ระบบการศึกษาในประเทศไทย: ความผิดพลาดที่ร้ายแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนที่ 2


ประเทศไทยตอนนี้พบกับวิกฤตการณ์ในระบบการศึกษา

นักเรียนไทยไม่ถูกสอนให้คิด ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีทักษะในการคิดแบบมีวิจารณญาณ ในโรงเรียนรัฐบาล จำนวนเด็กๆที่มากกว่า 50 คนถือเป็นเกณฑ์ปกติ

นักเรียนจำนวนครึ่งหนึ่งหลับในชั้นเรียน พอๆกับครูก็ไม่เคยได้สังเกตว่าพวกเขากำลังอยู่หรือไม่ หนังสือมีไม่ทั่วถึง เครื่องมือวิทยาศาสตร์จะไม่ปรากฏในโรงเรียนส่วนใหญ่ และครูชาวตะวันตกโดยมากมักเป็นคนที่ไม่มีคุณค่าทางสังคม

แต่เมื่อโรงเรียนไม่สามารถจะจ่ายเงินได้มากกว่า 750 ดาเล่อร์ต่อเดือน โรงเรียนจะให้เท่าที่จะให้ได้ (ครูในโรงเรียนนี้หลายคนเป็นชายแก่ โดยไม่มีปริญญาจากวิทยาลัย ที่บังเอิญมาเมืองไทย เพราะผู้หญิงอย่างเดียว และจบท้ายที่การศึกษา)

เพื่อที่จะจัดการเกี่ยวกับปัญหาของครูตะวันตกที่ไม่มีความสามารถ ตอนนี้ประเทศไทยได้เข้ามาควบคุมเรื่องวีซาของนักท่องเที่ยว ครูที่ไม่มีคุณภาพเหล่านี้ไม่สามารถจะได้ใบอนุญาตให้ทำงานได้ (work permits) ดังนั้นพวกเขาจึงต้องอยู่ในประเทศไทยด้วยวีซาของนักท่องเที่ยว ก็คือการออกจากประเทศและต่ออายุมันใหม่หลังจาก 3 เดือน

ตอนนี้มันจะยุ่งยากมากขึ้นในการควบคุม อย่างไรก็ตาม มีเพียงสิ่งเดียวท่าการจำกัดของวีซานักท่องเที่ยวก็คือทำโทษนักท่องเที่ยวจริงๆในประเทศไทย ผู้คนที่อยู่ในประเทศอย่างผิดกฎหมายก็ยังคงเลือกที่จะอยู่ในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายต่อไป ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น

ในขณะที่การศึกษาในประเทศต่างๆ เช่น เวียดนาม, มาเลเซีย, เกาหลี และประเทศจีนกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ประเทศไทยยังคงอยู่ข้างล่างสุดในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในแง่การศึกษาและเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลและรัฐมนตรีกระทรวงศึกษายังคงเสียเวลาไปกับกฎใหม่ๆ แทนที่จะจัดการเรื่องราวต่างๆโดยการปฏิบัติ

แปลและเรียบเรียงจาก

Cassandra James. Education System in Thailand: A Terrible Failure in S.E. Asia

http://ireport.cnn.com/docs/DOC-985267

........................

หมายเลขบันทึก: 594539เขียนเมื่อ 8 กันยายน 2015 11:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กันยายน 2015 11:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

เรื่องนี่น่าจะต้องรีบแก้ไขอย่างจริงจัง

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี