6 วิธี SME เตรียมตัวก่อนกู้เงิน


การเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องสำคัญในการขอสินเชื่อ เพราะเป็นการเพิ่มโอกาสในการได้รับอนุมัติ

1. เดินบัญชีอย่างสม่ำเสมอ การเดินบัญชีเป็นการสร้างประวัติธุรกิจของคุณกับธนาคาร เพื่อใช้ดูกระแสเงินสดเข้า ออกบัญชี ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงรายรับ-รายจ่าย
2. รักษาเครดิตให้ดีที่สุดเครดิตที่ดีทำให้ผู้กู้มีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นอย่าละเลยปล่อยให้เกิดหนี้ค้างชำระ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะสะท้อนถึงความสามารถในการบริหารจัดการด้านการเงิน
3. เอกสารทางการค้ามีค่าต้องเก็บไว้ให้ดีเอกสารการค้าที่แสดงให้เห็นถึงรายรับ-รายจ่ายของธุรกิจ
4. วางใจธนาคารในเรื่องรักษาความลับลูกค้า

วางใจได้และนำส่งข้อมูลที่จำเป็นทุกอย่างเกี่ยวกับธุรกิจเพื่อสนับสนุนการขอสินเชื่อของคุณ
5. ขอสินเชื่อให้เหมาะกับความต้องการ การพิจารณาสินเชื่อธนาคารจะดูจากความสามารถในการชำระหนี้ โดยพิจารณาจากรายได้ ภาระหนี้สินและค่าใช้จ่าย
6. เตรียมแผนธุรกิจให้พร้อม จำเป็นต้องทำคือ แผนธุรกิจและแผนการทางการเงินของกิจการอย่างคร่าว ๆ เช่น ต้องการเงินเท่าไหร่ รายได้โดยประมาณต่อปีเป็นเท่าไหร่ สามารถใช้หลักประกันอะไรได้

5C คือ หลักเกณฑ์ ให้ความสำคัญ ใช้พิจารณาว่าจะปล่อยสินเชื่อให้หรือไม่ และให้ในจำนวนเท่าไหร่

1. อุปนิสัยของลูกค้า (CHARACTER) ดูว่าตัวผู้กู้เป็นคนอย่างไร มีประสบการณ์ในธุรกิจที่ทำอยู่แค่ไหน และมีประวัติที่ไม่ดีทางการเงินหรือไม่
2. เงินทุน (CAPITAL)ผู้กู้ต้องมีเงินทุนส่วนตัวมาลงทุนด้วย หรือมีกำไรสะสมมาจากการประกอบธุรกิจมาลงทุน ซึ่งนอกจากจะสร้างความทุ่มเทในการทำธุรกิจจนสุดความสามารถแล้ว
3. ความสามารถในการชำระหนี้ ( CAPACITY) เป็นหัวใจสำคัญในการพิจารณา การดูว่าธุรกิจมีความสามารถในการชำระหนี้คืนแค่ไหน ดูได้จากรายได้ของธุรกิจหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว
4. หลักประกัน (COLLATERALS)หลักประกันที่ดีที่สุดสำหรับการขอสินเชื่อ คือ สถานประกอบการ

5. เงื่อนไข (CONDITION)คือ เงื่อนไขในการใช้วงเงินที่ธนาคารกำหนดขึ้นสำหรับผู้กู้แต่ละรายให้ปฏิบัติตาม เช่น หากผู้กู้ต้องการเบิกใช้วงเงิน จะต้องทำการเพิ่มทุนก่อน

http://www.kasikornbank.com/TH/SME/KSMEKnowledge/F...

http://www.kasikornbank.com/TH/SME/KSMEKnowledge/F...


คำสำคัญ (Tags): #6 วิธี SME
หมายเลขบันทึก: 600318เขียนเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2016 15:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2016 15:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี