ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๓๙. ควงสาวเที่ยวอเมริกา ๑๔. วิ่งออกกำลังที่ ซีแอตเติ้ลและเที่ยววันสุดท้ายผมได้วิ่งออกกำลังที่ ซีแอตเติ้ล ๖วัน (เช้า) โดยวิ่งบริเวณรอบๆ โรงแรมที่พัก ดังนั้นวันที่ ๒ - ๔ ตุลาคม ๒๕๕๘ จึงวิ่งแถวทิศใต้ของเมือง ใกล้ทะเลแถว Elliott Bay ช่วงนี้ได้เล่าในบันทึกรายวันแล้วส่วนวันที่ ๕, ๖, ๘ วิ่งแถวทิศเหนือ ของเมือง ใกล้ทะเลสาบ Uinon ซึ่งน้ำจืด ส่วนวันที่ ๗ ฝนตก วิ่งไม่ได้

อุณหภูมิตอนเช้าระหว่าง ๑๒ - ๑๕ องศาเซลเซียส ผมสวมเสื้อ ๔ ชั้น วิ่งเสร็จเหงื่อโชก ข้อดีของการวิ่งที่นี่คือ ทางเท้ากว้างและสะอาดมาก แต่ก็มีอุปสรรค ๒ อย่าง หนึ่ง ถนนปิดหลายที่มาก เพราะการก่อสร้าง เราต้องวิ่งอ้อม สอง ต้องรอสัญญาณจราจรให้เดินข้ามถนน ที่นี่รถมาก

การก่อสร้างมาก น่าจะบอกว่าเศรษฐกิจของเมืองดี

เช้าวันที่ ๘ ตุลาคม วันสุดท้าย ผมออกวิ่งสาย เพราะไม่มีภารกิจแล้ว และเช้านี้ฟ้ามัว ตอนผมออกไปวิ่งเวลา ๘ น. มีฝนปรอยแบบน้ำค้าง ชั่วครู่ก็หายไป ผมวิ่งไปที่ Lake Union Park เพื่อสำรวจบริเวณ เพราะเล็งไว้ว่าตอนบ่ายจะชวน สาวน้อยไปชมพิพิธภัณฑ์ MOHAI และบริเวณสวนสาธารณะ

ผมวิ่งไปชมเรือกลไฟ Virginia Vซึ่งสร้างตั้งแต่ปี 1922 เกือบร้อยปีมาแล้ว มีประวัติอันโชกโชน จนในที่สุดก็กลายเป็นของเก่ามีค่า สำหรับให้คนเช่าแต่งงาน หรือเที่ยว อีกลำหนึ่งคือ เรือยอชท์โบราณ MV discoveryสร้างปี 1931 ทั้งสองลำผมชมอยู่ภายนอก

อีกที่หนึ่งคือ The Center for Wooden Boatsเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่เก็บค่าเข้าชม มีเรือมาจอดและประกาศขาย

เวลาก่อนเที่ยงเล็กน้อย เราลงไปเช็คเอ๊าท์ ฝากกระเป๋า และเดินไปเข้าชม MOHAI (Museum of History and Innovation) ค่าเข้าชมสำหรับผู้สูงอายุคนละ ๑๕ เหรียญ ซึ่งนับว่าคุ้ม เพราะการจัดแสดงดีมาก ทำให้เราได้เรียนรู้ ประวัติของเมืองซีแอตเติ้ล เพิ่มจากตอนไปชมทัวร์ใต้ดินที่เมืองเก่า

คนขาวมาตั้งรกรากดินแดนนี้ในปี 1851 โดยเดินทางมาทางบกจากชิคาโก ตอนนั้นดินแดนนี้เป็นป่า มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์มาก มีคนอินเดียนแดงหลายเผ่าเป็นเจ้าถิ่น คนขาวมีวัฒนธรรมการตั้งเมือง และทำกิจการอุตสาหกรรม ซึ่งในตอนแรกก็เป็นอุตสาหกรรมป่าไม้ ต่อมาก็อุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง ต่อเรือ ถ่านหิน ท่าเรือที่นี่ใหญ่เป็นที่สองรองจากนิวยอร์ก

แต่ Captain George Vancouver ค้นพบดินแดนนี้ทางเรือ และอ้างสิทธิ์ว่าเป็นของอังกฤษ ตั้งแต่ปี 1792

ปี 1861 ก็ตั้งมหาวิทยาลัย โดยมี Asa Mercer (อาชีพช่างไม้ อายุ ๒๒) เป็นอธิการบดี และเป็นอาจารย์ คนเดียวของมหาวิทยาลัย นักศึกษาส่วนใหญ่อายุ ๑๒ ปี บัณฑิตคนแรกจบการศึกษาใน ๑๕ ปีต่อมา และเป็นผู้หญิง

ตอนแรกๆ คนที่มาอยู่เป็นผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ สังคมเมืองมีลักษณะหยาบกระด้าง เพื่อสร้างสังคมที่น่าอยู่ เป็นเมืองจริงๆ ผู้นำในช่วงแรก (ก็หนุ่ม Asa Mercer นั่นแหละ) จึงเดินทางไปชักชวนผู้หญิงที่มีการศึกษามาเป็นครู และอาจได้แต่งงาน

ในวันที่ 6 มิถุนายน 1889 เกิดไฟไหม้เมืองซีแอตเติ้ล ราบไปทั้งเมือง เขามีหนังกึ่งละคร ๗ นาทีให้ชมทุกๆ ๑๕ นาที ที่แปลกคือไม่มีคนเสียชีวิตเลย และเขากลับมองเชิงบวก ว่าเป็นโอกาสสร้างเมืองให้ดีกว่าเดิม คราวนี้จะไม่ให้ ไฟไหม้ง่ายๆ คือจะสร้างอาคารด้วยอิฐ ไม่สร้างด้วยไม้ และไม่ใช่แค่สร้างเมือง สร้างรัฐด้วยเลย รัฐวอชิงตันเกิดขึ้นในปลายปีนั้น

ต่อมาที่นี่มีโรงงานรถยนต์ฟอร์ด โรงงานเครื่องบิน โบอิ้ง (ซึ่งตอนนี้ก็ยังอยู่) ถึงตอนนี้อุตสาหกรรมกลายเป็น ไอที ได้แก่ไมโครซอฟท์ อะเมซอน และไบโอเทค รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดวัฒนธรรม Hip Hop และเป็นศูนย์กลาง กิจกรรมการกุศลยุคใหม่ ซึ่งก็คือมูลนิธิบิลล์และเมลินด้าเกทส์ ที่ผมไปประชุม นั่นเอง

สังเกตดู ชื่อสถานที่ ชื่อเรือ ฯลฯ ใช้ชื่ออินเดียนแดงไม่น้อย เป็นการให้เกียรติกัน อย่างชื่อ Seattle ก็มาจากชื่อหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดง ที่เป็นมิตรกับคนขาว รู้สึกว่าที่นี่คนขาวกับคนอินเดียนแดงจะอยู่ร่วมกันได้ดีกว่าที่อื่น แต่ก็คงจะหนีการกระทบกระทั่งกันไม่พ้น เพราะคนพื้นเมืองเขาอยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน คนขาวมาถึงก็ใช้ทรัพยากร ธรรมชาติอย่างล้างผลาญ

ได้เห็นวิวัฒนาการของสังคม ที่คล้ายกันทั่วโลก ว่าในสมัยก่อนการคมนาคมทางน้ำเป็นหลัก ต่อมารถไฟ ถนน เวลานี้ทางเครื่องบิน ได้เห็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของซีแอตเติ้ล ที่คนออกมาเดินขบวนประท้วงไม่ให้สร้าง ไฮเวย์ผ่านย่านที่อยู่อาศัยของตน เพราะจะทำให้ความสงบสุขของชุมชนสูญเสียไป

มีนิทรรศการเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ ๒ หลังฐานทัพอเมริกันที่เพิร์ลฮาร์เบอร์ถูกบอมบ์ คนที่ซีแอตเติ้ล วิตกกันมากว่าจะโดนโจมตี เพราะตั้งอยู่ฝั่งแปซิฟิก ญี่ปุ่นมาโจมตีได้ง่าย มีการเตรียมป้องกันการถูกโจมตี มีการอาสารับใช้ชาติด้วยวิธีการต่างๆ เช่นหญิงสาวช่วยกล่อมขวัญทหาร ด้วยการไปร่วมงานเต้นรำ

หลังสงคราม ทหารกลับมาเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย แต่งงาน มีลูก เป็นยุคเบบี้บูม และเศรษฐกิจเบ่งบาน

เดินชม MOHAI ด้วยความอิ่มเอมสองชั่วโมงเศษ เราก็ออกไปเดินชม Center for Wooden Boats นิดหน่อย ก็เดินกลับโรงแรม ไปขึ้นแท็กซี่ไปสนามบิน เพื่อบินไปแอลเอ และต่อการบินไทยกลับบ้านเดินไป MOHAI


อยู่ไม่ไกลจาก Space Needle


ภาพเมือง ซีแอตเติ้ล ปี 1859


ภาพเมืองซีแอตเติ้ลในวันที่ ๕ มิถุนายน ๑๘๘๙ ก่อนไฟไหม้ใหญ่ ๑ วัน


สภาพกระท่อมอินเดียนแดง


อาคาร University of Washington


อธิการบดี กับบัณฑิตคนแรกของมหาวิทยาลัย


Tom Mercer ผู้บุกเบิกรุ่นแรก


Dpc Maynardหมอคนแรกของเมือง


การสร้างเมิองต้องมีคนทั้งสองเพศ


ในช่วงทศวรรษ 1930 การคมนาคมหลักคือทางเรือ


รถไฟมาถึง เมืองก็ยิ่งร่ำรวย


ยุคนวัตกรรม


นวัตกรรมเกิดจากคนมาร่วมกันคิด


ไอเดียดีๆ เกิดจากคนคิดต่างมาร่วมกันคิด


Center for Wooden Boat


ทะเลสาบยูเนี่ยน


เสาอินเดียนแดง


MOHAI & Center for Wooden Boats


ดอกไม้งาม


ใบไม้งาม

วิจารณ์ พานิช

๘ ต.ค. ๕๘

บนเครื่องบิน United Airlines จากซีแอตเติ้ลไป แอลเอ


หมายเลขบันทึก: 597474เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2015 16:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2015 20:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี