ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์
ผศ.ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์ อาจารย์ โทนี่ ปัญญโรจน์

คุณมีขีดความสามารถมากกว่าที่คุณคิด


คุณมีขีดความสามารถมากกว่าที่คุณคิด

โดย..ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

มนุษย์เรามีความสามารถอย่างมากมาย มหาศาล พลังที่ซ่อนอยู่ใต้จิตสำนึก พลังที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเรามีมากมายกว่าที่เราคิดไว้ แต่พวกเราได้นำเอาความสามารถเหล่านั้นออกมาใช้ได้น้อยมาก ซึ่งแตกต่างกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จ นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ บุคคลที่มีชื่อเสียง พวกเขาได้นำเอาศักยภาพเหล่านั้นออกมาใช้ได้มากกว่าพวกเรา

ช้างน้อย ตอนเล็กๆ ถูกล่ามโซ่ตรวนไว้ที่ขา เมื่อมันพยายามดึงออก โซ่ตรวนนั้นก็ไม่หลุด แต่พอช้างน้อยเติบโตขึ้นเป็นช้างพลาย โซ่ตรวนที่ล่ามไว้ก็ยังเป็นโซ่อันเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่มันเล็ก โซ่นั้นอาจใหญ่ แต่เมื่อเติบโตเป็นช้างพลาย โซ่ตรวนนั้นเล็กมากๆ แต่มันไม่กล้าที่แม้แต่จะคิดดึงโซ่ตรวนนั้น เพียงแค่มันดึงนิดเดียวก็หลุดแล้ว มีอยู่แค่ครั้งเดียวที่มันดึงหลุดก็คือ ตอนที่มันตกมัน เราเป็นคนเราจะรอให้ตกมันก่อนไหม

จงพยายามสร้างสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้ตนเองนำพลังแฝงออกมาใช้ให้มากที่สุด พวกเราคงเคยเห็น คงเคยได้ยินหรือเคยอ่านข่าวเจอมาบ้าง คนบางคนสามารถยกโอ่งน้ำ บางคนสามารถยกตู้เย็น ที่หนักมาก ออกจากบ้านที่ถูกไฟไหม้ เพราะตกใจ เพราะเสียดายของมีค่า ซึ่งกว่าที่จะหามาได้ แต่ละชิ้น ต้องทำงานแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ แรงกาย แรงใจ แต่พอไฟดับ 2-3 คนช่วยกันยกกลับ เอาเข้าที่เดิม ขนาดช่วยกันยกก็ยังไม่ไหว

เวลาพวกเราวิ่งออกกำลังกาย เราวิ่ง 10 รอบสนามฟุตบอล เราเหนื่อยวิ่งต่อไปไม่ไหวแล้ว แต่ถ้าเกิดสถานการณ์ มีหมาตัวใหญ่ๆ ดุมาก เกิดหลุดออกจากกรง แล้ววิ่งตรงเข้ามาหาเรา เราจะวิ่งหนีหรือไม่ หลายคนไม่รู้ว่าเอาแรงมาจากไหน วิ่งแบบไม่คิดชีวิต

เคยมีข่าวที่ต่างประเทศ ข่าวหนึ่งน่าสนใจมาก ผู้ชายอายุเกือบ 80 ปี ได้ซ่อมรถแล้วยกแม่แรงขึ้น แต่เกิดอุบัติเหตุ ล้อรถดันไปทับขาหลานชายของเขา ด้วยความตกใจ ระหว่างชีวิตของหลานชายกับน้ำหนักรถ ผู้ชายอายุเกือบ 80 ปี สามารถยกรถยนต์เพื่อให้แขนของหลานชายที่อยู่ใต้ล้อ ออกมาได้

เวลาที่เราอยู่บนตึกสูง 2 ชั้น เรามองลงไปให้พวกเราโดน พวกเราจะกล้ากระโดดหรือไม่ กระผมเชื่อแน่ว่า หลายคนไม่กล้าที่จะกระโดด แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ แล้วสถานการณ์ก็บีบบังคับให้เราต้องกระโดดลงไป ผมเชื่อแน่ว่า คนส่วนใหญ่กล้าที่จะกระโดด

หลายคนพยายามอดอาหารโดยไม่ทานอาหารทั้งวัน แต่ก็ไม่สามารถอดอาหารได้ แต่ถ้าวันใดคุณต้องติดเกาะ ซึ่งเป็นเกาะร้าง ไม่มีอาหารที่จะกิน ถ้าอยู่ในสถานการณ์นั้น กระผมเชื่อแน่ว่า เราสามารถอดอาหารได้เป็นเวลาหลายๆวันติดต่อกันเลยทีเดียว

ฉะนั้น ความสามารถของคนเรามีขีดความสามารถที่ไร้ขีดจำกัด คุณมีความสามารถมากกว่าที่คุณคิด แต่เราไม่ใช้มัน จงสร้างสถานการณ์ขึ้น เพื่อให้พลังแฝงที่มีอยู่ภายในตัวเรา ได้ออกมาใช้งาน จงปลดปล่อยตัวตนที่เก่งๆ ออกมา คุณขังมันมานานแล้ว จงขุดมันออกมา จงใช้มันเสีย ก่อนที่คุณจะจากโลกนี้ไป

หมายเลขบันทึก: 596608เขียนเมื่อ 23 ตุลาคม 2015 04:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 ตุลาคม 2015 04:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี