียณ กลัวการเปลี่ยนแปลง ทั้งๆที่ การเปลี่ยนแปลงนั้น เราสามารถเลือกได้ว่า จะเปลี่ยนไปทางไหน เพราะชีวิตเราเลือกได้ ไปตามกรรมที่เราทำ ขึ้นใหม่ๆนี่แหละ กรรมเก่าผ่านไปแล้ว ไม่สำคัญ

ขอแค่เพียงเรียนรู้ตลอดเวลา ชีวิตเราก็จะดีขึ้นโดยลำดับ

และสัตว์โลก ก็เป็นไปตามกรรมอย่างแน่นอน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิตความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

อาจารย์เปรียบได้ถูกต้อง จริงๆ เห็นด้วย 1 เสียง ครับผม