ทำไมเราถึงล้มเหลว

ทำไมเราถึงล้มเหลว

โดย..ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

อาจารย์ประจำบัณฑิตวิทยาลัย ม.พิษณุโลก

www.drsuthichai.com

พวกเราหลายคนรู้อยู่แล้วว่า โลกของเราไม่ได้สวยงามตลอดเวลา เส้นทางเดินในชีวิตของคนเราไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกกุหลาบ หลายคนร้องไห้กับชีวิต บางครั้งมันแสนที่จะเจ็บปวด บางครั้งความสำเร็จมันทำไมถึงยากเย็นแสนเข็ญ

มันเหมือนกับการชกมวย มันไม่สำคัญว่าคุณจะต่อยหนักขนาดไหน มันไม่สำคัญว่าคุณจะชกกี่ครั้ง แต่มันสำคัญที่เวลาที่คุณถูกคู่ต่อสู้ชก จนล้มลงไป คุณจะลุกขึ้นมาได้กี่ครั้งต่างหาก จงลุกขึ้นมาเพื่อต่อสู้ใหม่ หรือว่าจะนอนรอให้กรรมการนับ แล้วแพ้ไป

ทำไมคุณถึงเอาชนะไม่ได้ ทำไมคุณถึงเป็นคนที่เก่งในสาขาวิชาชีพคุณไม่ได้ คำตอบคือ คนเก่งหลายคนมีพรสวรรค์ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ ทักษะ ทักษะจะต้องเกิดจากการฝึกฝน เป็นเดือน เป็นปี เป็นจำนวนมากคุณถึงจะเก่ง ถ้าคุณมีพรสวรรค์ในการเขียน แต่คุณไม่เริ่มต้นที่จะเขียน อีกทั้งคุณฝึกฝนน้อยมากเมื่อเทียบกับอีกคนที่ไม่มีพรสวรรค์เลย แต่เขาฝึกเขียนทุกๆวัน เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี แน่นอน เขาย่อมเก่งกว่าคุณที่มีพรสวรรค์แต่ไม่ยอมที่จะฝึกฝน

ถ้าเรามีความฝัน เราอย่าให้คนที่ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันมาทำลายความฝันของเรา แต่เราต้องพยายามทำให้สำเร็จ จงปกป้องความฝัน จงรักษาความฝัน ทบทวนความฝัน แล้วลงมือทำมันจนกว่าจะพบกับความสำเร็จ คนที่บอกว่า คุณทำได้ กับ คุณทำไม่ได้หรอก เขาพูดถูกทั้งสองคน แต่คนที่จะตัดสินว่าทำได้หรือทำไม่ได้ ก็คือตัวของคุณเอง

จงแสดงความสามารถของคุณ ออกมาให้โลกรู้ว่า คุณเก่งขนาดไหน คุณแน่ขนาดไหน จงเชื่อมั่นในตนเอง จงกล้าที่จะล้มเหลว เพราะเป็นสิ่งที่คุณจะต้องได้รับมัน คุณไม่มีวันที่จะชนะทุกครั้ง ในบางครั้งคุณจะต้องพบกับความล้มเหลว ความพ่ายแพ้ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของคนที่ประสบความสำเร็จจะต้องได้รับ

คนจำนวนมากมัวแต่ชื่นชมคนอื่นๆที่ประสบความสำเร็จ พวกเขารู้จักคนอื่นๆ มากกว่าตัวของเขาเอง ทำไมคุณไม่สละเวลา เรียนรู้ตัวเอง จงปล่อยตัวตนเก่งๆ ของคุณออกมา เพราะคุณขังมันมานานแล้วครับ

จงกระตุ้นตัวตนที่เก่งๆของคุณออกมา จงบีบมันออกมา จงสร้างสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้ศักยภาพที่อยู่ในตัวของคุณออกมาใช้ คนทุกคน สัตว์ทุกตัวมีศักยภาพในตัวเอง แต่ได้นำเอาออกมาใช้น้อยมาก

มีหมา 2 ตัว ได้คุยกัน หมาตัว 1 บอกว่า ฉันวิ่งไวมาก หมาตัวที่ 2 จึงท้าให้ไปวิ่งไล่จับกระต่าย ผลปรากฏว่า หมาตัวที่ 1 จับกระต่ายไม่ได้ แล้ววิ่งเหนื่อยกลับมา หมาตัวที่ 2 ถามว่า ไหนละกระต่าย คำถามคือ ทำไม จับไม่ได้ คำตอบก็เพราะว่า วัตถุประสงค์ต่างกัน การนำศักยภาพออกมาใช้จึงต่างกัน หมาตัวที่ 1 วิ่งไล่จับกระต่ายเพราะต้องการอวดเพื่อน แต่กระต่ายวิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอด เพราะถ้าถูกจับได้ มันต้องตาย

เช่นเดียวกันกับ หนูกับแมว ในบางครั้งแมวตัวใหญ่ๆ วิ่งไล่ตามหนูไม่ทัน แมวตัวใหญ่กว่าหนูหลายเท่า แต่ทำไม แมวบางตัวถึงไล่หนูไม่ทัน ก็เพราะการนำเอาศักยภาพมาใช้แตกต่างกันนั้นเอง ยิ่งแมวในปัจจุบัน เจ้าของเลี้ยงดีมาก ให้ข้าว ให้น้ำ ให้อาหารอย่างดี พอให้หนูวิ่งผ่าน ก็ได้แต่นอนดูหนูด้วยซ้ำไป

ทำไมเราถึงล้มเหลว คำตอบก็คือ เราไม่ได้ล้มเหลวหรอก เพียงแต่เรายอมที่จะล้มเลิก เรายอมแพ้ก่อนที่จะถึงฝั่งฝัน เรายอมที่จะหยุดกลางทางก่อน ที่จะถึงเป้าหมายหรือถึงความฝันของเรา


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การพูด การบริหารความเห็น (0)