6 กระปุก 6 ระบบ สำหรับการจัดการเรื่องเงินได้


วันนี้ชั่วโมงที่ 2 ของวันที่ค่อนข้างหนาวอีกวัน เมื่อเช้า 14 องศานะ เป็นปีแรกในหลายปีที่ผ่านมากระมัง ที่มีโอกาสสัมผัสความเย็นในฤดูหนาวาวนานกว่าทุกปี

ชั่วโมงนี้เป็นชั่วโมงภาษาอังกฤษที่มีครูภาษาเข้าสอน เลยมีโอกาสว่าง ก็เลยเปิดคอมพิวเตอร์เข้า Facebook สักหน่อย เลื่อไปพบบทความ น่าสนใจมาก

เลยถือโอกาสแบ่งปัน น่าจะังทันนะ สำหรับคนเริ่มทำงาน เริ่มก่อร่างสร้างตัว.....

********การเก็บเงินโดยใช้ เทคนิค 6 กระปุกกับ 6 ระบบ***********

กระปุกที่ 1 เงินสำหรับการดำรงชีวิต NEC 55% ( Necessities Account ) คือ เงินที่เอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน รวมถึงค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน

กระปุกที่ 2 เงินสำหรับความบันเทิงในชีวิต Play 10% คือ เงินที่สนองความสุขของตัวเอง เช่น ชอปปิ้ง นวดสปา เที่ยว ทานอาหารหรูๆ เมื่อสะสมครบ 1 เดือน ควรใช้ให้หมด เพื่อให้เราไม่เครียดกับการเก็บเงินเกินไป เพราะอาจเป็นระเบิดเวลาที่จะผลาญเงินจนหมด

กระปุกที่ 3 เงินสำหรับการลงทุน FFA 10% (Financial Freedom Account ) คือเงินเก็บเพื่ออิสรภาพทางการเงิน ห้ามนำไปใช้จ่าย มีไว้สำหรับลงทุนเท่านั้น

เพื่อสร้างรายได้ไว้ใช้ในยามเกษียณ

กระปุกที่ 4 เงินสำหรับการออมระยะยาวเพื่อจ่าย LTSS 10% (Long Term Saving for Spending) คือ เงินก้อนใหญ่ที่เก็บยาวหน่อย อาจจะระบุเช่น ท่องเที่ยวยุโรป รถเบนซ์ หรือสำหรับเบี้ยประกัน ค่าเทอมลูก เพื่อแต่งงาน

กระปุกที่ 5 เงินสำหรับการศึกษา EDO 10% (Education Account) คือ เงินเก็บไว้หาความรู้ เพื่อพัฒนาตนเอง เช่นซื้อหนังสือ เรียน ป.โท อบรมสัมมนาต่างๆ เพราะคนเราไม่ควรหยุดนิ่งในการแสวงหาความรู้

กระปุกที่ 6 เงินสำหรับบริจาคหรือการให้ Give 5% คือ เงินสำหรับการทำบุญ บริจาค เพราะคนเราต้องรู้จักการให้ ถึงจะได้รับสิ่งดีๆคืนมา

สรุปคือ กระปุก 6 กระปุกนี้ เราควรมีไว้ประจำบ้าน เพื่อสร้างนิสัย และวินัยในการใช้เงินและเก็บเงิน มีมากใส่มาก มีน้อยใส่น้อย

แต่ควรใส่ทุกวัน สำหรับมนุษย์เงินเดือน ก็ควรมีบัญชีแยกไว้ 6 บัญชี


ที่มา : http://www.thaijobsgov.com/jobs=47480คำสำคัญ (Tags): #บันทึกนางฟ้า
หมายเลขบันทึก: 600574เขียนเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2016 03:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2016 03:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี