ความเสี่ยงของCFO


CFO มีความสำคัญเทียบเท่ากับCEO ที่มีหน้าที่วางแผน และเป็นตำแหน่งสูงสุดของคนที่ทำงานด้านการเงิน โดยจะต้องทักษะที่สำคัญดังนี้

  1. ต้องมีความรู้ ความเข้าใจบัญชี การเงินเป็นอย่างดี
  2. ต้องมีมนุษยสัมพันธ์
  3. ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับนักลงทุนที่ดี ทำให้นักลงทุนมั่นใจ
  4. เรียนรู้ความเสี่ยงด้านต่างๆ

ความเสี่ยงที่CFOความเสี่ยงธรรมดาๆ ที่พบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการดำเนินงาน ความเสี่ยงด้านการเงิน ด้านการทุจริต CFOต่างมีความมั่นใจในการที่จะติดตามและแก้ไขปัญหาจากความเสี่ยงดังกล่าว แต่พอถึงความเสี่ยงชนิดใหม่ๆ อย่างเช่นเรื่องของ Cyber Security Risk (ความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมหรือเจาะข้อมูลทางโลกไซเบอร์) และด้านสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media Risk)


ดังนั้น เราถึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมในปัจจุบันเรื่องของการโจรกรรมข้อมูลหรือการเข้ามาทำลายล้างระบบจึงเกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นความสำคัญที่ CFO จะต้องเข้ามาร่วมรับผิดชอบมากขึ้น

  ความท้าทายของ CFO คือจะแบ่งเวลาได้อย่างไร เมื่อภาระและบทบาทของงานมากขึ้น ในขณะที่เวลา ทรัพยากรเท่าเดิม ทำให้ CFO ยุคใหม่ต้องคิดใหม่และปรับตัวใหม่ มิฉะนั้นก็จะเหมือนกับ CFO ของ Google ที่ลาออกไปเพราะต้องการเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น
ที่มาข้อมูล:http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/634129#s...

คำสำคัญ (Tags): #-
หมายเลขบันทึก: 600782เขียนเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2016 03:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2016 03:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี