รายงานการวิจัยผลกระทบการมีส่วนร่วมกิจกรรมนักศึกษา (ตอน 5)


ร้อยละ 35 ของนักศึกษาที่เรียนไม่สำเร็จ ไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมในมหาวิทยาลัย
จากการวิจัยผลกระทบการมีส่วนร่วมกิจกรรมนักศึกษา พบว่านักศึกษาที่มีแต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมผลการเรียน  (GPA) 3.51 - 4.00 ได้รับประโยชน์จากการมีส่วนร่วมกิจกรรมมากสุดเป็นส่วนใหญ่ในเรื่องความรับผิดชอบ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เห็นคุณค่าตนเอง เรียนรู้การทำงานเป็นทีม มีมนุษย์สัมพันธ์และมีบุคลิกภาพที่ดี มีภาวะผู้นำ ผู้ตาม มีความห่วงใยสำนึกสาธารณะ  ได้พัฒนาอารมณ์  ควบคุมอารมณ์ อดทนและอดกลั้น สอดคล้องกับการสัมภาษณ์นักศึกษาผู้ที่เรียนดีมีเวลาทำกิจกรรมและเข้าร่วมกิจกรรมได้หลากหลายตามความสนใจ  เมื่อพิจารณาเจาะลึกพบว่าพบว่านักศึกษาที่มีแต้มระดับคะแนนเฉลี่ยสะสมผลการเรียนมากขึ้นได้รับประโยชน์จากการมีส่วนร่วมกิจกรรมมากสัมพันธ์กันในเชิงบวก เช่นกัน สอดคล้องกับการศึกษาของปีเตอร์สัน (Peterson :1966) เรื่องความสัมพันธ์ของการเข้าร่วมกิจกรรมนักศึกษากับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนพบว่า  นักศึกษาที่ประสบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงเป็นนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมมาก เป็นผู้ที่มีหน้าที่สำคัญและมีความรับผิดชอบมากในงานกิจกรรมนักศึกษาในมหาวิทยาลัย และสอดคล้องกับงานวิจัยเกี่ยวกับนักศึกษาของดีเมนต์ ( Dement :1970) ได้ศึกษานักศึกษาหญิงวิชาเอกวิทยาศาสตร์ พบว่าร้อยละ 35 ของนักศึกษาที่เรียนไม่สำเร็จ ไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมในมหาวิทยาลัย
หมายเลขบันทึก: 60129เขียนเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2006 08:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 16:22 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ดิฉันกำลังจะทำผลงานวิจัยซี 7 -8 ชำนาญการค่ะ แต่ยังไม่รู้จะทำเรื่องอะไรดีนะคะ อยากจะปรึกษานะคะ

สวัสดีค่ะคุณกรรณิการ์

ยินดีที่รู้จัก และขอต้อนรับเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน บอกได้ว่าอยู่สายสนับสนุนแน่เลย อยู่หน่วยงานไหนละ ยินดีให้ความช่วยเหลือแนะนำได้นะคะ และวันที่25 ก.ค.51 นี้พี่มีคิวบรรยายเทคนิคการทำผลงานเข้าสู่ตำแหน่งชำนาญการ6,7-8 ให้กับบุคลากรสายสนับสนุนคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.หาดใหญ่ สนใจเข้าฟังการบรรยายมั้ยค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี