ตั้งเป้าหมายทำให้มีสมาธิ ผลงานเสร็จเร็ว

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เป็นความคิดที่เกิดขึ้นระหว่างการว่ายน้ำเมื่อเช้าแล้วอยากเอามาบันทึกไว้ค่ะ

ในช่วงสองสามวันนี้ที่หาดใหญ่เต็มไปด้วยหมอกควันทั้งวันในระดับที่เข้าขั้นอันตรายต่อสุขภาพ แต่เราก็ยังคงไปว่ายน้ำตามปกติ เพราะคิดว่าถึงจะว่ายหรือไม่ว่ายก็คงรับปริมาณหมอกควันเข้าไปใกล้เคียงกัน

เนื่องจากว่ายน้ำตอนเช้าอย่างสม่ำเสมอมาปีกว่าๆแล้ว เมื่อไม่กี่วันนี้นึกอยากเพิ่มรอบของการว่ายกรรเชียงจากที่เคยเป็น 10 รอบมาเป็น 20 รอบ ทำให้ต้องหาวิธีนับ เพราะตอน 10 รอบยังพอจะจำได้แต่พอเกิน 10 ชักจะลำบาก ตอนที่ว่าย 10 รอบต่อเนื่องนั้นใช้วิธีนับจำนวน stroke ทุกครั้งที่ยกแขนจ้วงน้ำ ก็เรียกได้ว่าเป็นการทำสมาธิระดับหนึ่ง เพราะจะต้องตั้งใจกับทุกครั้งที่มือกวาดน้ำ แต่พอว่ายเกิน 10 รอบ ใช้วิธีนับจำนวนรอบก่อนจำนวนจ้วงน้ำ เช่น 11-1, 11-2, 11-3 ไปเรื่อยๆ พบว่ายิ่งทำให้มีสมาธิกับการว่ายน้ำมากยิ่งขึ้น และการที่มีเป้าหมายว่าจะว่ายให้ได้ 20 รอบแล้วทำต่อเนื่องจนครบนั้น พบว่าใช้เวลาเพิ่มจากการว่าย 10 รอบไม่ถึงเท่าตัว กลับกลายเป็นใช้เวลาเฉลี่ยต่อรอบลดลงเสียด้วยซ้ำ เป็นความแปลกใจในครั้งแรกที่รู้ พอทำมาสองสามวันติดๆกัน ก็ยิ่งรู้สึกถึงประโยชน์ของการตั้งเป้าหมายนี้จริงๆ

นึกๆไปแล้วทำให้คิดได้จริงๆว่า การตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้แล้วตั้งใจทำให้สำเร็จ น่าจะเป็นเคล็ดลับดีๆที่ใช้ได้กับงานทั่วๆไปทั้งหลายด้วยเช่นกัน ไม่ได้สังเกตตัวเองว่าเป็นคนอย่างนั้นหรือไม่ (สงสัยจะไม่ใช่) เพียงแต่มักจะมีสมาธิกับสิ่งที่ทำและตั้งใจทำเต็มที่ แต่ไม่ค่อยรู้สึกว่าเป็นคนตั้งเป้าหมายอะไรเท่าไหร่ อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตสบายๆ ไม่ได้โดดเด่นเป็นตัวอย่างเท่าที่ควร ทั้งที่มีโอกาสมากกว่าหลายๆคน แต่ก็มีความสุขดีกับชีวิตตัวเองแบบนี้นะคะ ทำประโยชน์เท่าที่พอจะทำได้

แต่ก็คิดว่าหากบันทึกนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง สำหรับท่านใดจะเอาไปพิจารณาปรับใช้กับชีวิตตัวเอง ก็จะไม่เป็นความคิดที่สูญเปล่าแน่นอนค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chemความเห็น (4)

สมาธิทำให้งานบรรลุเป้าหมายได้เร็วกว่าปกติจริงๆ ค่ะพี่โอ๋ นอกจากเสร็จเร็วแล้ว ยังดูเหมือนจะมีคุณภาพที่ดีกว่าทำงานแบบไปเรื่อยๆ ด้วย

ตอนเด็กๆ ตัวเองเป็นเด็กสมาธิสั้น ได้ครูดี ท่านสังเกตเห็น จึงแนะนำให้ไปวัด นั่งสมาธิ ตอนนั้นมีเพื่อนที่ดี พากันชวนไปนั่งสมาธิด้วยกันที่วัดธรรมกาย ซึ่งในยุคนั้นยังไม่เน้นการทำบุญแลกสวรรค์เหมือนปัจจุบันค่ะ

หลังไปนั่งสมาธิก็เรียนดีขึ้น เข้าไปอวดคุณครู ท่านก็ให้กำลังใจ ชื่นชม และบอกว่า ต่อไปต้อง "ตั้งใจ" ให้มากขึ้นๆๆๆๆ ถามท่านว่า "ตั้งใจ" ทำอย่างไร ท่านบอกว่าก็เหมือน เอาของอะไรสักอย่างมาวางมาตั้งให้นิ่งๆแล้วอยู่อย่างนั้นไงล่ะ

ตอนนั้นไม่ค่อยเข้าใจนัก แต่หลังๆ มาเข้าใจถึงความแยบยลของคุณครู ที่สอนเราจากง่ายไปหายาก เราได้ลองปฏิบัติแล้วก็ได้เรียนรู้ พัฒนาต่อยอดไปเรื่อยค่ะ :)

เขียนเมื่อ 

I use counting in my exercises too. Sometimes, I get distracted or 'lazy' to do the routine. But I start and keep counting up I can finish my routine. (Perhaps not as rigorous as should be ;-)

Food for thought: in quantum theories, quantum entities can be in many states at the same time -- but they are in 'one' state when they are being measured.

People are quantum! They are wishy-washy until they are tested. ;-)

เขียนเมื่อ 

ทำสมาธิกับงาน "โยธา" เมื่อใจจดจ่อกับการเคลื่อนไหวของกาย ....... ใจ ที่เป็น พลัง ที่เป็ฯ รูปธรรม ยากที่จะจับต้องได้ จะทำให้เราเห็น ....... ( ทำเป็นอธิบายซะเหมือน ผู้รู้ มีหลักการ 5555 )

ดีครับพี่ ....... เมื่อถึงเวลา ๆ อย่าลืม มุมธรรมะบ้างนะครับ ..... หลวงปู่เตือน ไม่ให้เราสุขไปวันๆ ......


เขียนเมื่อ 

ชอบใจการว่ายน้ำของพี่

ผฝึกสมาธิตอนอ่านหนังสือครับ

555