การรับมือกับความเสี่ยงของธุรกิจ


การที่เราจะทำอะไรแม้กระทั่งธุรกิจ หรือกิจการต่างๆที่เป็นกิจการของตัวเอง ที่เราเป็นคนก่อตั้งขึ้นมาและมีการลงทุนเกิดขึ้นนั้น ก็ต้องมีความเสี่ยงตามมาว่า กิจการของเราจะบรรลุผลไปตามทิศทางใด ก็ต้องมีการตรวจสอบ การดูแล การควบคุม เพื่อที่จะเป็นการลดความเสี่ยง และสามารถที่จะแก้ไขสถานการณ์นั้นได้อย่างทันท่วงที

แม้กระทั่งกิจการที่เป็นของตัวเองนั้น ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น สถาบันทางการเงินก็เป็นหนึ่งธุรกิจที่มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นที่เราสามารถที่จะคาดการณ์ได้ และเราไม่สามารถที่จะคาดการณ์ได้เช่นกัน ถ้าธุรกิจเกิดการขาดการตรวจสอบที่ดี บุคคลเพียงคนเดียวก็สามารถทำให้ธุรกิจล้มละลายได้ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเสี่ยงได้ ซึ่งการจัดการกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นนั้น มี 3 ส่วนคือ

1.เราจะต้องมีความรู้ความเข้าใจ มีวินัยเรื่องความเสี่ยง เป็นการศึกษาปัจจัยพื้นฐานของความเสี่ยง สร้างความเข้าใจมากขึ้น

2.ผู้มีอำนาจต้องวางกฎและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เน้นการปฏิบัติงานได้อย่างดี การควบคุม การตรวจสอบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

3.รักษาสมดุลระหว่างความเสี่ยงกับกำไรของธุรกิจ เป็นการรักษาสมดุล เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงมากเกินไป ไม่งั้นจะส่งผลต่อธุรกิจของเราได้

ทั้ง 3ส่วนนี้แสดงให้เห็นว่า แม้ว่าเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงกับความเสี่ยงได้นั้น แต่เราก็สามารถที่จะการจัดการกับความเสี่ยงที่จะเกิดได้ ถ้าเราปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แสดงให้เห็นอีกได้ว่า องค์กรนั้นไม่ได้เป็นของผู้บริหารคนเดียวที่ดูแลหรือควบคุมความเสี่ยงทั้งหมด แต่จะเป็นบุคคล พนักงานทุกคนที่จะช่วยกันดูแล และรับมือกับความเสี่ยงนั้นได้ ถ้าคนในองค์กรช่วยกันดูแล

ทั้งหมดจะแสดงให้เห็นได้ว่า ไม่ว่าเราจะมีกิจการเป็นของตัวเอง หรือ ธุรกิจของสถาบันทางการเงินนั้น จะต้องมีความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้น เราต้องมีการปรับตัว และรับมือกับความเสี่ยงนั้น ถ้าเราช่วยกันก็จะทำธุรกิจของเราดำเนินไปในทางที่ดีขึ้น


คำสำคัญ (Tags): #บทความ
หมายเลขบันทึก: 600420เขียนเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2016 21:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2016 21:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี