Archanwell
รศ.ดร. พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร

ตอบคำถามอาจารย์โอ๊ต:การสอนของอาจารย์แหววเน้นกฎหมายขัดกันหรือไม่ ?


ตอบคำถามอาจารย์โอ๊ต : การสอนของอาจารย์แหววเน้นกฎหมายขัดกันหรือไม่ ?

โดย รศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร

เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๒

----------------------------------------------------------------------

From: Pundawish chatmongkolchart Sent: Tuesday, June 16, 2009 6:51 PM

Subject: Re : เอกสารประกอบการสอนที่ม.กรุงเทพ ความว่า “รบกวนขอถามความสงสัยสักนิดนะครับว่า ทำไมถึงไม่มีเรื่องการย้อนส่ง การวินิจฉัยปัญหาล่วงหน้า การให้ปัญหาข้อกฎหมายแก่ข้อเท็จจริง และส่วนของพ.ร.บ. ขัดกันนี่ไม่เน้นเหรอครับ”

---------------------------------------------------------------------

โอ๊ตคะ

อ.แหววเมื่ออายุมากขึ้นและทำงานในทางปฏิบัติมากขึ้น จึงเรียนรู้ว่า การเรียนกฎหมายควรจะเรียนอย่างที่มันเกิดขึ้นจริงในชีวิตจริงของมนุษย์

เมื่อสอนกฎหมาย เราจึงต้องเอามนุษย์เป็นตัวตั้ง มิใช่เอากฎหมายเป็นตัวตั้ง

จะเห็นว่า ในการสอนวิชากฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคลในวันนี้ จึงเรียบเรียงตามความเป็นจริงของชีวิตของมนุษย์ ซึ่งอาจารย์ในวันนี้ จำแนกปัญหาของมนุษย์ที่เผชิญความเป็นระหว่างประเทศออกเป็น ๑๔ ลักษณะ[1] อาทิ

ในประการแรก สิทธิในความเป็นบุคคลตามกฎหมาย (Right to Legal Personality) และสิทธิในการรับรองความเป็นบุคคลตามกฎหมาย (Right to Recognition of Legal Personality) เป็นสิทธิคู่แรกที่มนุษย์พึ่งมี โอ๊ตจะเห็นว่า การพิจารณาสิทธิในความเป็นบุคคลตามกฎหมาย ก็คือ ปัญหากฎหมายขัดกันว่าด้วยบุคคล ซึ่งในการพิจารณาความสามารถของนายจอห์นคนสัญชาติอังกฤษ แต่มีภูมิลำเนาในประเทศไทย เราก็ต้องใช้กลไกแห่งกฎหมายขัดกันที่ถามมานั่นแหละ การย้อนส่ง การย้อนส่ง การวินิจฉัยปัญหาล่วงหน้า การให้ปัญหาข้อกฎหมายแก่ข้อเท็จจริง มาตรา ๑๐ – ๑๒ ประกอบมาตรา ๓ แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการขัดกันแห่งกฎหมาย พ.ศ.๒๔๘๑

ในประการที่สอง สิทธิในการเข้าเมือง (Right to Immigration) เป็นสิทธิในประการต่อมาที่มนุษย์อาจมี เป็นสิทธิตามกฎหมายมหาชน แต่อย่างไรก็ตาม ในการเข้าไปในประเทศใดประเทศหนึ่ง อาจมีนิติสัมพันธ์ตามกฎหมายเอกชน อาทิ การเดินทางโดยรถยนตร์ รถไฟ เครื่องบิน ซึ่งเป็นเรื่องของสัญญาขนส่งผู้โดยสาร หากสัญญานี้มีลักษณะระหว่างประเทศ การพิจารณาสัญญาขายตั๋วเครื่องบินระหว่างบริษัทนกแอร์ จำกัด และนายจอห์นคนสัญชาติอังกฤษ ก็คือ ปัญหากฎหมายขัดกันว่าด้วยสัญญา ซึ่งในการพิจารณาความสมบูรณ์ของสัญญาระหว่างบริษัทนกแอร์ จำกัดกับนายจอห์นคนสัญชาติอังกฤษ แต่มีภูมิลำเนาในประเทศไทย จึงต้องใช้กลไกแห่งกฎหมายขัดกันที่ถามมานั่นแหละ การย้อนส่ง การย้อนส่ง การวินิจฉัยปัญหาล่วงหน้า การให้ปัญหาข้อกฎหมายแก่ข้อเท็จจริง มาตรา ๑๓ ประกอบมาตรา ๓ แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการขัดกันแห่งกฎหมาย พ.ศ.๒๔๘๑ มิใช่หรือ

จะเห็นว่า ในปัญหาที่ ๓ จนถึง ๑๔ ย่อมเป็นประเด็นที่มีนิติสัมพันธ์ตามกฎหมายเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย และเพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสทบทวนกลไกแห่งกฎหมายขัดกันอีกครั้ง ในการสอนครั้งสุดท้าย จึงกำหนดให้เป็นการสอนตัวกลไกแห่งกฎหมายขัดกันอีกครั้งหนึ่ง

หากวันนี้ โอ๊ตจะมาทำหน้าที่ TA ให้อาจารย์แหวว โอ๊ตมองเห็นประเด็นกฎหมายขัดกันในปัญหาทั้ง ๑๔ ลักษณะไหมคะ ถ้ายังมองไม่เห็น ก็ต้องพยายามมองให้เห็นนะคะ ไม่เช่นนั้น ก็จะทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้แก่นักศึกษาที่จะมาลงทะเบียนเรียนมิได้ค่ะ

แล้วการสอนในลักษณะนี้ โอ๊ตว่า เป็นการเน้นหรือไม่เน้นประเด็นกฎหมายขัดกันคะ ??

อ.แหววค่ะ[1] (๑) สิทธิในความเป็นบุคคลตามกฎหมาย (๒) สิทธิในการเข้าเมือง (๓) สิทธิในการอาศัย (๔) สิทธิในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ (๕) สิทธิในการเคลื่อนไหว (๖) สิทธิในการศึกษา (๗) สิทธิในสุขภาพ (๘) สิทธิในการก่อตั้งครอบครัวตามกฎหมาย (๙) สิทธิในการทำงาน (๑๐) สิทธิในการประกอบธุรกิจ (๑๑) สิทธิในการเข้าร่วมทางการเมือง (๑๒) สิทธิในการถือครองทรัพย์สิน (๑๓) สิทธิในความเป็นคนสัญชาติ และ (๑๔) สิทธิในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

หมายเลขบันทึก: 598424เขียนเมื่อ 14 ธันวาคม 2015 19:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2015 19:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี