พิสูจน์
นาย พิสูจน์ ใจเที่ยงกุล

​ครูพิสูจน์สอนภาษาไทยจากข้อสอบโอเน็ต ครั้งที่ ๑๖/๒๕๕๘


ครูพิสูจน์สอนภาษาไทยจากข้อสอบโอเน็ต ครั้งที่ ๑๖/๒๕๕๘

1.ข้อใดมีคำสะกดผิด

ก.แม่ครัวซื้อปลากะพงมาทอดน้ำปลา

ข.ดอกอุตพิดเวลาบานจะส่งกลิ่นเหม็น

ค.สมเสร็จเป็นสัตว์ป่าหายากในปัจจุบัน

ง.ชาวต่างประเทศบางคนชอบเลี้ยงแมวสีสวาท

ครููพิสูจน์ อธิบาย ข้อสอบแบบนี้อาจมี แต่อาจไม่ออกซ้ำคำเหล่านี้ ผู้ทำข้อสอบต้องหมั่นดูหนังสืออ่านอย่างไรเขียนอย่างไรของราชบัณฑิตยสถานหรือไม่ก็เปิดพจนานุกรมบ่อยๆครับ

เฉลย

ข้อ ก ปลากะพง เขียนถูกแล้ว ไม่ใช่ข้อนี้ครับ

ข้อ ข อุตพิด ก็ไม่ผิดนะครับ

ข้อ ค สมเสร็จ ก็ถูกครับ

ข้อ ง แมวสีสวาท ผิดครับ ต้องเขียน แมวสีสวาด

แมวสีสวาด คือแมวสีเทาอมเขียวเหมือนสีเม็ดสวาด ซึ่งเป็นพืชพวกไม้เถาเนื้อแข็ง ลำต้นมีหนาม ฝักมีหนามละเอียด เมล็ดกลม เปลือกแข็งสีเทาอมเขียว

เราจึงเรียกแมวที่สีเหมือนเม็ดสวาดว่าแมวสีสวาด เข้าใจหรือยังครับ แมวสีสวาดนี่ชาวต่างประเทศเขานิยมเลี้ยงกันราคาจึงแพงมากครับ

ดังนั้น ข้อนี้ตอบ ข้อ ง แน่นอนครับ

คำสำคัญ (Tags): #ติวโอเน็ต
หมายเลขบันทึก: 598870เขียนเมื่อ 27 ธันวาคม 2015 00:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 ธันวาคม 2015 00:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เรียกว่าเฉลยข้อสอบหรือติวอย่างเร็วจะดีกว่านะคะ เราจะไม่สอนตามข้อสอบ เพราะเด็กจะขาดสิ่งที่ควรจะได้เยอะเลย หลักสูตรจะล้มเหลว

เห็นด้วยครับ การศึกษายุคนี้วัดกันที่โอเน็ต จ้างกันมาติวเป็นหมื่นเป็นแสน เอาคะแนนโอเน็ตเป็นส่วนประกอบเลื่อนวิทยฐานะ อ้างได้ครับว่าข้อสอบโอเน็ตเป็นการตรวจสอบความรู้ตามมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด แต่มันกว้างเหลือเกิน

แต่ผมไม่ได้มุ่งเฉลยข้อสอบ ครับผมมุ่งสอน จากข้อสอบ ว่า ข้อสอบข้อนี้ออกเรื่องอะไร และเด็กต้องมีความรู้อะไรจึงตอบได้ จึงใช้คำว่าสอน ที่จริงจะใช้ว่าติว มันฉาบฉวยเกินไป แต่ผมก็ไม่อยากสอนยืดยาว เด็กมันเบื่อครับ

ผมสอนมา ๓๗ ปี เขียนหลักสูตรมาเองก็หลายวิชา และไม่ชอบการติว เพราะมันฉาบฉวย แต่บางทีคนติวเขาก็มีเทคนิคการคิด การสังเกต ที่ดีสำหรับคนมีพื้นฐาน แต่คนไม่มีพื้นฐานติวอย่างไรก็ยากที่จะเข้าใจ

หลักสูตรต้องการอย่างไร สังคมต้องการอย่างไร สถาบันอุดมศึกษาต้องการอย่างไร ทิศทางเดียวกันหรือไม่ ช่วยกันอธิบายทีซิครับ

ผมยืนยันว่าการสอนตามข้อสอบเพื่อเสริมความรู้เด็ก ไม่ทำให้หลักสูตรล้มเหลวหรอกครับ

ที่หลักสูตรล้มเหลว เพราะครูไม่สอนตามหลักสูตร เพราะมัวกลัวว่าเด็กจะสอบโอเน็ตแพ้โรงเรียนอื่น อายเขามากกว่า ผมสอนตามหลักสูตรด้วย สอนจากข้อสอบด้วย เพื่อชี้ให้นักเรียนเห็นว่าเรื่องที่ครูพิสูจน์สอนอยู่นี้ เขาเอามาออกข้อสอบแบบนี้ และควรจะตอบแนวใด เพราะอะไร

ผมอธิบาย ไม่เรียกว่าสอน จะต้องเรียกว่าติว ก็ได้ครับเพราะผมก็ใช้คำว่าติว ติวหรือสอนก็คือการสอน แต่เป็นเทคนิคการสอนอย่างหนึ่่งนั่นเอง

การสอนมีวิธี ๑๐๘ ประการ

อยากขอข้อแนะนำหลักสูตรล้มเหลว เพราะอะไร ครูพิสูจน์ คือผู้ทำหลักสูตรล้มเหลว จริงหรือ ท่านผู้อ่านช่วยกันอภิปรายบ้างนะครับ

ผมวิเคราะห์หลักสูตร นำหลักสูตรสู่การสอน ตามขั้นตอน ให้เด็กได้คิดได้ทำกิจกรรมตามตัวชี้วัด แต่เขาบอกต้องรีบๆสอน อย่ามัวให้เด็กทำกิจกรรมเดี๋ยวไม่ทัน สอบโอเน็ต ถ้าพูดแบบง่ายๆก็อาจจะมีคนบอกว่า ก็ให้เด็กไปศึกษาค้นคว้าเองซิ สั่งงานเข้าไป พูดง่ายครับ ลองมาสอนดูเถิด เด็กสมัยนี้ ถ้าไม่ใช่โรงเรียนวิชาการอย่างเตรียมอุดม หรือโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูง ทำยากครับ แม้โรงเรียนดังๆก็ทำได้แค่ห้องคิงกับห้องควีน พอห้องท้ายๆครูก็เหนื่อย

คนบางคนพูดเก่ง ทำเก่ง คนบางคนดีแต่พูด คนบางคนพูดไปทำไป คนบางคนไม่พูด ไม่ทำ คนบางคนทำแต่ไม่พูด แต่ครูพิสูจน์ ชอบพูดเพราะทำมามาเยอะ ทำผิดก็เคย ทำถูกก็มี ขึ้นเวทีอภิปรายมาก็มากและขึ้นทีไร วงก็แตกทุกที เพราะครูพิสูจน์มักพูดแบบขวานผ่าซาก คนเกลียดก็มี คนเชียร์ก็พอหาได้ โดยเฉพาะครูที่มีหัวอกเดียวกัน เหนื่อยมาด้วยกัน และคนที่เป็นพยานได้ดีคือ ลูกศิษย์ที่ไปได้ดี เป็นดอกเตอร์ก็หลายคน เดียวนี้เขาเก่งกว่าครูแต่เขาก็ ไม่ลืมครู แสดงว่าวิธีสอนที่หลากหลายที่ครูพิสูจน์นำมาใช้สร้างคนที่สมบูรณ์ได้ ไม่ได้สร้างเพียงทำข้อสอบได้

การสอนจากข้อสอบ เป็นวิธีหนึ่งใน ๑๐๘ วิธีที่ครูพิสูจน์นำมาเสริมนักเรียน มาเสริมหลักสูตร เพราะกลัวจะมีคนว่าหลักสูตรล้มเหลว เพราะเด็กทำข้อสอบโอเน็ต ที่อ้างว่าออกตามมาตรฐานและตัวชี้วัดของหลักสูตรไม่ได้ ครูพิสูจน์ คงไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาติวข้อสอบ จนลืมอบรมสั่งสอนทักษะทางภาษาไทย คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของหลักสูตร สมรรถนะของหลักสูตร ไม่สอนพุทธพิสัย ทักษะพิสัย จิตพิสัย

ผมยืนยันว่าตราบใดที่โรงเรียนยังจ้างบริษัท เป็นหมื่นเป็นแสนมาติวนักเรียน

ผมยังสอนนักเรียนโดยใช้ข้อสอบเป็นสื่อการสอน ต่อไปครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี