(116) Best Practice : ดูแลแม่ด้วยหัวใจ


ดิฉันเคยเห็นตัวอย่างที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้รับการดูแลอย่างดีมาหลายคน แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป เพราะท่านได้รับการดูแลด้วยหัวใจ อย่างทั่วถึง ครอบคลุมตั้งแต่ตื่นนอนถึงการพักผ่อนนอนหลับ และลงลึกถึงระดับจิตวิญญาณ .. ดิฉันจะมีวาสนาได้รับการดูแลจากลูกหลาน เพียงครึ่งของคุณยายเฉลิมศรีหรือไม่ .. ยังไม่มั่นใจว่าเป็นโอกาสที่สร้างได้หรือเป็นเพียงโชคและวาสนา

22 ธ.ค.58
บันทึกนี้เป็นเก็บตกจากการเข้าร่วม 'โปรแกรมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแบบแพทย์ทางเลือกอย่างสร้างสรรค์ ต.แสนสุข-คำขวาง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ณ บ้านสวนทิพย์โฮมสเตย์' ในบันทึก (115) My Beauty Program ดิฉันขออนุญาตนำสิ่งประทับใจมาถ่ายทอด เพราะรู้สึกปลาบปลื้มใจ อิ่มใจ สุขใจสุดบรรยาย

เจ้าของบ้านสวนทิพย์คือ คุณยายเฉลิมศรี อายุ 85 ปีแล้ว ผ่านชีวิตที่มีทั้งสุข ทุกข์ อุปสรรคอย่างมากมาย ปัจจุบันท่านปฏิบัติกิจวัตรประจำวันโดยตัองได้รับการช่วยเหลือจากบุตรสาว ซึ่งอายุรุ่นราวคราวเดียวกับดิฉัน

ดิฉันเคยเห็นตัวอย่างที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้รับการดูแลอย่างดีมาหลายคน แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป เพราะท่านได้รับการดูแลด้วยหัวใจ อย่างทั่วถึง ครอบคลุมตั้งแต่ตื่นนอนถึงการพักผ่อนนอนหลับ และลงลึกถึงระดับจิตวิญญาณ อย่างเช่น ลูกสาวลูกชายท่านจะมาสวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็นทุกวัน พาท่านมานั่งฟังด้วย ท่านจะนั่งพนมมือฟังอย่างอื่มใจลูกสาวท่านไม่ได้อธิบายให้ทราบด้วยวาจา .. แต่ดิฉันเฝ้า(แอบ)ดูอยู่อย่างเงียบๆ ตลอด3 วัน บางครั้งถึงกับแอบน้ำตาซึมด้วยเสียดายโอกาสดูแลพ่อแม่ของตนเองไป ช่างเถอะ มันผ่านไปแล้ว ควรให้อภัยตนเอง

คำนึงถึงอนาคตดีกว่า ว่าดิฉันจะมีวาสนาได้รับการดูแลจากลูกหลาน เพียงครึ่งของคุณยายเฉลิมศรีหรือไม่ .. ยังไม่มั่นใจว่าเป็นโอกาสที่สร้างได้หรือเป็นเพียงโชคและวาสนา

ขอบคุณครอบครัวคุณยายเฉลิมศรีค่ะ


ภาพนี้เป็นการ 'ให้อาหารนก' ปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนเล็กๆ วางบนขอบรั้วเตี้ยๆ คุณยายชอบมาก ตามทฤษฎีการฟื้นฟูสมรรถภาพ เรียก 'การฟื้นฟูทางจิตวิญญาน' การได้ทำสิ่งที่เคยทำและมีความสุขที่จะทำ ช่วยให้ชีวิตยืนยาว เพิ่มความสุขทางใจค่ะ

ภาพนี้ ลูกสาว(คนสวมเสื้อสีขาว) จะพาท่านมานั่งบริเวณที่มีกิจกรรมหรือสนทนาหยอกล้อกัน เพื่อให้ท่านดู ฟัง และได้รับการหยอกล้อไปด้วย เป็น 'การคงสภาพ' ทักษะทางสังคมของท่านค่ะ

ภาพนี้เป็นเครื่องเดิน-วิ่งแบบไฟฟ้า แบบทางเรียบ และแบบพื้นขรุขระ (สำนวนดิฉันเอง) สำหรับคุณยาย


หมายเลขบันทึก: 598746เขียนเมื่อ 23 ธันวาคม 2015 05:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 ธันวาคม 2015 14:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

การได้ทำสิ่งที่เคยทำและมีความสุขที่จะทำ ช่วยให้ชีวิตยืนยาว เพิ่มความสุขทางใจค่ะ

..
เห็นด้วยอย่างยิ่งกับประโยคข้างต้นครับ


ชื่นชมครับ คิดถึง แม่ ครับ

ขอบคุณบันทึกดี ๆ มีสาระมากจ้ะ

ดูแลคุณแม่ดีจริงค่ะ

น่ารักมากค่ะ ชื่นชมและได้เรียนรู้ด้วยค่ะ

มาชื่นชมกิจกรรมดี

อ่านแล้วซึ้งเลยครับ

อย่าหายไปนานให้คิดถึงครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี