​จอร์ด เฮอร์เบิร์ต มีด (George Herbert Mead) or George H. Mead


จอร์ด เฮอร์เบิร์ต มีด (George Herbert Mead)

George Herbert Mead (1863–1931) was an American philosopher, sociologist and psychologist, primarily affiliated with the University of Chicago, where he was one of several distinguished pragmatists. He is regarded as one of the founders of social psychology and the American sociological tradition in general.

ชีวประวัติ เกิด ปี ค.ศ. 1863 เสียชีวิตปี ค.ศ. 1931 เป็นนักสังคมวิทยา นักปรัชญา และนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน เป็นนักสังคมวิทยาที่ให้ความสำคัญกับทฤษฎีการกระทำระหว่างกันเชิงสัญลักษณ์ จนเป็นทฤษฎีทางสังคมวิทยาที่มีอิทธิพลต่อนักสังคมวิทยาในยุคปัจจุบัน

แนวความคิดมีดมีความคิดว่า การแสดงความคิดและการกระทำของมนุษย์เป็นนามธรรม (Abstract) ที่แสดงถึงประสบการณ์ของแต่ละคน ตัวตน (Self) ภายในที่แท้จริงของคนเรานั้นเกิดมาจากการได้รับเอาบทบาทของผู้อื่น (Taking the role of the other)ที่เกิดจากกระทำระหว่างกันทางสังคม แต่ในการแสดงออกของคนเราในความเป็นจริงหรือที่เรียกว่า Me นั้นเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกตามค่านิยมของสังคม ในการศึกษาสังคมนั้นมีดมองว่า ธรรมชาติของมนุษย์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการวิวัฒนาการและธรรมชาติ แต่ความสำคัญของภาษาและสัญลักษณ์ของการสื่อสารนั้นเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ทำมนุษย์มีวิวัฒนาการในการกระทำที่เป็นอิสระจากการควบคุมจากธรรมชาติ ในการศึกษาทางสังคมวิทยาของมีดจะใช้แนวความคิดในการศึกษาทางสังคมของเวเบอร์ที่เรียกว่า Verstehen คือ ผู้ที่ทำหน้าที่ศึกษาพฤติกรรมและการกระทำของคนในสังคมจะต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นจริงและต้องวางตนอยู่ในตำแหน่งของคนที่จะศึกษา หรืออาจกล่าวได้ว่า ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจและได้ข้อเท็จจริงจากคนที่ศึกษามากที่สุด วิธีการศึกษาสังคมวิธีดังกล่าวที่มีดใช้ศึกษาสังคมนั้นเรียกว่าการกระทำระหว่างกันเชิงสัญลักษณ์(Symbolicinteractionism)

ผลงาน 1. Mind, Self and Society (1932)

2. The Philosophy of the Act (1938)

3. The Philosophy of the Present (1959)

….. อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/145495

หมายเลขบันทึก: 594418เขียนเมื่อ 4 กันยายน 2015 22:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 กันยายน 2015 22:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี