การบริหารการเปลี่ยนแปลง


วันที่ ๑๕ - ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ ได้จัดประชุมปฏิบัติการพัฒนาวิทยากรผู้สอนวิชาชีพหลักสูตรศิลปวัฒนธรรมไทยโบราณช่างสิบหมู่และศิลปวัฒนธรรมเพื่อการมีงานทำ ที่ ห้องไดมอนด์ โรยัลเจมส์ ศาลายา เพิ่อปรับเปลี่ยนเจตคติการนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้องตามแนวพระราชดำริ และเพื่อให้มูลมวลสมาชิกวิทยากรครูช่าง รวมถึงช้าราชการครูที่เกี่ยวข้อง ได้ทำความรู้จักรู้รักสามัคคี ไม่แบ่งพรรคแบ่งพวกตามธรรมชาติของการอยู่ร่วมกันของคนไทย เพราะตั้งแต่มารับหน้าที่ครบ ๑๐ เดือน สังเกตพฤติการณ์การบริหารงานบุคคลที่นี้ ขาดความเป็นเอกภาพ (UNITY )

สิ่งที่ควรทำไปพร้อมๆกันในการบริหารสถานศึกษาแห่งนี้ คือ บริหารงานบุคคล บริหารวิชาการ และบริหารงานทั่วไป สินทรัพย์ งบประมาณ อาคารสถานที่ ภาคีเครือข่าย ซึ่งการที่จะบรรลุเป้าหมายในทุกๆเรื่องต้องใช้ การมีส่วนร่วมเป็นคาถากำกับองค์กรการจัดการโครงการนี้ มอบหมายให้น้องใหม่ที่ย้ายมารับตำแหน่งจาก สำนักงาน กศน จ นครปฐม เธอได้พิสูจน์ฝีมือให้คนในองค์กรเกิดการยอมรับระดับน่าพึงพอใจ หลังจากย้ายมาเธอได้รับการต่อต้านมากจากพฤติกรรมที่ทำงาน ที่ทำให้หมิ่นเหม่กับวัฒนธรรมองค์กรเดิม กล่าวคือ การทำงานโดยไม่ปรึกษาหารือผู้บริหารทำไปโดยคิดว่าไม่ต้องแจ้ง เช่น เข้าไปนิเทศงานระหว่างครูวิทยากรทำการสอน บันทึกภาพ ทำให้ผู้สอนไม่พึงพอใจว่ามาฉกฉวยงานฝีมือไปทำผลงาน เหมือนข้าราชการบางท่านได้เคยทำกับบรรดาวิทยากรหลายครั้ง แต่งานนี้สำเร็จด้วยความสวยงาม การตอบรับจากสมาชิกที่ประชุมปฏิบัติการ ขอยกความดีให้ วิทยากรที่ระดมพลังมาสนับสนุนช่วยเหลือจาก ทุกสารทิศ อาจารย์ณัฐเสกข์ น้อยสมบูรณ์ จากสมาคมฟ้าสีรุ้ง กาชาดไทย รพ จุฬาลงกรณ์ฯ ผอ ร้อยตรีปิยะ ทรัพย์มบูรณ์ อดีตผู้บริการ รร อุบลรัตน์ราชกัญญานครปฐม อาจารย์วิษณุ เอมประณีตร์ ประธานที่ปรึกษาหอศิลป์พุทธะ องค์กรมหาชน ร้อยตรีนครินทร์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ ผู้ประเมินคุณภาพ สมศ ผอ จรรยาวีร์ เจียมสวัสดิ์ วิชชาลัยในสวนบางมด ซึ่งล้วนเป็นภาคีเครือข่ายในการทำให้งานนี้สำเร็จเกินความคาดหมาย กล่าวคือ ปฏิกิริยาตอบกลับเป็นบวก ทุกคนไม่เรียกร้อง สนุกสนานกับการร่วมกิจกรรม และมีข้อเสนอดีเพื่อให้เกิดพลวัตผู้บังคับบัญชารการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ผู้ที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ อดีต ผอ สถานศึกษาแห่งนี้ยุคก่อตั้ง มรว ภิญโญสวัสดิ์ ศุขสวัสดิ ที่กรุณาเดินทางมาเป็นประธานและบรรยายพิเศษคุณลักษณะชาววังและสร้างงานฝีมือให้เกิดภาพลักษณ์องค์การ ศกภ ต่อแต่นี้ก็คือการติดตามการทำหน้าที่ของทุกๆท่านที่ผ่านการรับวุฒิบัติจะมีบทสรุปตามที่คาดหวังระดับใด

หมายเลขบันทึก: 601738เขียนเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 22:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2016 22:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี