ปราชญ์/ผูำนำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : พระครูจริยาภิรัต ( ลงชุมชนครั้งที่2 )

การอบสมุนไพร

การอบสมุนไพร เป็นวิธีการใช้สมุนไพรสดหรือแห้งหลาย ๆ ชนิดต้มกับน้ำ ใช้ไอน้ำที่ระเหยออกมาอบตัว และนำน้ำที่ต้มสมุนไพรนั้นมาอาบเพื่อใช้รักษาโรคและอาการบางชนิด เช่น โรคผิวหนัง แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ และเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาคนไข้ที่ติดยาเสพติด นอกจากนั้นยังช่วยลดความอ้วนและอื่น ๆ

การอบสมุนไพรนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยใช้กับสตรีหลังคลอดเรียกว่า “การเข้ากระโจม” ปัจจุบันการอาบอบสมุนไพรจะทำเป็นการค้าอยู่ทั่ว ๆ ไป จะมีการดัดแปลงมากจนกลายเป็น “การอาบอบสมุนไพรประยุกต์” มีการนวดโดยใช้สาว ๆ ซึ่งมิได้มีความรู้ในวิชานวดมานวดให้ และมีการปรนนิบัติอื่น ๆ อีกมากมาย ปกติแล้วการอาบอบสมุนไพรขนานแท้และดั้งเดิมนั้น ไม่มีพิษมีภัย มีแต่แต่ประโยชน์ในทางรักษาและทำให้สุขภาพอนามัยทั้งร่างกายและจิตใจดีขึ้น แต่ปัจจุบันร้านอาบอบนวดถือเป็นสถานบริการไม่ใช่สถานพยาบาล จึงไม่ได้เป็นสาขาหนึ่งของการประกอบโรคศิลปะ

ร้านอาบอบนวดถือเป็นร้านเสริมสวยประเภทหนึ่ง ไม่ต้องขออนุญาตกระทรวงสาธารณสุข แต่ต้องขออนุญาตเปิดทำการค้าจากกรมตำรวจแทน เมื่อเป็นการค้า ก็ย่อมต้องคิดถึงผลกำไรเป็นใหญ่ บางแห่งมีการโฆษณาเชิญเชื่ออย่างเกินความเป็นจริง เป็นต้นว่า คนแก่ เนื้อหนังเหี่ยวย่น เมื่อมาอาบอบสมุนไพรครบจำนวนครั้งที่เขาบอกไว้ก็จะทำให้เนื้อหนังเต่งตึงขึ้น หรือสาว ๆ ที่หน้ามีสิวฝ้าก็จะทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลาขาวผ่องเป็นนวลใย โดยเฉพาะคุณสาว ๆ หรือจะรวมทั้งหนุ่ม ๆ ด้วยก็ได้ที่มีความกลัวโรค “อ้วน” จะสนใจในการอาบอบสมุนไพรกันมาก เพราะจะช่วยลดความอ้วนได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจ สำหรับนักมวยที่มีน้ำหนักเกินพิกัด ถ้าใช้ยาขับปัสสาวะจะทำให้เกิดผลติดตามมาคืออาจอ่อนเพลียหรือมีอาการข้างเคียง จึงไม่นิยมใช้ยาขับปัสสาวะ จะใช้แบบไอน้ำแทนทำให้เหงื่อออกมากขณะอบ น้ำหนักจึงลดลง แต่ถ้าเพิ่มสมุนไพรลงไปด้วยจะได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้น

นี้คือ เครื่องอบสมุนไพร โดยใส่น้ำและยาสมุนไพรเข้าไปในเครื่อง แล้วใช้ฝืนโดยการต้มสมุน ไอร้อนจะเข้าไปในห้องอบสมุนไพร

นี้คือรูปที่ผู้ใช้บริการได้เข้าไปในห้องอบสมนไพร

นี้คือ สมุนไพรต่างๆที่นำมาใช้เป็นยาอบสมุนไพร โดยจะกองสมุนไพรไว้บนที่ท่อข้างล่างไอร้อนจากเครื่องอบ จะเข้ามาภายในห้อง แล้วจะผ่านตัวสมุนไพร ทำให้ กลิ่นและตัวยา จะออกมา ยังห้องอบ


ประโยชน์ในการอบสมุนไพร

1. แก้หวัดได้ดี รวมทั้งระบบการหายใจดีขึ้น

2.กระตุ้นให้ผู้อ่อนแอขี้โรค ทำให้สุขภาพดีขึ้น

3.ลดไขมันในส่วนต่างๆของร่างการ

4.เพิ่อคลายความตึงเครียด

5.ช่วยรักษาโรคผิดหนังบางอย่างได้

6.ช่วยให้โลหิตในร่างการ หมุนเวียนดีขึ้น

7.ช่วยให้สตรีหลังคลอดบุตร มีสุขภาพที่ดีเร็วขี้น

8.ผู้ที่เดินทางไกลจนเหมื่อยล้าเหน็ดเหนื่อย จะได้ไม่อ่อนล้า

9.แก้โรคเหน็บชา แก้แพ้อากาศ และอาการอัมพฤกษ์อัมพาต

10.สิ่งสกปรกจะถูกขับออกทางผิวหนัง ไอน้ำจะไปช่วยขยายรูขุมขนที่ผิวหนังให้ใหญ่ขึ้น สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่จะหลุดออกมา

11.รักษาคนไข้ที่ติดยาเสพติด ทำให้สารพิษที่ซึมออกมาอยู่ ที่ผิวหนังถูกขับออกมา และยังช่วยลดอาการเซื่องซึมที่เกิดจากฤทธิ์ยาเสพติดด้วย

12.ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ จะทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายความตึงเครียด รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปราชญ์/ผู้นำในชุมชนภูมิภาคตะวันตก:ศึกษา พระจริยาภิรัตความเห็น (0)