ความลับที่ซ่อนอยู่ในตารางสูตรคูณ ตอนที่ 1


ลูกครับ การ "คิดเลขเป็น" เป็นเรื่องสำคัญต่อการเรียนรู้ของลูกอย่างมากเลย เพราะการคิดเลขหรือการคำนวณนี่เป็นการฝึกลูกให้มีทักษะการคิดอย่างมีเหตุมีผลเพื่อตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆ ในชีวิตได้ครับ เรียกได้ว่าชีวิตคนเราทุกคนผูกพันกับตัวเลขตลอดเวลาครับ

ไม่ว่าจะเป็นการบวก การลบ การคูณ การหาร หรือคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนกว่านี้ การคิดเลขก็ไม่ใช่การท่องจำครับ แต่เลขคือความสนุกต่างหาก

ช่วงนี้ลูกกำลังเรียนเรื่องการคูณแบบพื้นฐาน ลูกกลับมาบ้านแล้วก็ท่อง สอง หนึ่ง สอง สอง สอง สี่ แล้วลูกก็มาบ่นว่า ลูกจำแม่สี่ แม่หก แม่เจ็ด แม่แปด ไม่ได้

ลูกครับ ไม่ว่าเด็กป.2 คนไหนก็คงจำไม่ได้หมดครับ และก็ไม่จำเป็นต้องจำจนถึงแม่สิบสองอย่างที่แม่เองเคยถูกสอนมาครับ นั่งท่องกันทั้งชั่วโมงแต่ไม่ได้เรียนรู้ว่าคณิตศาสตร์สนุกอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไร

แต่แม่จะสอนลูกให้สร้างตารางสูตรคูณครับ ตารางสูตรคูณซ่อน patterns หรือรูปแบบตัวเลขไว้มากมาย และมีเทคนิคสนุกๆ กับตัวเลขอยู่ในตารางนี้มากทีเดียวครับ

สุดท้ายแล้วลูกจะต้องจำเพียงแค่ 6x6 = 36, 7x7=49, 8x8=64 เท่านั้นแทนที่จะต้องท่องจำทุกแม่สูตรคูณ และก็ไม่ได้เรียนรู้ patterns ใดๆ ในการท่องสูตรคูณเลยครับ ทั้งๆ ที่มันมีความลับซ่อนอยู่มากมายในตารางสูตรคูณครับลูก

  • ไฟล์ตารางสูตรคูณไว้ให้ลูกฝึกสร้างดู คูณ.pdf คูณ2.pdf

แม่ใช้เวลาในการทำคลิปนี้สอนลูกทำตารางสูตรคูณเบื้องต้นนะคะ แม่มีอีกหลายคลิปที่จะมาช่วยทำให้ลูกรู้จักความสนุกของการคูณนะครับ แล้วแม่จะทยอยๆ ทำให้ลูก โปรดติดตามตอนต่อไป

ขอให้สนุกกับตัวเลขครับ

Math is FUN!
ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Multiplication_table


หมายเลขบันทึก: 594429เขียนเมื่อ 5 กันยายน 2015 07:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 เมษายน 2016 18:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

เสียดายตอนเด็กๆครับ ตอนเด็กเรียนเลขไม่รู้เรื่องเลยครับ

เช่นเดียวกันค่ะอาจารย์ต้น ตอนเด็กๆ ถ้าท่องสูตรคูณไม่ได้โดนครูตีเองด้วยนะคะ

ไม่โดนตีอย่างเดียว..โดนเคาะนิ้ว..ด้วยค่ะ..ยกนิ้วมาให้ครูเห็น..5555...

โชคดีที่..เด็กสมัยนี้..ไม่มี(ครู)..(หวังว่า)...ไม่มีครูชนิดนี้หลงเหลือให้เห็นหรือได้ยิน..อีกนะเจ้าคะ..

มีดอกไม้กับแจกันมาฝากเจ้าค่ะ..."ต้นไม้"..คงเป็นเด็กและผู้ใหญ่..ที่มีจิตสำนึก..ต่อ..ตน..และสังคมในภายภาคหน้า..ด้วย..พ่อแม่ที่มีความรักผูกพันเมตตาที่แน่นแฟ้น...อย่างอาจารย์จันแลสามี..นะเจ้าคะ..

คิดถึงค่ะ..คงจะมีโอกาศได้พบกันอีกนะเจ้าคะ...บุญรักษา..นะเจ้าคะ...(..ยายธี)..ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี