นุชรัตน์
ดร. นุชรัตน์ ประสิทธิศิลป์ชัย

บันทึกการนิเทศ : โรงเรียนสายป่าแดงวิทยา - การสังเกตชั้นเรียน


คุณครูบอกว่า ศน.มาแต่ละครั้งก็เหนื่อย แต่ก็อยากให้มา เรื่อยๆ เดือนละ 2-3 ครั้ง ไม่อยากให้ห่างหรือหายไป

โรงเรียนสายป่าแดงวิทยา

เมื่อถึงโรงเรียน ใช้เวลาทักทาย พูดคุย ถามไถ่ ..ก็ได้รับคำตอบ จาก ผอ.ร.ร. ว่าเหนื่อยครับ เหนื่อยมาก จนบางครั้งอยากกลับไปเป็นครู (ฮา) ผอ.เตรียม ครูไว้ให้ สองท่าน คือ ครู ตุ๊กตา (ปฐมวัย) และ ครู ไก่ (ป.4) กิจกรรมเริ่มต้นด้วย

การประชุมก่อนสอน
ล้อมวงคุยกัน ศน.2 คน ผอ.1 คน และ ครูทั้งสองท่าน ให้ครูเล่าเรื่องที่จะสอน ครูชั้นปฐมวัย บอกว่า วันนี้สอนเรื่องบ้านมาภาคเช้า ภาคบ่ายจะพาเล่นเกม หมาป่า กับหนูน้อยหมวกแดง แต่ตอนนี้ เด็กๆ กำลังนอน (ภาคบ่าย) ศน.ได้ซักถามว่า เป้าหมายของการสอนเกม ในภาคบ่ายเพื่ออะไร .. ครูตอบว่า เพื่อให้เด็กรู้จักการอยู่ร่วมกันในสังคม

ป.4 ครูไก่ จะสอน คณิตศาสตร์ โดยมีเป้าหมายการสอน คือ ให้นักเรียนบอก เปรียบเทียบ จำแนก สร้างรูป สี่เหลี่ยมได้ แต่เมื่อคลี่กิจกรรม ซักถามเป้าหมาย คุณครูกลับลังเล ว่าจะทำไม่ได้ จึงขอปรับลดกิจกรรมลง..

หลังจากได้พูดคุยแลกเปลี่ยนจนเข้าใจลักษณะการจัดกิจกรรม แล้ว ก็ให้ครูท่านไปเตรียมตัว

การสังเกตการสอน

ปฐมวัย ดูการจัดกิจกรรม ประมาณ 15 นาที เด็กๆ เพิ่งตื่นนอน และเล่นเกม หมาป่า กับหนูน้อยหมวกแดง อย่างสนุกสนาน และ หลังจากจัดกิจกรรมเสร็จสิ้นครูก็ใช้คำถามว่า เพียงคำถามเดียว และ นักเรียนก็ช่วยกันตอบ สองสามคน หลังจากนั้น ครูก็ปล่อยนักเรียน ไปเล่นอิสระ

ป.4 การสอนคณิตศาสตร์ (ศน.กชพร เป็นผู้สังเกตการสอน)

สะท้อนผลการจัดกิจกรรมการสอน

เนื่องจากเป็นการสังเกตระยะสั้นๆ เพราะเป็นช่วงบ่าย (เกม) ก็ได้ถามคุณครูว่า พอใจและบรรลุเป้าหมาย หรือไม่

ครูตุ้กตา
คุณครูบอกว่า พอใจและบรรลุ เพราะนักเรียนมีส่วนร่วมดีมาก แต่ ในเวลาปกติ ก็จะมีบ้างว่าเด็กๆ ไม่ให้ความร่วมมือ ต้องพูดบ่อยๆ และ ต้องสอนถึงสองชั้น ครูก็ต้องเรียนรู้และปรับตัวกับการสอนเด็กที่มีความสามารถแตกต่างกัน (อนุบาล 1-2)
ครูไก่
คุณครูบอกไม่พอใจ เพียงแตะ เข้าไปขั้นนำเข้าสู่บทเรียน รู้เลยว่าเด็กไม่ได้ทำให้ต้องลดเป้าหมายการสอนลง อีกประการ ครูขาดการตรวจสอบพื้นฐานของเด็ก ทำให้เนื้อหาที่นำมาสอนในวันนี้ ยากไป สำหรับเขา

การสะท้อนโดยศึกษานิเทศก์

ครูตุ๊กตา (ปฐมวัย) ต้องไปทบทวน เชื่อมโยงให้ได้ว่า การสอนเกม หมาป่า กับหนูน้อยหมวกแดง ในวันนี้ เด็กๆ จะได้รับประสบการณ์เรียนรู้ อะไรบ้าง คงไม่ใช่เพียงสนุกอย่างเดียว และ ควรจะมีเรื่องคุณธรรมสอดแทรก ให้กับเด็กด้วย (มีเด็กคนหนึ่งปล่อยให้ หมาป่า เข้ามากินหนูน้อย) ซึ่งเป็นการผิดไปจากข้อตกลง ที่ทุกคน ต้องจับมือกัน ไม่ให้หมาป่าเข้ามาด้วย และต้องให้ ความสำคัญกับการปลูกฝังคุณลักษณะเด็กเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งจะเป็นพื้นฐาน ในชั้นสูงต่อไป
ครูไก่
คุณครูใจร้อนมาก และบางครั้ง ไม่ทนรอฟังคำตอบของเด็ก ทำให้ การสอนไม่ประสบผลสำเร็จ ศน.กชพร ได้เสนอแนะ
การจัดกิจกรรม และ ให้เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เพราะกิจกรรมส่วนใหญ่ครูเป็นคน บอก ชี้นำ และเกือบจะเป็นศูนย์กลางของชั้นเรียน (ขออภัยเก็บไม่หมด เพราะแชร์กันเยอะมาก)

สะท้อนศึกษานิเทศก์โดยครู
คุณครูบอกว่า ศน.มาแต่ละครั้งก็เหนื่อย แต่ก็อยากให้มา เรื่อยๆ เดือนละ 2-3 ครั้ง ไม่อยากให้ห่างหรือหายไป ถึงแม้ การสอนจะไม่ดีพร้อม แต่ถ้ามีคนมาสะท้อน มุมมองการทำงาน จะทำให้เห็นข้อที่ต้องปรับปรุงแก้ไข

" ไม่เคยมี ศึกษานิเทศก์มาทำอะไรอย่างนี้กับครู เลย อยากให้มาบ่อยๆ"
" ถึงแม้ว่า จะสอนไม่ประสบผลสำเร็จ แต่ถ้า มีโอกาส ก็อยากทำการสอนให้ดูใหม่"


สรุปสุดท้าย

เป้าหมายลึกๆ ของ ศน. คือ อยากให้โรงเรียนได้มีกิจกรรมสังเกตชั้นเรียน AAR การทำงาน จนเกิดเป็นวัฒนธรรมภายในโรงเรียน โดยไม่ต้องรอ ศน.จาก สพป.มา ร่วมทำงานและเปิดใจรับฟัง เพื่อให้คนอื่น มองเข้ามา และปรับปรุงรูปแบบการทำงาน โดยมีเป้าหมายการเพื่อการเรียนรู้

และ ศน.ทั้ง สองคน ก็ไม่ได้เก่ง และ รู้เรื่องของครู หรือ เด็ก ไปทุกเรื่อง พวกเรา ครู ศน. ผอ.ต้องเรียนรู้ไปพร้อมกันหมายเลขบันทึก: 597481เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2015 21:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2015 21:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี